TP HCM: Phấn đấu đến cuối năm 2021 có 2/3 dân số được tiêm vắc xin Covid-19

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - TP HCM đặt mục tiêu sẽ thực hiện tiêm vắc xin Covid-19 cho toàn dân và dự kiến trước khi kết thúc năm 2021, kỳ vọng 2/3 dân số thành phố sẽ được tiêm chủng.

Người dân cần cảnh giác với lừa đảo tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 TP HCM: Doanh nghiệp mong sớm có vắc xin tiêm cho người lao động Những điểm đến quốc tế mở cửa với du khách đã tiêm vaccine Covid-19 Hải Phòng: Quyên góp hơn 250 tỷ đồng mua vắc xin tiêm cho người dân
Triển khai nhanh, hiệu quả chiến lược vaccine
TP HCM phấn đấu tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho 2/3 dân số trong năm 2021

Chiều 11/6, báo cáo tại cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội 5 tháng đầu năm tại TP HCM, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, người dân đang rất quan tâm đến vấn đề vắc xin và đây cũng là vấn đề nóng trong công tác phòng chống dịch.

Vừa qua, để chuẩn bị nguồn cung vắc xin, Sở và đại diện UBND TP HCM đã làm việc với các doanh nghiệp cung cấp vắc xin, trong đó có 1 doanh nghiệp có nguồn cung được 5 triệu liều cho người dân thành phố. Tuy nhiên, doanh nghiệp đang chờ Bộ Y tế thẩm định kho bảo quản vắc xin, tiêu chuẩn của kho này phải được giữ âm 20 độ C. Ngay khi Bộ Y tế thẩm định xong thì doanh nghiệp sẽ ký hợp đồng để chuyển vắc xin về Việt Nam.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Hưng, hiện nay vắc xin khi về TP HCM phải có các kho trữ lạnh. Tuy nhiên, thành phố mới chỉ có 1 kho của Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam đạt tiêu chuẩn. Do đó, các doanh nghiệp tại TP HCM cũng đang đẩy nhanh việc kiểm định các kho trữ lạnh để sẵn sàng khi có vắc xin. Các kho trữ lạnh cũng phải đảm bảo các mức nhiệt độ như: - 20 độ C, - 70 độ C, -80 độ C…

Nói về công tác chuẩn bị khi có vắc xin, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, nhu cầu nguồn cung và nhu cầu về vắc xin đang rất bức bách, tuy nhiên TP HCM vẫn chưa có đầu mối tiếp nhận thống kê nhu cầu tiêm vắc xin của người dân. Vì vậy, ông Hoan đề nghị Sở Y tế TP HCM cần xây dựng kế hoạch trước, trong đó thống kê để người dân thành phố thực hiện khai báo y tế trước để phân loại người dân thuộc nhóm nào về mặt nghề nghiệp, hay thuộc nhóm nào về mặt sức khỏe để được ưu tiên.

Sở Thông tin Truyền thông TP HCM cần xây dựng thông tin mã vạch người tiêm để quản lý. Dự kiến, sau này chỉ cần ai đã tiêm vắc xin thì đi qua lối xanh, ai chưa tiêm sẽ đi qua lối đỏ để vừa kiểm soát dịch bệnh vừa tiến tới phủ sóng việc tiêm vắc xin trong toàn dân.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cũng khẳng định, mục tiêu của TP HCM là tiêm vắc xin cho toàn bộ người dân thành phố. Tuy nhiên, hiện nay do nguồn cung không thể có một lúc, nên cần phải theo lộ trình. Vì vậy, TP HCM sẽ thành lập tổ công tác mua và phân phối vắc xin để cho người dân ai cũng có thể tiếp cận.

Theo Chủ tịch UBND TP HCM, thành phố đang cố gắng trong năm 2021 phải tiêm được 2/3 người dân thành phố đang trong độ tuổi được tiêm vắc xin. Hiện nay, nguồn cung vắc xin đang được đàm phán với nhà cung ứng, tùy loại vắc xin được quy định tiêm cho từ độ tuổi nào. Để chủ động nguồn vắc xin, Chính phủ cũng đã mở rộng cơ chế cho các doanh nghiệp được tiếp cận vắc xin, khi có là triển khai ngay cho người dân. Trong đó, Bộ Y tế sẵn sàng hỗ trợ kiểm tra chất lượng và kế hoạch tiêm của các đơn vị.

Nguyễn Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-cell của Sinopharm

Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-cell của Sinopharm

TTTĐ - Chiều 20/6 tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế đã phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell của Sinopharm và 502.400 chiếc bơm kim tiêm chủng dùng 1 lần, loại 1ml.
Đảm bảo công tác điều trị cho bệnh nhân Covid-19 và khám chữa bệnh thông thường

Đảm bảo công tác điều trị cho bệnh nhân Covid-19 và khám chữa bệnh thông thường

TTTĐ - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các bệnh viện được giao nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tiếp tục tuân thủ nghiêm các tiêu chí Bệnh viện an toàn theo Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 của Bộ Y tế. Đảm bảo các điều kiện để thực hiện song song hai nhiệm vụ vừa điều trị cho bệnh nhân Covid-19 và khám chữa bệnh thông thường.
Tin khác
[Xem thêm]
Trưa 20/6, thêm 139 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM 34 trường hợp

Trưa 20/6, thêm 139 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM 34 trường hợp

Trưa 20/6, Bộ Y tế cho biết có 139 ca mắc mới COVID-19. Trong đó có 9 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Tây Ninh (4), Thái Bình (2), Kiên Giang (2), Bình Dương (1) và 130 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (53), TPHCM (34), Đà Nẵng (18), Bình Dương (13), Bắc Ninh (9), Hà Tĩnh (1), Quảng Nam (1); trong đó 127 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.
Trung tâm khám bệnh và điều trị trong ngày chỉ khám bệnh cho bệnh nhân ngoại trú

Trung tâm khám bệnh và điều trị trong ngày chỉ khám bệnh cho bệnh nhân ngoại trú

TTTĐ - Trong tuần này Bệnh viện Bạch Mai sẽ hoàn thành cách ly (tại tầng 9, tòa nhà 9 tầng) cho một số nhân viên y tế sau khi đi chống dịch Covid-19 giúp các tỉnh. Theo đó, Trung tâm Khám bệnh và điều trị trong ngày (tòa nhà 9 tầng) sẽ được tiêu độc khử trùng để đón tiếp bệnh nhân trở lại khám bệnh.
Xem phiên bản di động