TP HCM: Nhiều ổ lây nhiễm Covid-19 chưa rõ nguồn lây

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết, từ ngày 7 đến ngày 10/6 số trường hợp mắc Covid-19 đã có sự gia tăng và cao hơn tuần trước. Theo thống kê, từ ngày 18/5 đến nay, thành phố ghi nhận 595 trường hợp mắc Covid-19.

TP HCM ghi nhận thêm 1 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 Chặn được nguồn lây, Thái Bình kết thúc giãn cách từ 12h ngày 20/5 Đã tìm được nguồn lây của chùm ca bệnh trong hộ gia đình Bộ Y tế đưa ra nhận định về nguồn lây nhiễm tại BV Bạch Mai
Các công nhân tiếp xúc gần với trường hợp nhiễm Covid-19 tại công ty PouYuen phải đi cách ly tập trung (Ảnh: HCDC)
Các công nhân tiếp xúc gần với trường hợp nhiễm Covid-19 tại Công ty PouYuen, quận Tân Bình phải đi cách ly tập trung (Ảnh: HCDC)

Nhận định về chuỗi lây nhiễm bệnh tại TP HCM, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng cho biết, chuỗi lây nhiễm liên quan đến công ty ở Quận 3 và quán bánh canh ở Quận 3 đã được kiểm soát. Đối với chuỗi lây nhiễm ở điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng cơ bản cũng đã được kiểm soát, chỉ còn đang tiếp tục truy vết dập dịch đối với những người liên quan tòa nhà SAMCO và giám sát hiệu quả những khu vực phong tỏa, khu cách ly.

Các trường hợp phát hiện có liên quan đến doanh nghiệp, khu công nghiệp đều đã được kiểm soát và chưa có dấu hiệu lây lan.

“Hiện nay, xuất hiện một số trường hợp qua khám sàng lọc hoặc khai báo y tế có triệu chứng nhưng chưa rõ nguồn lây. Ngành y tế tiếp tục giám sát chặt, điều tra các trường hợp khám sàng lọc tại các bệnh viện để kết chuỗi hoặc tìm nguồn lây để xử lý triệt để, cắt đứt các chuỗi lây nhiễm”, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng nói.

Theo nhận định của ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, nhờ các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt, kịp thời của thành phố, sau 10 ngày áp dụng giãn cách xã hội, số ca bệnh mới phát hiện, chủ yếu trong khu cách ly hoặc khu phong tỏa.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cũng cho biết, thành phố còn phát hiện 48 bệnh nhân Covid-19 qua khám sàng lọc tại các bệnh viện, phòng khám. Từ những ca chỉ điểm đến sàng lọc tại các bệnh viện, qua điều tra truy vết thành phố đã phát hiện các chuỗi lây nhiễm ra cộng đồng.

Cụ thể, ổ dịch thứ nhất là xưởng cơ khí Hóc Môn được phát hiện tối 8/6 ghi nhận 6 bệnh nhân, đến khám sàng lọc tại 3 bệnh viện là Thống Nhất, Trưng Vương và Bình Chánh. Qua truy vết đã phát hiện các bệnh nhân này đều có đến 1 xưởng cơ khí ở Hóc Môn, sau đó đã phát hiện thêm 25 ca bệnh. Tất cả những trường hợp bệnh nhân hiện sau này đều có quan hệ trong cùng gia đình, hàng xóm, có tiếp xúc gần với các bệnh nhân.

Ổ dịch thứ 2 là chung cư Ehome 3 (Bình Tân), từ 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Quốc tế City ngày 5/6 và 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Triều An ngày 7/6, qua truy vết đã phát hiện 14 ca bệnh khác tại khu vực này.

Ổ dịch thứ 3 tại đường số 11, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, từ 1 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Đức Khang ngày 2/6, đã phát hiện thêm 5 bệnh nhân là người sống cùng nhà và người cùng làm việc.

Ổ dịch thứ 4 tại ấp Tân Thới 2, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn ngày 5/6, từ 1 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Hóc Môn đã phát hiện thêm 9 bệnh nhân khác cùng nhà và các nhà xung quanh.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho rằng, hiện có những ổ dịch nhỏ mới phát hiện rải rác trong cộng đồng, nhưng trong giai đoạn giãn cách xã hội nên nguy cơ tiếp xúc thấp, không phát tán rộng, chỉ lây lan do sự tiếp xúc của những người trong cùng gia đình như ổ dịch ở xưởng cơ khí Hóc Môn, chung cư EHome 3, hộ dân ở Thủ Đức.

“Nguồn gốc các ca bệnh này có thể do dịch bệnh đã âm thầm lây lan trong cộng đồng từ trước hoặc là người có tiếp xúc các ca bệnh, đi qua các vùng dịch tễ nhưng chưa khai báo đầy đủ”, Giám đốc Sở Y tế TP HCM nhận định.

Nguyễn Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Cứu sản phụ thai ngoài tử cung thể hiếm gặp nguy kịch

Cứu sản phụ thai ngoài tử cung thể hiếm gặp nguy kịch

TTTĐ - Sáng 23/6, BSCK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, một trường hợp thai ngoài tử cung thể hiếm gặp nhập viện trong tình trạng choáng mất máu nặng do xuất huyết nội đã được các bác sĩ phẫu thuật thành công.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động