TP HCM: Shipper được hoạt động tại “vùng đỏ”

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Đội ngũ giao hàng công nghệ (shipper) được tái hoạt động trong phạm vị nội quận, huyện và TP Thủ Đức với một số điều kiện cụ thể, trong đó có shipper của J&T Express.

“Shipper áo xanh” Gia Lâm - Ship cả năm học mới về nhà Đà Nẵng: Ưu tiên tiêm chủng vắc xin cho 1.000 shipper công nghệ TP HCM ra mắt đội shipper tình nguyện “Shipper” áo xanh Long Biên đi chợ giúp dân, mang sách giáo khoa tới em nhỏ Đà Nẵng: Các shipper được phép giao nhận hàng trở lại Có thể phạt tù shipper thông chốt, tông thượng úy cảnh sát bị thương
Hơn 2.000 shipper J&T Express đã được tiêm vaccine phòng Covid-19
Hơn 2.000 shipper J&T Express đã được tiêm vaccine phòng Covid-19

Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) đang trong thời gian tăng cường giãn cách xã hội với việc khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm quy định “ai ở đâu ở yên đó” từ ngày 23/8, shipper công nghệ phải tạm ngưng hoạt động tại TP Thủ Đức và các quận, huyện “vùng đỏ”. Đối với các quận, huyện còn lại, lực lượng này chỉ được phép hoạt động nội quận, không chạy liên quận và phải có dấu hiệu riêng theo quy định.

Tuy nhiên, trong nhiều ngày qua, do ảnh hưởng xấu của dịch bệnh, hệ thống phân phối hàng hóa không đáp ứng kịp với đặc điểm phân bố dân cư dày đặc, đơn đặt hàng “đi chợ hộ” liên tục quá tải. Vì vậy, cần có sự lưu chuyển và khơi thông hàng hóa để phục vụ người dân tốt hơn.

Ngày 29/8, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình ký ban hành văn bản khẩn số 2925/UBND-ĐT về việc lưu thông trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, chính thức cho phép shipper công nghệ hoạt động trở lại với điều kiện đã tiêm vaccine Covid-19 và xét nghiệm hàng ngày. Cụ thể, lực lượng giao hàng tại 8 quận, huyện vùng đỏ (TP Thủ Đức, quận 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, huyện Bình Chánh và huyện Hóc Môn) hoạt động lại từ ngày 30/08 được lưu thông trong thời gian giãn cách.

Doanh nghiệp cung ứng phải đảm bảo đội ngũ shipper tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vaccine phòng, chống Covid-19 và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với Covid-19 (thực hiện xét nghiệm nhanh 1 ngày/1 lần theo mẫu gộp 3 người, thời gian xét nghiệm hàng ngày vào lúc 5 giờ đến 6 giờ sáng, do lực lượng quân y thực hiện tại các Trạm Y tế lưu động của 312 phường, xã, thị trấn trên địa bàn TP).

Tại 14 quận, huyện còn lại, shipper đang hoạt động cũng phải xét nghiệm 2 ngày một lần theo mẫu gộp 3 người tại các trạm y tế lưu động ở các phường, xã, thị trấn trên địa bàn. Các shipper chỉ được hoạt động trong phạm vi một quận, huyện.

&T Express trang bị các điều kiện cần thiết cho shipper theo chỉ đạo  của UBND TP. HCM
J&T Express trang bị các điều kiện cần thiết cho shipper theo chỉ đạo của UBND TP HCM

Ngày 30/8, chia sẻ với phóng viên, bà Kiều Thị Tiên Dung – Giám đốc Nhân sự của Công ty Chuyển phát nhanh J&T Express cho biết, được sự chấp thuận của UBND TP HCM và Sở Công thương, J&T Express đã gấp rút gửi danh sách shipper đủ điều kiện được phép hoạt động và lưu thông. Hoạt động giao hàng của J&T Express sẽ sẵn sàng tái triển khai trong thời gian sớm nhất.

J&T Express cam kết luôn đặt ưu tiên hàng đầu về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Các shipper của công ty đảm bảo được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vaccine phòng, chống Covid-19 và được xét nghiệm 1 ngày/lần đối với “vùng đỏ” và 2 ngày/lần đối với các quận, huyện còn lại. J&T Express nghiêm túc tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế, đảm bảo nhận diện và dễ dàng tra cứu thông tin shipper.

Trước đó, công ty đã triển khai ứng dụng nhận diện shipper thông qua QR code và băng đeo tay nền xanh đậm, kích thước ống đeo cao 20cm, in chữ “Shipper” màu trắng. Shipper được trang bị đầy đủ đồng phục, thùng hàng, logo doanh nghiệp, giấy thông hành và bảng tên thẻ cứng có hình và xác nhận của công ty cho từng người khi di chuyển.

Ngày 28/8, Sở Công thương cũng kiến nghị UBND TP HCM cho phép 25.000 lực lượng shipper giao hàng hóa đến người dân. Trung bình mỗi shipper giao được 20-25 đơn/ngày, theo đó sẽ có khoảng 500.000 – 625.000 hộ gia đình được phục vụ mỗi ngày bởi lực lượng này.

Văn An
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Người dân Thủ đô háo hức khám phá xe buýt không khói

Người dân Thủ đô háo hức khám phá xe buýt không khói

TTTĐ - Ngay khi tuyến xe buýt điện đầu tiên của Việt Nam do VinBus vận hành kết nối với mạng lưới Thủ đô (ngày 2/12), rất nhiều người dân Hà Nội đã trải nghiệm và bày tỏ sự yêu thích với những chiếc xe hiện đại và thân thiện với môi trường.
Hà Nội: Phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Nhâm Dần

Hà Nội: Phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Nhâm Dần

TTTĐ - Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa yêu cầu các cơ quan, doanh nghiệp bến xe xây dựng kế hoạch tổ chức phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân, bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân Nhâm Dần năm 2022; Đồng thời tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch COVID-19.
Tin khác
[Xem thêm]
Chống dịch tại chung cư: Khâu chặt chẽ, khâu lỏng lẻo

Chống dịch tại chung cư: Khâu chặt chẽ, khâu lỏng lẻo

TTTĐ - Phòng, chống dịch tại các chung cư luôn được chính quyền thành phố và cơ sở chú trọng, bởi đây là nơi tập trung đông dân cư và có các nhiều hạ tầng dùng chung như: Thang máy, nhà sinh hoạt cộng đồng... dễ làm lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên hiện nay, bên cạnh các biện pháp quyết liệt, tại nhiều chung cư, một số khâu phòng, chống dịch vẫn chưa được giám sát thật sự chặt chẽ.
Nhiều nơi chủ quan phòng, chống dịch, chính quyền cơ sở tăng cường xử lý vi phạm

Nhiều nơi chủ quan phòng, chống dịch, chính quyền cơ sở tăng cường xử lý vi phạm

TTTĐ - Những ngày qua, thành phố Hà Nội liên tục phát hiện hàng trăm ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày, trong số đó có nhiều ca cộng đồng. Trước nguy cơ dịch bệnh có thể lây lan trên diện rộng, các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đã tăng cường kiểm tra, giám sát các hàng quán trong việc thực hiện quét mã QR, bảo đảm giãn cách...
Xem phiên bản di động