TP HCM: Phát hiện một trường hợp nghi nhiễm Covid-19 nhập cảnh trái phép qua đường mòn

Sức khỏe -

TTTĐ - Theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP HCM cho biết đã phát hiện trường hợp nghi nhiễm Covid-19 là nữ đi theo đường mòn, lối mở từ Trung Quốc vào tỉnh Cao Bằng, sau đó đến Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

TP HCM: Phát hiện một trường hợp nghi nhiễm Covid-19 nhập cảnh trái phép qua đường mòn

Khu cách ly Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM

Bài liên quan

14 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Xóa tan nỗi lo thất nghiệp của lao động trẻ ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19

63 đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19

46 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 ở cộng đồng

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã có văn bản khẩn số 2982/CV-BCĐ đến Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Cao Bằng về việc tăng cường kiểm soát việc nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở.

Công văn cho biết, theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP HCM đã phát hiện một trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 là nữ, sinh năm 1990.

Trước đó, tối 28/5, trường hợp này đi theo đường mòn, lối mở từ Trung Quốc vào tỉnh Cao Bằng, sau đó đến sân bay Nội Bài (Hà Nội) và bay vào Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh).

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế TP HCM triển khai các hoạt động phòng chống dịch tại thành phố và thông báo cho các đơn vị địa phương liên quan để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Được biết, người phụ nữ này được đưa từ Tân Sơn Nhất về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM vào lúc 15h30 ngày 29/5.

Đến 20h15 cùng ngày, trường hợp này được lấy mẫu để xét nghiệm bằng Realtime PCR và đã cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Chiều 1/6, bệnh nhân đã tiến hành xét nghiệm lần 2, trong hôm nay sẽ có kết quả.

Tính đến sáng 2/6, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 328 ca mắc Covid-19, đã 47 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tổng cộng 188 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 7.256; Trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện: 23; Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 6.301; Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 932 người.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19: Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 7 ca; Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 10 ca.

Nếu kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính, dự kiến bệnh nhân sẽ chuyển đến Bệnh viện Dã chiến Củ Chi cách ly 14 ngày theo đúng quy định.

Sau khi phát hiện trường hợp này, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế TP HCM đã lập danh sách hành khách đi cùng và gửi đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; Đồng thời yêu cầu tổ bay tập trung tại khu lưu trú và báo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế quận, huyện đến lấy mẫu xét nghiệm; Bên cạnh đó đã khử trùng tàu bay và các nơi liên quan bệnh nhân.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa

Khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa

TTTĐ - Chiều 25/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự buổi Lễ khánh thành 1000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa. Buổi lễ đánh dấu mốc kết nối mạng lưới 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa, mở ra cơ hội cho các bệnh nhân khắp nơi, gồm cả vùng sâu, vùng xa được chữa bệnh bởi bác sĩ tuyến Trung ương, tuyến trên.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động