TP HCM: Nhiều cơ sở đào tạo lái xe bị xử lý sau kết luận của Tổng cục Đường bộ

Pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Sau kết luận của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông vận tải (Sở GTVT) TP HCM đã lập đoàn kiểm tra và tiến hành làm việc với các đơn vị sai phạm liên quan. Qua đó, hàng loạt cơ sở vi phạm đã bị xử lý hành chính hoặc đình chỉ tuyển sinh có thời hạn, ngoài ra nhiều trường hợp đang được cơ quan điều tra xác minh xử lý.

Cơ cấu, chức năng mới của Tổng cục Đường bộ Việt Nam Tổng cục Đường bộ thành lập 3 đoàn kiểm tra đảm bảo trật tự ATGT trong dịp Tết Nguyên đán

Kiểm điểm các cá nhân, tổ chức có liên quan

Trước đó, từ đơn thư tố cáo, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã tiến hành kiểm tra và phát hiện hàng loạt sai phạm tại các cơ sở đào tạo lái xe ở TP HCM. Trong đó, trường Cao đẳng Giao thông Vận tải TP HCM (trường Cao đẳng GTVT) được xác định có hành vi: “Cơ sở đào tạo lái xe có sân tập lái không đủ điều kiện theo quy định”. Do đó, ngoài xử phạt hành chính còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung: “Đình chỉ tuyển sinh từ 1 đến 3 tháng”.

Tương tự, Trung tâm Dạy nghề lái xe Bách Việt cũng dính sai phạm khi tổ chức dạy thực hành ở địa điểm chưa được Sở GTVT TP HCM cấp phép. Ngoài xử phạt hành chính, trung tâm này còn bị buộc áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là “Đình chỉ tuyển sinh từ 1 đến 3 tháng”.

Còn đối với Trung tâm Dạy nghề tư thục Hoàng Gia, trong năm 2018 và 2019 đơn vị này đã bán 25 xe và mua bổ sung 23 xe niên hạn giấy phép xe tập lái 2 năm. Tuy nhiên, trung tâm không báo cáo Sở GTVT về những xe tập lái đã bán.

Đặc biệt, qua kiểm tra, Tổng cục Đường bộ Việt Nam phát hiện 249 giáo viên của 19 cơ sở đào tạo lái xe sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp (giả); 76 giáo viên dạy lý thuyết sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ và tin học không đảm bảo điều kiện theo quy định.

Từ những sai phạm trên, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các cơ sở đào tạo phải thu hồi văn bằng chuyên môn, chứng chỉ sư phạm không hợp pháp của các giáo viên dạy thực hành lái xe; Không sử dụng giáo viên không đủ tiêu chuẩn để giảng dạy thực hành; Đồng thời, tổ chức họp, nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan.

Sở Giao thông Vận tải TP HCM có nhiều thiếu sót trong việc quản lý, theo dõi việc đào tạo lái xe tại các trường và trung tâm
Sở Giao thông Vận tải TP HCM có nhiều thiếu sót trong việc quản lý, theo dõi việc đào tạo lái xe tại các trường và trung tâm

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng yêu cầu Sở GTVT TP HCM có trách nhiệm tiến hành kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong công tác quản lý Nhà nước chuyên ngành quản lý đào tạo sát hạch và cấp GPLX. Đồng thời, xem xét trách nhiệm của cán bộ công chức chuyên quản cơ sở đào tạo lái xe theo quy định;

Chỉ đạo Thanh tra Sở GTVT lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 cơ sở đào tạo lái xe (trường Cao đẳng GTVT TP HCM và Trung tâm Dạy nghề Bách Việt) vi phạm về sân tập lái; Rà soát, đối chiếu xử lý vi phạm hành chính đối với 17 cơ sở đào tạo lái xe có bố trí giáo viên không đủ tiêu chuẩn để giảng dạy theo quy định; Kiểm tra, quản lý điều chỉnh lưu lượng phù hợp với số giáo viên, xe tập lái thực tế hiện có;

Rà soát, thu hồi giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe của 249 giáo viên dạy thực hành tại 17 cơ sở đào tạo lái xe không đủ điều kiện tiêu chuẩn theo quy định; Kiểm tra hồ sơ dạy thực hành lái xe để đối chiếu thời gian giảng dạy tại các sân tập lái của Trường Cao đẳng GTVT và Trung tâm Dạy nghề Bách Việt có đáp ứng đủ thời gian, thời lượng giảng dạy; Xem xét điều chỉnh lưu lượng khi thiếu sân tập lái. Trường hợp sân tập lái không đủ điều kiện, yêu cầu dừng đào tạo và tiến hành xử lý theo quy định.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng yêu cầu Sở GTVT TP HCM tiến hành kiểm tra 15 xe vắng tại thời điểm đoàn kiểm tra, đối chiếu số phương tiện hiện có để tính toán lưu lượng đào tạo thực tế. Điều chỉnh hạ lưu lượng đào tạo theo giấy phép đào tạo và có biện pháp xử lý trường hợp vượt lưu lượng đào tạo theo quy định;

Rà soát việc phân công giáo viên dạy lý thuyết các khóa đào tạo từ ngày 1/12/2018 đến tháng 6/2019 của 7 cơ sở đào tạo lái xe (gồm các trung tâm: Hoàng Thịnh, Thái Bình ô tô, Hoàn Cầu, Bách Việt, Hoàng Gia, Mê Kông, Hiệp Phát). Trường hợp các giáo viên dạy lý thuyết không đảm bảo điều kiện theo quy định, có biện pháp xử lý.

Đối với các trường hợp mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả, Tổng cục cũng đề nghị chuyển hồ sơ đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP HCM để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhiều cơ sở đã bị xử phạt

Liên quan đến nội dung kết luận và kết quả thực hiện sau thanh tra, ngày 4/9, đại diện Trường Cao đẳng GTVT TP HCM cho biết: Sau kết luận của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở GTVT TP HCM đã cử đoàn kiểm tra đến làm việc với nhà trường và trường hoàn toàn đồng ý với kết luận của Tổng cục.

Qua đó, trường chịu hình thức xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 7,5 triệu đồng và xin giảm hình thức xử phạt bổ sung “đình chỉ tuyển sinh” xuống còn 2 tháng (quyết định đình chỉ tuyển sinh từ ngày 18/4 đến ngày 18/6). Hiện nhà trường đã chấp hành xong các hình thức kỷ luật.

Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải TP HCM cũng nằm trong dánh sách sai phạm
Trường Cao đẳng Giao thông vận tải TP HCM cũng nằm trong dánh sách sai phạm

Đối với sai phạm của trường liên quan đến sân tập lái số 1 tại địa chỉ số 8 Nguyễn Ảnh Thủ, phường Trung Mỹ Tây, Quận 12, nhà trường cũng đã tạm ngừng đào tạo để tập trung cho việc sửa chữa, xây dựng công trình đang thi công.

Tương tự, Trung tâm Dạy nghề lái xe Bách Việt cũng đã nghiêm chỉnh chấp hành các hình thức xử phạt từ Sở GTVT, bao gồm phạt hành chính 7,5 triệu đồng và bị đình chỉ tuyển sinh hơn 2 tháng (từ ngày 10/4 đến 20/6). Hiện trung tâm cũng đã xin được giấy phép đào tạo mới.

Trung tâm Dạy nghề Bách Việt tổ chức đào tạo lái xe ngoài địa điểm được cấp phép
Trung tâm Dạy nghề Bách Việt tổ chức đào tạo lái xe ngoài địa điểm được cấp phép

Trong khi đó, liên quan đến thông tin nhiều giáo viên của cơ sở này bị phát hiện sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả để dạy thực hành lái xe, ông Nguyễn Công Khanh - Trưởng phòng Đào tạo cho biết: Trước đó trung tâm có khoảng 30 giáo viên bị phát hiện sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả và đã cho nghỉ viêc trước khi có kết luận của Tổng cục Đường bộ.

Theo lý giải của ông Khanh, việc sử dụng bằng giả trung tâm không thể phát hiện và phân biệt bằng mắt thường được, do trung tâm không phải là cơ quan chuyên môn nghiệp vụ. Đến khi cơ quan chức năng “khui” ra thì mới biết và có hình thức xử lý.

Cũng theo ông Khanh, sau khi có kết luận của Tổng cục, phía Cơ quan điều tra cũng đã mời giám đốc và 120 giáo viên của trung tâm đến làm việc. Hiện cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục làm việc.

Còn đối với Trung tâm Dạy nghề tư thục Hoàng Gia, đơn vị này cũng thông tin cho biết, phía đoàn kiểm tra của Sở GTVT đã tiến hành làm việc với cơ sở và đơn vị cũng đã bổ sung đầy đủ 15 xe vắng như kết luận nêu.

Cũng liên quan kết quả thực hiện sau kết luận của Tổng cục Đường bộ, ngày 3/9, phóng viên đã liên hệ đến Sở GTVT TP HCM. Tuy nhiên, một đại diện của Sở này thông tin cho biết, nội dung này đang còn thực hiện nên chưa thể cung cấp thông tin, khi có kết quả chính thức sẽ cung cấp cho phóng viên sau.

P.V
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin tức pháp luật ngày 28/10: Bắt đối tượng sử dụng dùi cui điện đe doạ cướp tài sản ở tiệm vàng

Tin tức pháp luật ngày 28/10: Bắt đối tượng sử dụng dùi cui điện đe doạ cướp tài sản ở tiệm vàng

TTTĐ - Công an quận Đống Đa, Hà Nội đang tạm giữ Cao Đình Luân để điều tra hành vi sử dụng dùi cui điện, đe doạ cướp tài sản; Nhiều tài xế ô tô chở rác bị xử lý vì để rác rơi vãi ra đường phố; Tiếp tục bắt thêm 4 đối tượng trong đường dây đánh bạc ở Hà Giang.
Hai nghi phạm sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng để cướp tài sản sẽ đối mặt với án tử hình

Hai nghi phạm sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng để cướp tài sản sẽ đối mặt với án tử hình

TTTĐ - Sau nhiều ngày tìm kiếm, lực lượng Công an TP Hà Nội đã tìm thấy thi thể nữ sinh Học viện Ngân hàng bị sát hại, cướp tài sản, phi tang thi thể dưới sông Nhuệ (đoạn qua xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội). Hành vi man rợ, mất hết tính người của hung thủ gây án sẽ phải đối diện khung hình phạt cao nhất là tử hình.
Tin khác
[Xem thêm]
Tin tức pháp luật ngày 30/10: Khởi tố đối tượng lấy trộm ô tô trên địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội

Tin tức pháp luật ngày 30/10: Khởi tố đối tượng lấy trộm ô tô trên địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội

TTTĐ - Công an huyện Gia Lâm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Việt Hải về tội “Trộm cắp tài sản”; Cảnh sát đang điều tra, truy bắt đối tượng cướp 200 triệu tại một chi nhánh ngân hàng ở Hoà Bình; 18 tháng tù cho Giám đốc công ty bảo vệ rút súng đe doạ sau va chạm giao thông ở Bắc Ninh.
Tin tức pháp luật ngày 29/10: Cô gái 18 tuổi mất tích sau khi dự đám cưới bạn ở Hòa Bình

Tin tức pháp luật ngày 29/10: Cô gái 18 tuổi mất tích sau khi dự đám cưới bạn ở Hòa Bình

TTTĐ - Công an xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đang phối hợp với gia đình tìm kiếm cô gái 18 tuổi, mất tích từ ngày 24/10; Công an TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố, bắt giam đối tượng “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”; Bắt “Tú bà” trong khu cách ly phòng dịch sau 13 năm trốn nã…
Công an Hà Nội đã bắt được nghi phạm thứ 2 liên quan vụ nữ sinh Học viện Ngân hàng bị sát hại

Công an Hà Nội đã bắt được nghi phạm thứ 2 liên quan vụ nữ sinh Học viện Ngân hàng bị sát hại

TTTĐ - Tối 27/10, một lãnh đạo Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị này đã bắt được đối tượng Nguyễn Văn Quân (37 tuổi, trú tại xã Quất Động, huyện Thường Tín, Hà Nội) - nghi phạm thứ 2 liên quan đến vụ nữ sinh Học viện Ngân hàng bị sát hại rồi cướp tài sản. Quân bị bắt khi đang lẩn trốn ở xã Hạ Hồi, huyện Thường Tín, Hà Nội.
Xem phiên bản di động