×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

TP HCM: Nhiều khuất tất trong việc tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Đường dây nóng | Thứ ba, 21/05/2019 17:19 (GMT+7)
TP HCM: Nhiều khuất tất trong việc tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Dân phát hiện bản phô tô quyết định xử phạt vi phạm hành chính được cán bộ UBND phường Trường Thạnh "lén lút" dán ngay cổng nhà ông Hạnh

TTTĐ - Theo ông Hạnh, cán bộ UBND phường Trường Thạnh (quận 9) đi tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng “lén lút”, không lập biên bản giao nhận quyết định tống đạt. Điều đáng nói, quyết định vi phạm hành chính mà cán bộ phường mang đi tống đạt lại là bản phô tô.

Bài liên quan

Dùng bản phô tô, lén lút mang đi tống đạt?

Vừa qua, báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận được phản ánh của ông Võ Văn Hạnh (ngụ phường Phước Long B, quận 9 ), về việc cán bộ UBND phường Trường Thạnh, quận 9 đi tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính có nhiều dấu hiệu khuất tất, bất thường.

Theo ông Hạnh cho biết, gia đình ông hiện đang trực tiếp quản lý, sử dụng nhà, đất tại thửa đất số 28, 36, 41, tờ bản đồ số 55, tài liệu năm 2003, thuộc tổ 7, khu phố Tam Đa, phường Trường Thạnh, quận 9. Nguồn gốc nhà đất do ông mua từ năm 2002 và sử dụng từ đó đến nay.

Ngày 29/3, qua đường bưu điện, ông Hạnh nhận được Biên bản vi phạm hành chính số: 01/BB-VPHC ngày 27/3/2019 của UBND phường Trường Thạnh (Biên bản 01), về việc ông thực hiện hành vi chiếm đất sông thuộc một phần các thửa đất nêu trên.

Nhận thấy việc lập Biên bản 01 của UBND phường Trường Thạnh có dấu hiệu trái luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình nên ngày 1/4, ông Hạnh đã làm đơn khiếu nại Biên bản 01 lần thứ nhất. Ngày 11/4, qua đường bưu điện, ông Hạnh nhận được Thông báo số: 97/TB-UBND đề ngày 9/4/2019 của UBND phường Trường Thạnh thông báo về việc đơn của ông không đủ điều kiện thụ lý.

Căn cứ khoản 3 Điều 6, Điều 7, Điều 11 Luật Khiếu nại năm 2011 cho thấy thông báo số: 97/TB-UBND ngày 9/4/2019 của UBND phường Trường Thạnh có dấu hiệu vi phạm quy định Luật Khiếu nại, ngày 11/4, ông Hạnh làm đơn khiếu nại hành vi hành chính của UBND phường Trường Thạnh lần hai đến Chủ tịch UBND quận 9. Ngày 17/4, ông Hạnh nhận được phiếu chuyển số 342/PC-BTCD của Ban Tiếp công dân quận 9 với nội dung chuyển đơn khiếu nại của ông đến Chánh Thanh tra quận 9 để giải quyết.

Khu đất của gia đình ông Hạnh đang sống bị xử phạt vi phạm hành chính

Khu đất của gia đình ông Hạnh đang sống bị xử phạt vi phạm hành chính

Theo ông Hạnh, trong khi chờ đợi kết quả giải quyết, bất ngờ ngày 9/5, có một nhóm người đến ngay địa chỉ nhà của ông ở các thửa đất nói trên dán một bản giấy A4 ghi Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 94/QĐ-XPVPHC, có đề ngày 25/4/2019 của UBND quận 9.

Ông Hạnh cho biết, thời điểm nhóm người trên đến là khoảng gần 10h sáng ngày 9/5, lúc đó có chị Trần Quỳnh Như là người trông nhà, lo chăn nuôi cho vợ chồng ông Hạnh có mặt. Tuy nhiên, do ông Hạnh không ở nhà, chỉ được nghe chị Như báo tin nên vội về thì mới biết đó là văn bản trên.

Trao đổi với phóng viên (PV), chị Như xác nhận: “Tôi đang làm việc trong nhà thì nghe thấy tiếng chó sủa. Tôi nhìn ra thì thấy một người đứng lấp ló dùng điện thoại chụp hình cổng nhà. Tôi vội đi ra xem có chuyện gì thì thấy có thêm mấy người nữa đứng sát vào cổng. Thấy tôi họ không nói gì, rồi cả nhóm đi ra xa. Tôi kêu nhưng họ không trả lời mà cứ đi. Tôi tiếp tục đi ra xem thì thấy tờ giấy dán nơi cổng này nên gọi báo cho ông Hạnh biết”.

Cũng theo chị Như, nhóm người này không hề gọi người trong nhà ra nhận giấy hay nói chuyện gì với chị cả.

Bản phô tô quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Bản phô tô quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Theo ông Hạnh, vụ việc này có rất nhiều điểm bất thường: “Xét về hình thức, thứ nhất, văn bản Quyết định xử phạt vi phạm hành chính nói trên là bản photo, không phải bản chính có đóng mộc của cơ quan ra Quyết định xử phạt là UBND quận 9 và cũng không hề có bao bì niêm phong. Thứ hai, mặc dù họ biết chính xác nơi ở của gia đình tôi, cũng như có người thân của tôi ở nhà nhưng họ không giao trực tiếp. Do đó, văn bản phô tô này không có giá trị pháp lý. Tôi không biết phải chấp hành hoặc là thực hiện quyền khiếu nại như văn bản nêu ra sao”, ông Hạnh nói.

Về nội dung, theo ông Hạnh, nếu đây là văn bản thật và người đi tống đạt quyết định nói trên là thật thì quá trình tống đạt có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật. “Căn cứ, Điều 70 của Luật Xử lý Vi phạm hành chính năm 2012 quy định về việc gửi Quyết định xử phạt vi phạm hành chính để thi hành đã nêu rất rõ: “Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính có lập biên bản, người có thẩm quyền đã ra quyết định xử phạt phải gửi cho cá nhân, tổ chức bị xử phạt, cơ quan thu tiền phạt và cơ quan liên quan khác (nếu có) để thi hành”, ông Hạnh phân tích.

Phường khẳng định đúng, dân nói sai !

Nhận thấy có sự khuất tất trong vụ việc, khoảng 15 giờ ngày 9/5/2019, ông Hạnh đã đến UBND phường Trường Thạnh yêu cầu xác minh có hay không việc cán bộ phường đã thực hiện việc tống đạt Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 94/QĐ-XPVPHC ngày 25/4/2019. Tuy nhiên, theo ông Hạnh cho biết, tại đây một cán bộ phường xác nhận: Không biết gì về quyết định nêu trên. (?!)

Để làm rõ vụ việc, ngày 10/5, PV đã liên hệ UBND phường Trường Thạnh. Tại đây, ông Trương Công Trường, cán bộ văn phòng UBND phường xác nhận có việc ông và các cán bộ khác đã đi thực hiện việc tống đạt quyết định ngày 9/5 tại khu đất nhà ông Hạnh nêu trên. Thành phần đi theo ông Trường gồm có Khu phố, cán bộ Quản lý đô thị, Trật tự đô thị, Tư pháp, Văn phòng ủy ban.

Tiếp đó ngày 17/5/2019, UBND phường Trường Thạnh có văn bản số 313/UBND, phản hồi báo Tuổi trẻ Thủ đô, nội dung cho biết: UBND phường có nhận được quyết định số 94/QĐ-XPVPHC từ UBND quận 9 theo đường văn thư và đã lập thư mời ông Võ Văn Hạnh vào các ngày 2/5/2019 và ngày 5/5/2019 để công bố Quyết định 94/QĐ-XPVPHC ngày 25/4/2019 của UBND quận 9 đến ông Võ Văn Hạnh nhưng ông Hạnh không đến. Do ông Hạnh không đến theo thư mời nên ngày 9/5/2019, UBND phường tổ chức niêm yết quyết định tại vị trí vi phạm (ở cổng rào vị trí vi phạm) và tại trụ sở UBND phường theo đúng quy định và trình tự của pháp luật.

Ngoài công văn trên, UBND phường Trường Thạnh còn gửi kèm theo biên bản về việc cá nhân, tổ chức vi phạm không nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính vào các ngày 2/5 và 7/5. Đáng chú ý, theo ông Hạnh, trong hai biên bản gửi kèm, có một biên bản ghi ngày 2/5, cũng đúng ngày UBND phường phát thư mời qua đường bưu điện cho ông đến nhận quyết định.

Biên bản về việc cá nhân, tổ chức vi phạm không nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính vào các ngày 2/5 và 7/5 và Biên bản niêm yết quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Biên bản về việc cá nhân, tổ chức vi phạm không nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính vào các ngày 2/5 và 7/5 và Biên bản niêm yết quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Về vấn đề tống đạt quyết định bằng bản “phô tô”, trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Phùng, Chủ tịch UBND phường Trường Thạnh cho biết, phường nhận được 2 quyết định của UBND quận 9, một cái đơn vị giữ, còn một cái để gửi cho người vi phạm.

“Nếu mình mời người ta mà người ta không đến thì mình niêm yết tại nơi vi phạm để người ta biết, để người ta có cần lấy bản chính thì liên hệ đến phường, phường sẽ cung cấp bản chính. Nếu niêm yết bản chính mà lỡ bị mất hoặc thất lạc rồi, người ta đến phường lấy bản chính thì phường lấy đâu mà đưa…”, ông Phùng giải thích.

Trong khi đó, phản hồi thông tin trên, ông Hạnh vẫn khẳng định: “Tôi không hề nhận được bất cứ thư mời nào từ UBND phường Trường Thạnh như cơ quan này nói. Chưa kể, UBND phường đã trì trệ 8 ngày sau ngày ra quyết định mới tiến hành phát thư mời, việc này có dấu hiệu vi phạm quy định tại Điều 70 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012…”.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Trọng Vũ
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...