TP HCM sẽ xử lý nghiêm nếu địa phương để lây lan dịch bệnh trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - TP HCM sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm của cơ quan, người đứng đầu địa phương nếu buông lỏng quản lý, làm dịch bệnh lây lan trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 tăng cường.

TP HCM sẽ xử lý nghiêm người kiếm cớ ra đường trong khi thực hiện Chỉ thị 16 TP HCM: Trên 56.000 công nhân Công ty Pouyuen Việt Nam tiếp tục tạm ngừng việc TP HCM sẽ siết chặt những hoạt động nào trong 14 ngày thực hiện Chỉ thị 16 kéo dài? Những con số ấn tượng của TP HCM trong 15 ngày "chiến đấu" với dịch bệnh Covid-19
Hội nghị BCH Thành ủy TP HCM diễn ra theo hình thức trực tuyến
Hội nghị BCH Thành ủy TP HCM diễn ra theo hình thức trực tuyến

Đó là ý kiến được ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM đưa ra tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM lần thứ 7, theo hình thức trực tuyến diễn ra vào ngày 25/7.

Theo ông Phan Văn Mãi, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, TP HCM cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 12 của Thành uỷ trong hai tuần tới và tập trung thực hiện 5 nhóm nhiệm vụ: Tuyên truyền, vận động để các ngành, các cấp, người dân thành phố tự giác phòng chống dịch, hợp tác thực hiện nghiêm giãn cách xã hội; Bằng nhiều biện pháp tổ chức giãn cách xã hội triệt để; Tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý các tình huống để đảm bảo việc thực hiện giãn cách nghiêm; Đảm bảo cung ứng hàng hoá thiết yếu, nhất là lương thực thực phẩm, trong đó chú ý việc chăm lo đời sống cho người nghèo, người yếu thế; Đảm bảo hoạt động cho hệ thống y tế, bảo vệ sức khoẻ cho người dân, đặc biệt là điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP HCM cũng cho biết, từ ngày 26/7, người dân cần tuân thủ quy định hạn chế ra đường; nếu ra đường khi không cần thiết sẽ bị tạm giữ hành chính. Đối với trường hợp cố tình làm lây lan dịch bệnh có thể bị khởi tố hình sự. Ngoài ra, Thành phố cũng xử lý nghiêm trách nhiệm của cơ quan, người đứng đầu địa phương nếu buông lỏng quản lý, làm dịch bệnh lây lan ở địa phương mình.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP HCM cũng cho biết, mặc dù TP HCM đã có chuẩn bị kịch bản cho tình huống 3 nhưng đó là điều không mong muốn. Vì mục tiêu của TP HCM là sớm kiểm soát được dịch bệnh. Vì vậy, TP HCM tiếp tục kêu gọi người dân đồng hành cùng Thành phố chung tay chống dịch.

Để thực hiện tốt công tác chống dịch trong thời gian tới, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên đã chỉ đạo các đơn vị, ban ngành, quận huyện cần thực hiện theo 6 nội dung như sau:

Thứ nhất, đối với công tác tiếp nhận bệnh nhân F0, cần phải tập trung ở các khâu vận hành, từ thông tin báo đến người nhận, nhanh chóng xử lý thông tin kịp thời nhất để các ca bệnh được hỗ trợ tốt nhất, tích cực truy vết khoanh vùng, phong tỏa kịp thời để tìm F0…

Thứ hai, cần phối hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn các hoạt động bảo trợ xã hội, kịp thời hỗ trợ người khó khăn, tuyệt đối không để người dân thiếu thốn trong mùa dịch.

Thứ ba, Thành phố tổ chức tiếp nhận, mua, tiêm vaccine nhanh nhất có thể theo đối tượng ưu tiên.

Thứ tư, củng cố các hoạt động truyền thông, bảo đảm công khai minh bạch, kịp thời để mọi tổ chức cá nhân nâng cao ý thức chấp hành thực hiện triệt để giãn cách, không chủ quan xem thường, hốt hoảng, lo sợ thái quá. Phối hợp chặt chẽ các cơ quan truyền thông, phóng viên phụ trách đưa tin chính xác, chính thống không gây hoang mang dư luận.

Thứ năm, các cơ quan chức năng của Thành phố phối hợp với các cơ quan Trung ương khẩn trương chuẩn bị các phương án, kịch bản với các tình huống nâng cao khi cần thiết.

Thứ sáu, Thành phố cần chuẩn bị chiến lược lâu dài để bảo vệ sinh kế cho người dân, sức sống cho doanh nghiệp ở mọi điều kiện thuận lợi để khi dịch bệnh được kiểm soát, doanh nghiệp có thể phục hồi ngay.

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên cũng kêu gọi đồng bào thành phố cùng đoàn kết, chung sức, đồng lòng, thực hiện triệt để các nội dung của Chỉ thị 16, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 12 của Thành ủy và thực hiện Công văn 2468 của UBND TP HCM, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của TP HCM đề ra để sớm đưa Thành phố trở lại hoạt động trong trạng thái bình thường mới, tiếp tục thực hiện mục tiêu kép.

Đức An
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Nghệ An: Mưa lũ làm một người mất tích, gần 700 nhà dân bị ngập

Nghệ An: Mưa lũ làm một người mất tích, gần 700 nhà dân bị ngập

TTTĐ - Trong 3 ngày qua, tại Nghệ An có mưa lũ lớn. Mực nước các sông suối, hồ đập dâng cao, lũ thượng nguồn đổ về cộng với một số nhà máy thủy điện, thủy lợi xả lũ đã làm cho nhiều khu vực dân cư, đồng ruộng bị ngập sâu. Nhiều địa phương trong tỉnh ngập nặng, lực lượng chức năng đã có mặt tại các vùng xung yếu để sơ tán người dân và tài sản.
Hà Nội chọn 10 khu chung cư cũ cải tạo trong giai đoạn 2021-2025

Hà Nội chọn 10 khu chung cư cũ cải tạo trong giai đoạn 2021-2025

TTTĐ - Trong giai đoạn 2021-2025, Hà Nội dự kiến lựa chọn triển khai 10 khu chung cư cũ, trong đó 6 khu có tính khả thi cao là: Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Nghĩa Tân, và 4 khu có nhà nguy hiểm cấp D (Giảng Võ, Thành Công, Ngọc Khánh, tập thể Bộ Tư pháp - quận Ba Đình).
Xem phiên bản di động