TP HCM: Người dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường kênh rạch

Môi trường -

TTTĐ - Thời gian qua, Đảng ủy Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã tăng cường vai trò lãnh đạo thực hiện nội dung phối hợp các đơn vị, địa phương thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Người dân TP HCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì thành phố sạch và giảm ngập nước”.
tp hcm nguoi dan tich cuc tham gia bao ve moi truong kenh rach
Thanh niên tình nguyện TP HCM dọn rác ở kênh rạch
TP HCM: Tăng cường tạo việc làm cho người thất nghiệp Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 tại Hà Nội, TP HCM và Đắk Lắk TP HCM ra thông báo khẩn thực hiện biện pháp phòng dịch Covid-19 TP HCM: Công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên và tích hợp Tổng công ty Điện lực TP HCM giảm hơn 1.046 tỉ đồng cho khách hàng V-League 2020: Kỷ luật tổ trọng tài điều khiển trận đấu TP HCM 0 – 3 Hà Nội

Với nội dung này, Đảng ủy Sở TN&MT TP HCM được đánh giá là đơn vị dẫn đầu phong trào trào thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM lần XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần XIII của Đảng.

tp hcm nguoi dan tich cuc tham gia bao ve moi truong kenh rach
Người dân TP HCM dọn rác

Theo đó, trên cơ sở quán triệt các nội dung chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở TN&MT đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong việc tham mưu các giải pháp tiếp tục triển khai hiệu quả Chỉ thị 19 của Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM về Cuộc vận động “Người dân TP HCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì thành phố sạch và giảm ngập nước” trong năm 2020. Trong đó, đặt trọng tâm là công tác tham mưu xây dựng tiêu chí các tiêu chí “sạch, xanh và thân thiện” cũng như việc triển khai, đôn đốc công tác đánh giá, xét danh hiệu “phường – xã – thị trấn sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch”.

Cụ thể, Sở TN&MT đã khẩn trương phối hợp với Ban Dân vận Thành ủy, các sở ngành liên quan (Sở Nội vụ, Sở Xây dựng, Sở Văn hóa và Thể thao) cùng 24 quận, huyện để xây dựng và báo cáo Ban Chỉ đạo Thành phố về thực hiện Chỉ thị 19 các nội dung liên quan đến tiêu chí, quy trình công nhận đối với “Phường – xã – thị trấn sạch, xanh và thân thiện”. Đến nay, sau quá trình dự thảo và lấy ý kiến góp ý, Sở TN&MT đã trình UBND thành phố nội dung tiêu chí. Hiện nay, UBND thành phố đang xem xét, ban hành làm cơ sở cho 24 quận, huyện triển khai đánh giá trong đợt 3 của phong trào thi đua (trước ngày 23 tháng 9 năm 2020).

tp hcm nguoi dan tich cuc tham gia bao ve moi truong kenh rach
Công nhân vệ sinh môi trường TP HCM vớt rác và lục bình trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

Ngoài ra, Sở TN&MT đã phối hợp cùng với Ban Dân vận Thành ủy cùng thực hiện giám sát công tác triển khai Chỉ thị 19 trên địa bàn các quận, huyện. Mặt khác, Sở cũng giao nhiệm vụ cho Ban Quản lý các Khu liên hợp xử lý chất thải Thành phố tổ chức giám sát trực tiếp chất lượng vệ sinh môi trường trên địa bàn Thành phố, trong đó định kỳ và đột xuất kiểm tra các điểm tập kết rác thải, trạm trung chuyển, chất lượng vệ sinh đường phố, kênh rạch, việc giải quyết các điểm ô nhiễm về rác thải, quản lý nhà vệ sinh và thùng rác công cộng của quận, huyện.

Trên sơ sở kết quả giám sát, Sở TN&MT đã kịp thời thông tin đến các quận huyện nhắc nhở đối với công tác thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt đảm bảo yêu cầu vệ sinh môi trường, việc hình thành các điểm tập kết rác tự phái hoặc tái phát sinh các điểm ô nhiễm rác thải để chấn chỉnh cũng như làm cơ sở đánh giá, xét công nhận “phường – xã – thị trấn sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch”.

* “Đây là bài viết tuyên truyền bảo vệ môi trường của Bộ Thông tin và Truyền thông năm 2020”
Mai Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

phu yen chu trong giam thieu rac thai nhua

Phú Yên chú trọng giảm thiểu rác thải nhựa

TTTĐ - Nhằm chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa, tỉnh Phú Yên đã phát động và đồng loạt triển khai nhiều hoạt động tích cực để giảm thiểu rác thải nhựa ở các sở, ban, ngành, địa phương.

Tin khác

[Xem thêm]
tap trung ung pho mua bao theo phuong cham 4 tai cho ket hop phong chong dich covid 19

Tập trung ứng phó mưa bão theo phương châm "4 tại chỗ" kết hợp phòng chống dịch Covid-19

TTTĐ - Sáng nay (1/8), Phó Thủ tướng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (PCTT), Bộ trưởng Bộ NN&PTNT - Phó Trưởng ban Thường trực Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp trực tuyến với 21 tỉnh, thành để ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) có khả năng mạnh lên thành bão.
Xem phiên bản di động