×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

TP HCM: Năm 2030 số người tham gia bảo hiểm xã hội sẽ đạt 62%

Xã hội | Thứ tư, 03/07/2019 07:00 (GMT+7)
TP HCM: Năm 2030 số người tham gia bảo hiểm xã hội sẽ đạt 62%

Để thực hiện mục tiêu nêu trên, TP HCM cần tăng cường các giải pháp tuyên truyền về chính sách BHXH đến người dân thành phố nhiều hơn nữa

TTTĐ – Theo đó, TP HCM đặt ra mục tiêu đến năm 2030, phấn đấu có khoảng 62% lực lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội.

Bài liên quan

UBND TP HCM vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) trên địa bàn.

Theo đó, TP HCM đặt ra mục tiêu đến năm 2021, phấn đấu có khoảng 53% lực lượng lao động tham gia BHXH. Trong đó, nông dân và lao động khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện chiếm khoảng 1% lực lượng lao động trong độ tuổi; 51% lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm thất nghiệp; có ít nhất 45% số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, BHXH hằng tháng và trợ cấp hưu trí xã hội; Tỷ lệ giao dịch điện tử đạt 100%; Thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; Giảm số giờ giao dịch giữa cơ quan BHXH với doanh nghiệp đạt mức ASEAN 4; Chỉ số đánh giá mức độ hài lòng của người tham gia BHXH đạt mức 90%.

Đến năm 2025, phấn đấu có khoảng 57% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH. Trong đó, nông dân và lao động khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện chiếm khoảng 2,5% lực lượng lao động trong độ tuổi; Có khoảng 53% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm thất nghiệp; Có ít nhất 55% số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, BHXH hằng tháng và trợ cấp hưu trí xã hội; Chỉ số đánh giá mức độ hài lòng của người tham gia BHXH đạt mức 95%.

Đến năm 2030, phấn đấu có khoảng 62% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH. Trong đó, nông dân và lao động khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện chiếm khoảng 5% lực lượng lao động trong độ tuổi; Có khoảng 57% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH thất nghiệp; Có ít nhất 60% số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, BHXH hằng tháng và trợ cấp hưu trí xã hội; Chỉ số đánh giá mức độ hài lòng của người tham gia BHXH đạt mức 98%.

Để thực hiện mục tiêu nêu trên, TP HCM đề ra các giải pháp như: Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về chính sách, pháp luật, chế độ về BHXH đến nhân dân thành phố; Nâng cao chất lượng dịch vụ và thực hiện hiệu quả các chính sách, chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp; Tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về BHXH; Bên cạnh đó, chủ động nghiên cứu, đề xuất kiến nghị sửa đổi, bổ sung pháp luật về BHXH, bảo hiểm thất nghiệp phù hợp với thực tiễn.

Nguyễn Hồng
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Vụ phá rừng ở Thường Xuân: Trách nhiệm chủ tịch huyện đến đâu?
TTTĐ - Để xảy ra tình trạng phá rừng trong một thời gian dài và có chiều hướng gia tăng, trong khi đó, số lượng gỗ bị đốn hạ tại những...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Trung bộ tiếp tục mưa dông, cảnh báo nguy cơ lũ quét và ngập úng
TTTĐ – Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông...