TP HCM: Kiến nghị đẩy nhanh khép kín đường Vành đai 3 và 4

Đô thị -

TTTĐ – UBND TP HCM vừa có văn bản khẩn gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về tình hình thực hiện đầu tư các đoạn tuyến thuộc đường Vành đai 3, 4 vùng TP HCM.

tp hcm kien nghi day nhanh khep kin duong vanh dai 3 va 4

Dự án vành đai 3 đoạn Mỹ Phước - Tân Vạn

Bài liên quan

Vụ cưỡng chế Gia Trang quán - Tràm Chim resort tại huyện Bình Chánh (TP HCM): Hoãn xử để củng cố chứng cứ

Học sinh TP HCM có thể điều chỉnh nguyện vọng 1 từ nay đến ngày 12/6

Khởi công khôi phục công viên trước Nhà hát TP HCM

TP HCM: Vì sao Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh bị kiện?

Theo UBND TP HCM, tuyến đường Vành đai 3 khi được xây dựng hoàn chỉnh sẽ kết nối Quốc lộ 1, Quốc lộ 22 với các tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành, TP HCM - Trung Lương, TP HCM - Long Thành - Dầu Giây, TP HCM - Mộc Bài; Góp phần tăng cường liên kết vùng, rút ngắn thời gian lưu thông giữa các tỉnh, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; Hình thành mạng lưới giao thông hoàn chỉnh theo quy hoạch; Phân luồng hiệu quả các loại phương tiện giao thông (hạn chế quá cảnh vào trung tâm TP), giảm ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Long An đã cùng thống nhất cao về sự cần thiết và tính cấp bách phải thực hiện đầu tư khép kín Vành đai 3. Tuy nhiên, do dự án chưa xác định được nguồn vốn đầu tư nên chưa có đủ cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

Đối với tuyến đường Vành đai 4 có vai trò quan trọng thúc đẩy mạnh mẽ tính kết nối liên vùng (trong đó có kết nối đến Khu đô thị cảng Hiệp Phước), góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và Đồng bằng Sông Cửu Long.

Tuyến đường Vành đai 3, 4 là các tuyến kết nối vùng, thuộc trách nhiệm đầu tư của ngân sách Trung ương và Bộ GTVT là cơ quan được giao nhiệm vụ quản lý. Tuy nhiên, đến nay chỉ có một phần đường Vành đai 3 thuộc Dự án thành phần 1A và Dự án thành phần 1B được Bộ GTVT phê duyệt.

Các đoạn còn lại đến nay chưa được bố trí vốn chuẩn bị đầu tư, chưa xác định được phương thức đầu tư, nguồn vốn đầu tư nên TP HCM chưa thể triển khai phương án ứng vốn theo Nghị quyết số 54/2017/QH14 ngày 24/11/2017 của Quốc hội để thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng trên địa bàn TP.

Vì vậy, để đẩy nhanh tiến độ khép kín đường Vành đai 3, 4, UBND TP kiến nghị Bộ GTVT, đối với Vành đai 3, tập trung đẩy nhanh các thủ tục, tiến độ đầu tư hoàn thành các dự án khép kín Vành đai 3 trong giai đoạn 2020 - 2025.

Cụ thể, đối với dự án thành phần 1A, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng sau khi Hiệp định vay được ký kết. Đối với dự án thành phần 1B được đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT, đẩy nhanh tiến độ lựa chọn nhà đầu tư, sớm triển khai khởi công dự án.

Đối với các đoạn còn lại báo cáo và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm, sớm phê duyệt chủ trương thực hiện dự án sử dụng vốn ODA theo đề xuất của Tổng Công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án Hạ tầng giao thông Cửu Long để có cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

Đối với Vành đai 4 kiến nghị Chính phủ quan tâm, chỉ đạo các Bộ, ngành xem xét, đẩy nhanh tiến độ triển khai công tác chuẩn bị đầu tư đối với các đoạn tuyến thuộc Vành đai 4. Trong giai đoạn 2020 - 2025, cần thông qua chủ trương đầu tư để có cơ sở xác định ranh giải phóng mặt bằng, xác định nguồn vốn đầu tư, kêu gọi đầu tư và triển khai xây dựng trong giai đoạn sau năm 2025.

Nguyễn Hồng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nhung lao cong lang le mua dich

Những lao công lặng lẽ mùa dịch

TTTĐ - Dịch Covid-19 bùng phát trở lại, công việc của lao công càng thêm vất vả, khó khăn… Dù thế, những công nhân thu gom rác thải vẫn lặng lẽ đi làm, góp phần cho phố phường sạch đẹp, đẩy lùi dịch Covid-19.
quan hoang mai khai thac hieu qua tiem nang loi the

Quận Hoàng Mai khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế

TTTĐ - Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn song Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Hoàng Mai đã đoàn kết, thống nhất, quyết tâm tận dụng mọi nguồn lực để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ III (nhiệm kỳ 2015-2020) Đảng bộ quận. Nổi bật, quận đã đạt và vượt 22/22 chỉ tiêu đề ra.
quan hoang mai tan dung moi nguon luc de phat trien

Quận Hoàng Mai tận dụng mọi nguồn lực để phát triển

Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, song Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Hoàng Mai đã đoàn kết, thống nhất, quyết tâm tận dụng mọi nguồn lực để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ III (nhiệm kỳ 2015-2020) Đảng bộ quận, nổi bật là quận đã đạt và vượt 22/22 chỉ tiêu đề ra. Đây là nền tảng vững chắc, giúp quận Hoàng Mai tận dụng mọi nguồn lực để phát triển, giàu đẹp, văn minh trong giai đoạn mới.

Tin khác

[Xem thêm]
vietnam airlines cam ket no luc bao ve suc khoe hanh khach

Vietnam Airlines cam kết nỗ lực bảo vệ sức khỏe hành khách

TTTĐ – Trước diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp, Vietnam Airlines cam kết tiếp tục thực hiện và bổ sung nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo những tiêu chuẩn mới nghiêm ngặt nhất để nỗ lực bảo vệ sức khỏe hành khách, người lao động và cộng đồng.
Xem phiên bản di động