TP HCM: Phát hiện cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ “núp bóng” quán cafe

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Từ tin báo của một người dân, Thanh tra Sở Y tế phối hợp với Công an TP HCM đã tiến hành kiểm tra đột xuất một cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trá hình trên địa bàn Quận 5.

Viện thẩm mỹ 792 C.R bị xử phạt dù đã thay tên Thẩm mỹ viện quốc tế JINHEE “giam cầm” khách hàng khi bị thanh tra đột xuất TP HCM: Bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương phẫu thuật “chui”, thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng TP HCM: Đình chỉ và xử phạt 2 chi nhánh Thẩm mỹ Quốc tế Emilya vì hoạt động không phép
Cơ sở thẩm mỹ này bên dưới nhà là quán “Cà phê Nhã”, trên lầu là phòng phẫu thuật thẩm mỹ trá hình (ảnh từ Sở Y tế TP HCM)
Tại cơ sở thẩm mỹ này, bên dưới nhà là quán “Cà phê Nhã”, trên lầu là phòng phẫu thuật thẩm mỹ trá hình (Ảnh: Sở Y tế TP HCM)

Theo đó, vào lúc 10 giờ 45 phút ngày 4/3, từ một tin báo của người dân, Đoàn kiểm tra của Thanh tra Sở Y tế phối hợp với Công an TP HCM, Phòng Y tế Quận 5, UBND và Công an Phường 1 (Quận 5) đã đến địa chỉ số 783 Trần Hưng Đạo (Phường 1, Quận 5, TP HCM) tiến hành kiểm tra đột xuất và phát hiện một cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ không phép có tên “Comeback Beauty”. Cơ sở này đặt ở lầu 1 của toà nhà, tầng trệt là hộ kinh doanh cà phê.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở chưa xuất trình được Giấy đăng ký kinh doanh, Chứng chỉ hành nghề, Giấy phép hoạt động của cơ sở thẩm mỹ. Ngoài ra, cơ sở thẩm mỹ này cũng không có biển hiệu đặt ở trước căn nhà theo quy định. Còn biển hiệu “Comeback Beauty” chỉ đặt ở tầng 1, nơi có phòng phẫu thuật.

Tại tầng 1, có 2 phòng. Phòng thứ nhất có biển hiệu: “Phòng tiểu phẫu thẩm mỹ cô bé”, gồm có giường tiểu phẫu, đèn tiểu phẫu, ghế ngồi tiểu phẫu, máy móc, thuốc, trang thiết bị y tế… Đoàn kiểm tra phát hiện trên giường tiểu phẫu còn có 01 mẫu mô đã khô.

Phòng thứ hai có biển hiệu: “Phòng triệt lông Spa”. Trong phòng có 02 máy tên là “OPT SHR-Q818” và “Cool & Hot Facial Atomizer”.

Bên cạnh đó còn có các sản phẩm mỹ phẩm, thuốc, dụng cụ và trang thiết bị y tế… chưa sử dụng.

Ngoài ra, Đoàn kiểm tra còn phát hiện trên trang facebook “Comeback Beauty” có đăng tải các dịch vụ thẩm mỹ về y tế như “Tiêm filler, thẩm mỹ cô bé,…”.

Đoàn đã tiến hành niêm phong và tạm giữ tất cả các sản phẩm mỹ phẩm, thuốc, các dụng cụ và trang thiết bị y tế để làm căn cứ xử lý và yêu cầu cơ sở ngưng ngay việc thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ, các dịch vụ liên quan đến kỹ thuật y tế khi chưa chứng minh được hồ sơ pháp lý theo quy định.

Thanh tra Sở Y tế giao Phòng Y tế Quận 5 phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương giám sát việc ngưng hoạt động tại địa chỉ trên. Thanh tra Sở Y tế tiếp tục làm rõ việc các cá nhân đã thực hiện dịch vụ thẩm mỹ tại cơ sở trên và xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Qua trường hợp này, Sở Y tế TP HCM ghi nhận và đánh giá cao việc người dân đã báo tin trực tiếp đến Thanh tra Sở Y tế. Sở Y tế mong người dân tiếp tục phản ánh và báo tin đến Sở Y tế những cơ sở nghi ngờ có biểu hiện vi phạm pháp luật trong hành nghề khám, chữa bệnh để Thanh tra Sở kịp thời kích hoạt quy trình phản ứng nhanh để kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các cơ sở trá hình trong cung ứng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ người dân.

Cơ sở thẩm mỹ tại Quận 6 phẫu thuật “chui”, bỏ quên gạc trong người bệnh nhân vừa bị phát hiện (ảnh Sở Y tế TP HCM)
Cơ sở thẩm mỹ tại Quận 6 phẫu thuật “chui”, bỏ quên gạc trong người bệnh nhân vừa bị phát hiện (Ảnh: Sở Y tế TP HCM)

Cũng liên quan đến hoạt động thẩm mỹ “chui”, trước đó tại Quận 6 đã phát hiện trường hợp một nữ bệnh nhân bị “bỏ quên” gạc sau phẫu thuật nâng ngực.

Nhận tin báo, 16 giờ ngày 2/3, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với Phòng An ninh Chính trị nội bộ - Công an TP HCM (PA03), Phòng Y tế Quận 6, UBND và Công an Phường 10, Quận 6 tiến hành kiểm tra đột xuất tại địa chỉ số 45T Cư xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, TP HCM.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở không xuất trình được với Đoàn kiểm tra Giấy đăng ký kinh doanh, Chứng chỉ hành nghề, Giấy phép hoạt động theo quy định. Các vật chứng tại cơ sở này gồm có: Phòng phẫu thuật có chứa dụng cụ phẫu thuật, vật tư y tế, đèn phẫu thuật, giường mỗ, máy hút dịch, máy đốt điện, trưng bày các sản phẩm làm đầy, túi nâng ngực, thuốc chữa bệnh, bảng giá dịch vụ thẩm mỹ mũi, thẩm mỹ vùng kín, thẩm mỹ vóc dáng và các phiếu thu tiền dịch vụ…

Ngoài ra, tại thời điểm Đoàn kiểm tra đến còn phát hiện một bệnh nhân đang được truyền dịch và đặt sonde tiểu lưu, khả năng là vừa phẫu thuật vùng kín xong.

Đoàn kiểm tra yêu cầu chủ cơ sở chuyển bệnh nhân đang được truyền dịch đến bệnh viện để được tiếp tục điều trị nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người bệnh. Bệnh nhân đã được Trung tâm cấp cứu 115 chuyển đến Bệnh viện Triều An để tiếp tục điều trị.

Trọng Vũ
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Nội soi lấy dị vật thành công cho cụ bà 70 tuổi

Nội soi lấy dị vật thành công cho cụ bà 70 tuổi

TTTĐ - Sáng 12/4, thông tin từ BSCK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa nội soi vừa can thiệp thành công lấy dị vật xương heo 3 cạnh cho cụ bà 68 tuổi bị hóc ở thực quản.
Xem phiên bản di động