TP HCM kiến nghị tăng hơn 3.600 biên chế công chức

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - UBND TP HCM đề xuất Trung ương cho tăng biên chế công chức năm 2021 từ hơn 7.100 lên 10.700 người.

Năm 2021, Hà Nội giảm hơn 6.000 biên chế công chức, viên chức Những chức năng, nhiệm vụ giao thoa khó phân định đã được phối hợp nhịp nhàng TP HCM đề xuất giảm hơn 3.700 viên chức, tăng biên chế công chức Nghị định mới về vị trí việc làm và biên chế công chức
UBND TP HCM (Ảnh minh họa)
UBND TP HCM (Ảnh minh họa)

Nội dung trên được đề cập trong văn bản của UBND TP HCM vừa gửi Bộ Nội vụ khi báo cáo sử dụng biên chế sự nghiệp trong các cơ quan Nhà nước và các hội có tính chất đặc thù của thành phố. Trước đó, Bộ Nội vụ giao biên chế của thành phố năm nay khoảng 7.100 người, ít hơn 3.600 người so với con số mà HĐND TP HCM đã thông qua.

Chính quyền TP HCM cũng đề xuất giao số người làm việc và lao động hợp đồng theo Nghị định 68, Nghị định 161 cho thành phố gần 110.000 người để đáp ứng việc khám chữa bệnh; Mở rộng quy mô trường, lớp, tuyển dụng đội ngũ nhân viên y tế, giáo viên đảm bảo 100% học sinh đến tuổi tới trường...

Theo UBND TP HCM, việc tăng số lượng biên chế và người lao động làm theo hợp đồng nhằm triển khai tốt các đề án chính quyền đô thị, TP Thủ Đức, đảm bảo chất lượng phục vụ người dân, ổn định trật tự xã hội, tăng tỷ lệ nộp ngân sách cho Trung ương và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Toàn TP HCM hiện có 17 Sở; 14 cơ quan ngang Sở; 22 Quận, huyện, một Thành phố; Hơn 1.800 đơn vị sự nghiệp và 23 Hội đặc thù. Số biên chế công chức thực có tại các Sở ngành, Quận huyện của thành phố được cho còn thiếu rất nhiều so với biên chế được Trung ương giao hàng năm.

Điển hình như năm 2015 và 2020, biên chế công chức được Bộ Nội vụ giao (không bao gồm hợp đồng lao động theo Nghị định 68) lần lượt là 8.313 người và 7.227 người. Trong khi đó, số biên chế công chức được HĐND thành phố phê duyệt thực tế là 13.049 và 11.612 người.

Theo UBND TP HCM, thời gian qua dù cố gắng tinh giản biên chế (mỗi năm giảm 2% theo lộ trình), tạm ngừng tuyển dụng mới công chức nhưng thành phố vẫn gặp khó khăn trong phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là thiếu biên chế công chức hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Hiện, một công chức tại TP HCM phục vụ bình quân 346 người (tính luôn cả số biên chế phường, xã, thị trấn), hơn gấp 2 lần so với cả nước (152 người). Bình quân dân số một đơn vị hành chính cấp huyện của thành phố cao hơn bình quân dân số cấp huyện của cả nước khoảng 239.000 người.

Đức An
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng, chúc Tết gia đình chính sách quận Hoàn Kiếm

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng, chúc Tết gia đình chính sách quận Hoàn Kiếm

TTTĐ - Chiều 20/1, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đến nhà riêng trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng đợt 3/2/2021 cho đồng chí Thanh Sơn (tức Phùng Hiền) và thăm, tặng quà Tết gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Chương trình 04 phải tích hợp Nông thôn mới với các tiêu chí đô thị

Chương trình 04 phải tích hợp Nông thôn mới với các tiêu chí đô thị

TTTĐ - Đó là một trong các chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến tại hội nghị “Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021 - 2025” của Ban Chỉ đạo Chương trình 04-Ctr/TU của Thành ủy Hà Nội, diễn ra sáng nay (20/1).
Tin khác
[Xem thêm]
Bảo đảm tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Bảo đảm tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

TTTĐ - Sáng 20/1, Công an thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai và ra quân thực hiện phương án bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Dự hội nghị có các đồng chí: Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội.
Xem phiên bản di động