TP HCM rút ngắn thời gian tiêm 2 mũi đối với vắc xin AstraZeneca còn 6 tuần

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 24/9/2021, UBND TP HCM đã ban hành công văn khẩn số 7190/VP-VX về khoảng cách giữa 2 mũi tiêm đối với vắc xin AstraZeneca.

Đại sứ Ba Lan bàn giao cho Bộ Y tế hơn 500.000 liều vắc xin AstraZeneca Thêm 1,2 triệu liều vắc xin AstraZeneca đến Việt Nam Đà Nẵng: Dự kiến 26.582 người được tiêm vắc xin AstraZeneca mũi 1 Thêm gần 600.000 liều vắc xin Covid-19 vừa về đến Việt Nam
TP HCM rút ngắn thời gian tiêm 2 mũi đối với vắc xin AstraZeneca còn 6 tuần
TP HCM rút ngắn thời gian tiêm 2 mũi đối với vắc xin AstraZeneca còn 6 tuần

Trong công văn, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức đã có ý kiến thống nhất đề xuất của Sở Y tế TP tại Công văn số 6791/SYT-NVY ngày 21/9/2021 về rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm đối với vắc xin AstraZeneca còn 6 tuần.

Như vậy, trong tình hình diễn biến phức tạp hiện nay của dịch bệnh Covid-19 tại thành phố, nhằm đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, việc đẩy nhanh tiến độ bao phủ mũi 2 vắc xin phòng Covid-19 cho người dân nhằm tăng cường sự bảo vệ chống lại dịch bệnh.

Đồng thời, căn cứ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất vắc xin AstraZeneca mũi 2 nên được tiêm trong khoảng từ 4-12 tuần sau mũi 1, thành phố sẽ cho phép người tiêm mũi 1 bằng loại vắc xin AstraZeneca sẽ tiếp tục tiêm mũi 2 bằng vắc xin AstraZeneca hoặc Pfizer sau thời gian tối thiểu là 6 tuần (thay vì 8 - 12 tuần như trước đây).

Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết, sẽ chỉ đạo các đơn vị tiêm chủng khi thực hiện tiêm vắc xin mũi 2 cho các trường hợp như nêu trên phải thông tin đầy đủ, giải thích rõ hiệu lực bảo vệ theo các thời điểm tiêm mũi 2, tính an toàn về khoảng cách tiêm mũi 2 để người dân biết và đồng thuận tham gia.

Trước đó, Bộ Y tế đã có ý kiến về việc rút ngắn khoảng cách tiêm mũi 2 đối với người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca. Theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất vắc xin AstraZeneca, sau khi tiêm mũi 1, từ ngày thứ 22 hiệu lực bảo vệ của vắc xin đạt 69,2%; Sau khi tiêm mũi 2 dưới 6 tuần đạt 55,1%, sau từ 6 - 8 tuần đạt 59,7% và sau 12 tuần đạt 80%. Theo hướng dẫn của nhà sản xuất mũi 2 nên được tiêm trong khoảng từ 4-12 tuần sau mũi 1.

Nguyễn Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Cùng lúc điều trị không phẫu thuật sỏi đường mật và nang giả tụy khổng lồ nhiễm trùng

Cùng lúc điều trị không phẫu thuật sỏi đường mật và nang giả tụy khổng lồ nhiễm trùng

TTTĐ - Ngày 26/10, thông tin từ BSCK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Các bác sĩ Khoa Nội soi vừa thực hiện thành công dẫn lưu nang giả tụy viêm mủ vào dạ dày đồng thời kết hợp thực hiện nội soi mật tụy ngược dòng đặt Stent ống mật chủ cho bệnh nhân nhiễm trùng nặng do sỏi ống mật chủ mà không cần phải phẫu thuật. Đây là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nhưng hiệu quả tối ưu.
Tin khác
[Xem thêm]
Bộ Y tế: Bảo đảm khả năng thu dung, điều trị Covid-19 các tuyến

Bộ Y tế: Bảo đảm khả năng thu dung, điều trị Covid-19 các tuyến

TTTĐ - Để bảo đảm khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến sẵn sàng đáp ứng các cấp độ dịch Covid-19, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19) đã có công điện Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Xem phiên bản di động