×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

TP HCM: Sống “thiếu tự do” tại dự án Khu dân cư An Thịnh

Bất động sản | Thứ tư, 22/05/2019 08:26 (GMT+7)
TP HCM: Sống “thiếu tự do” tại dự án Khu dân cư An Thịnh

Dự án KDC An Thịnh đang khiến nhiều hộ dân bức xúc

TTTĐ – Nhiều hộ dân sống tại dự án Khu dân cư An Thịnh (xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP HCM) bức xúc trước việc chủ đầu tư là Công ty An Thịnh ra những văn bản và hành động có dấu hiệu chèn ép quyền tự do của người dân nơi đây.

Bài liên quan

Chèn ép cư dân?

Theo phản ánh của một số hộ dân sống tại dự án Khu dân cư (KDC) An Thịnh (trước đây có tên gọi KDC Bà Điểm, thuộc xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP HCM) cho biết, dự án KDC An Thịnh do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng An Thịnh (Công ty An Thịnh) làm chủ đầu tư, dù chưa hoàn chỉnh nhưng hiện có hơn 30 hộ dân đã vào sinh sống trong dự án. Thời gian gần đây, người dân sinh sống tại KDC này vô cùng bức xúc trước việc bị chủ đầu tư chèn ép quyền tự do.

Cụ thể, theo một số hộ dân tại dự án cho biết, ngày 5/11/2018, chủ đầu tư là Công ty An Thịnh ra văn bản phúc đáp kiến nghị của cư dân, trong đó có nội dung “cấm” cư dân nơi đây tụ tập, tổ chức tiệc tùng, hiếu, hỉ trong KDC dự án. Không những vậy, chủ đầu tư còn ban hành Chỉ thị công trường số 12/BQLDA/CTCT với nội dung: “Ngừng bảo lãnh, cho phép người thân của 3 khánh hàng trong hạng mục thuộc D-19, D-21, A-117 vào công trường dự án kể từ ngày 1/3/2019”.

Một số văn bản gây bức xúc cho cư dân

Một số văn bản gây bức xúc cho cư dân

Ngoài ra theo phản ánh, nhiều hộ dân sống trong KDC của dự án rất khó khăn trong việc cho người thân vào nhà mình. Điển hình vào khoảng 23h30 ngày 5/3/2019, con của anh H., cư dân sống trong KDC dự án đi làm về, khi qua cổng vào dự án thì Tổ bảo vệ không cho vào nhà, trong khi gia đình anh H. đã đăng ký tạm trú.

Nghiêm trọng hơn, người dân nơi đây còn cho biết, việc chập điện, cúp nước liên tục xảy ra khiến nhiều thiết bị điện trong nhà dân hư hỏng; sinh hoạt, ăn uống phải dùng nước giếng không đảm bảo an toàn vệ sinh.

Trong KDC, một bên dân vào ở, một bên thi công xây dựng

Trong KDC, một bên dân vào ở, một bên thi công xây dựng

Trước những văn bản và hành động có phần chèn ép “vô lý” của Công ty An Thịnh, tập thể người dân đã nhiều lần kiến nghị nhưng chủ đầu tư vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng đối với người dân.

Chủ đầu tư nói gì?

Không tìm được tiếng nói chung, tập thể người dân đã làm đơn kiến nghị tới các cơ quan chức năng. Ngày 25/3/2019, UBND huyện Hóc Môn có văn bản số 437/TB-TCD giao UBND xã Bà Điểm tổ chức buổi đối thoại giữa Công ty An Thịnh với người dân trong khu vực dự án để có sự thống nhất các yêu cầu, nguyện vọng của người dân.

Ngày 23/4, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Hóc Môn, UBND xã Bà Điểm đã tổ chức buổi gặp mặt giữa chủ đầu tư và người dân. Buổi đối thoại có sự tham dự của lãnh đạo UBND xã Bà Điểm, Công an xã, cán bộ Phòng QLĐT huyện Hóc Môn.

Trong buổi đối thoại, người dân đã đặt ra nhiều câu hỏi, đưa ra những yêu cầu và nguyện vọng nhưng về phía Công ty An Thịnh không đưa ra được những câu trả lời và hướng giải quyết xác đáng. Đáng nói, theo phản ánh, khi kết thúc buổi đối thoại thì UBND xã không có biên bản ghi nhận. Khi người dân bức xúc và yêu cầu lập biên bản làm việc ngay thì UBND xã mới lập biên bản làm việc. Tuy nhiên, biên bản lại không có chữ ký của các bên liên quan mà chỉ có chữ ký của Phó Chủ tịch UBND xã và thư ký nên người dân không đồng tình.

UBND xã Bà Điểm tổ chức buổi gặp mặt giữa chủ đầu tư và người dân

UBND xã Bà Điểm tổ chức buổi gặp mặt giữa chủ đầu tư và người dân

Liên quan đến những phản ánh của người dân, ngày 10/5, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có buổi làm việc với đại diện Công ty An Thịnh.

Giải thích về việc không cho người dân tổ chức tiệc tùng, hiếu hỉ, đại diện Công ty An Thịnh cho biết, do dự án đang trong quá trình thi công cần đảm bảo an toàn lao động, an ninh trật tự và bảo vệ tài sản chung nên công ty đã có quy chế không được dùng rượu bia trong khu vực dự án.

Phía công ty cũng cho rằng, những đòi hỏi của cư dân về cung cấp điện, nước là chính đáng, nhưng đó là đối với một khu dân cư đã hoàn chỉnh. Tuy nhiên, trong trường hợp này thì nó lại không phù hợp, bởi do dự án đang trong quá trình thi công xây dựng, chưa hoàn thiện để bàn giao, nên những đòi hỏi đó là không phù hợp.

Biên bản buổi đối thoại chỉ có chữ ký của Phó Chủ tịch xã và thư ký

Biên bản buổi đối thoại chỉ có chữ ký của Phó Chủ tịch xã và thư ký

Về một số nội dung mà người dân phản ánh, như công ty ngăn không cho người dân vào nhà, ra nhiều văn bản vô lý,… đại diện Công ty An Thịnh cho rằng không có, sự việc do một số cư dân đang cố ý gây chuyện, làm giảm uy tín công ty. Việc con ông H. bị bảo vệ ngăn cản không cho vào cổng là vì thời điểm đó, công trường vừa thay đổi đơn vị bảo vệ mới nên khi con ông H. đi làm về không xuất trình được giấy tờ tùy thân nên bị giữ lại. Sau khi xác minh được thì bảo vệ đồng ý cho vào…

Ngoài những bất cập mà người dân phản ánh, dự án KDC An Thịnh trước đây và cả hiện tại cũng đang vướng khá nhiều dấu hiệu sai phạm.

Theo thông tin quảng cáo, dự án KDC An Thịnh được đầu tư bởi Công ty CP Đầu tư và Xây dựng An Thịnh với quy mô 9,46 ha. Khi hoàn thiện, dự án sẽ cung cấp cho thị trường 231 căn nhà phố liên kế, 52 căn biệt thự biệt lập và các khu cộng đồng khác, như công viên 3.600m2, trung tâm thương mại 2.100m2...

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Tuấn - Trọng Vũ
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Mizarland và Digicon ký kết hợp tác
TTTĐ - Mizarland và Digicon vừa ký kết hợp tác – Lần đầu tiên tại Việt Nam 1 sàngiao dịch bất động sản hợp tác chiến lược với đơn vị...
Chương trình xúc tiến thương mại về đồ gỗ nội thất Ý
TTTĐ - ITA / ICE - Thương vụ Ý - Bộ phận Xúc Tiến Thương Mại thuộc Tổng Lãnh sự Ý tại TP. Hồ Chí Minh và FLA (Hiệp hội đồ gỗ, gỗ xốp, nội...
Nhà ga hình tổ Yến hiện đại, thông minh nhất Việt Nam
Nhà ga Quốc tế Cam Ranh (T2) sẽ chính thức chạy thử sau ngày 22/6 tới, đây được đánh giá là nhà ga thông minh, hiện đại nhất Việt Nam.