TP HCM: Siết chặt quy trình kiểm soát, khử khuẩn tại các khu cách ly tập trung

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Sở Y tế TP HCM yêu cầu các khu cách ly cần quản lý chặt chẽ, siết chặt việc thực hiện quy trình kiểm soát lây nhiễm, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Quảng Ninh: 104 công dân hoàn thành cách ly tại thị xã Đông Triều TP HCM cách ly tập trung tất cả người từng đến Hải Dương từ ngày 3/2 TP HCM: Triển khai 52 khu cách ly tập trung phòng dịch Covid-19 Chuyển công nhân Poyun đến địa điểm cách ly mới
Kiểm tra khu cách ly tập trung của một khách sạn trên địa bàn Quận 1. Tại đây đoàn kiểm tra đã trích xuất camera để kiểm tra những hoạt động cách ly, khử khuẩn…
Trích xuất camera để kiểm tra những hoạt động cách ly, khử khuẩn tại khu cách ly tập trung của một khách sạn trên địa bàn Quận 1 (Ảnh: HCDC)

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), đến nay thành phố đã cơ bản kiểm soát chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất. Toàn bộ 1.555 nhân viên Công ty VIAGS đều được lấy mẫu xét nghiệm giám sát lần 3, tất cả đều âm tính.

TP HCM tiếp tục triển khai tiếp nhận khai báo, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đến từ các tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội, các ổ dịch đang được theo dõi, giám sát sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Theo đó, sau 4 ngày triển khai đã tiếp nhận khai báo y tế 150.577 trường hợp (trong đó 146.058 là khai báo tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp), 186 trường hợp chuyển cách ly tập trung, 12 cách ly tại nhà, còn lại tự theo dõi sức khỏe.

Về việc lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên tại sân bay (từ ngày 14/2), bến xe và ga tàu (từ ngày 17/2), đến nay thành phố đã lấy mẫu cho 4.861 trường hợp, trong đó 3.764 âm tính, 1.097 đang chờ kết quả.

HCDC cho biết đã mở thêm cơ sở cách ly tập trung dành cho nhóm người có nguy cơ cao đến từ vùng dịch, sẵn sàng tiếp nhận người cách ly.

Trước đó ngày 17/2, Sở Y tế TP HCM và HCDC đã tổ chức kiểm tra hoạt động cách ly y tế tại khách sạn, cơ sở cách ly tập trung của các Quận, huyện trên địa bàn thành phố. Trong buổi làm việc, đoàn đã lựa chọn kiểm tra một khách sạn tại Quận 1 và khu cách ly tập trung tại Quận 3.

Bác sĩ CK2 Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố đã cơ bản đã được kiểm soát, tuy nhiên nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn luôn thường trực. Một trong các nguy cơ mà thành phố luôn quan tâm là việc lây nhiễm trong khu cách ly.

Dù các khu cách ly tập trung hiện nay vẫn luôn được HCDC kiểm tra thường xuyên nhưng không được chủ quan, cần chú ý làm tốt ngay ở những khâu nhỏ nhất. Các khu cách ly cần quản lý chặt chẽ, siết chặt việc thực hiện quy trình kiểm soát lây nhiễm, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Trong buổi làm việc, đoàn kiểm tra đã lắng nghe các báo cáo thực hiện của các đơn vị về các vấn đề như: Việc tuân thủ các quy định tại khu cách ly; Quy trình theo dõi người cách ly từ lúc tiếp nhận đến khi hoàn thành cách ly; Quy trình vệ sinh, khử khuẩn tại khu cách ly tập trung y tế… Đồng thời, đoàn kiểm tra cũng đã trích xuất camera để kiểm tra những hoạt động cách ly, khử khuẩn.

Sau buổi làm việc, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng yêu cầu các đơn vị đang tổ chức cách ly tập trung tại Quận 1, Quận 3 rà soát lại các quy trình vận hành và xây dựng lại đúng với tình hình thực tế. Ngoài ra, cần chú ý việc sắp xếp người được cách ly vào các phòng cách ly theo nguyên tắc những người có cùng đặc điểm dịch tễ, cùng ngày tiếp nhận thì xếp vào cùng phòng hoặc cùng một khu vực.

Bên cạnh đó, các khu cách ly đặc biệt lưu ý việc đảm bảo số lượng camera cần thiết để có thể giám sát hoạt động phòng chống lây nhiễm trong khu cách ly, nhất là việc tuân thủ quy định cách ly của người cách ly. Ngoài ra, công tác truyền thông tại các khu cách ly tập trung phải được chú trọng, giúp người đang cách ly hiểu và tự giác tuân thủ các quy định của khu cách ly, thường xuyên đeo khẩu trang, không được tiếp xúc với người khác trong thời gian cách ly...

P.V
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sự hy sinh thầm lặng của những bác sĩ không mặc blouse trắng

Sự hy sinh thầm lặng của những bác sĩ không mặc blouse trắng

TTTĐ - Trong suốt những đợt dịch Covid-19 vừa qua có một đội ngũ y bác sĩ luôn lặng thầm lặng cống hiến sức mình vào cuộc chiến chung của ngành Y tế Việt Nam. Họ chính là những chuyên gia dịch tễ có nhiệm vụ giám sát, theo dõi dịch và đưa ra những đánh giá chung vể tình hình dịch bệnh tại các điểm nóng trên khắp cả nước để kịp thời đưa ra những quyết sách dập dịch.
Những cống hiến thầm lặng của đội ngũ "chiến sĩ áo trắng" tại các trung tâm y tế

Những cống hiến thầm lặng của đội ngũ "chiến sĩ áo trắng" tại các trung tâm y tế

TTTĐ - Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 năm nay trầm lắng hơn so với mọi năm. Không có những buổi lễ kỷ niệm, những bó hoa, món quà chúc mừng "Tết ngành", các "chiến sĩ áo trắng" từ tuyến đầu chống dịch Covid-19 đến đội ngũ y, bác sĩ cống hiến thầm lặng tại các trung tâm y tế vẫn ngày đêm bám sát sự chỉ đạo của các cấp và ngành y tế, tích cực triển khai các giải pháp ứng phó dịch bệnh.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động