×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

TP HCM tăng cường xử lý nạn cát tặc

Môi trường | Thứ sáu, 05/07/2019 12:05 (GMT+7)
TP HCM tăng cường  xử lý nạn cát tặc

TTTĐ – Các đối tượng khai thác có tổ chức với nhiều thủ đoạn tinh vi, thường hoạt động chủ yếu vào ban đêm nhằm né tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng.

Bài liên quan

Trước việc khai thác cát trái phép diễn ra tràn lan tại vùng biển Cần Giờ và khu vực giáp ranh, UBND TP HCM vừa yêu cầu các đơn vị liên quan có những biện pháp mạnh tay hơn.

Từ nay đến cuối năm 2019, Công an TP HCM và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng cần thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp hành vi khai thác cát trái phép tại một số điểm nóng.

UBND TP HCM giao Sở Tư pháp phối hợp cùng các đơn vị để sớm có ý kiến đề xuất điều chỉnh các quy định trong lĩnh vực quản lý hoạt động khoáng sản, giao thông thủy cũng như quy trình xử lý vi phạm hành chính, xử lý vật tịch thu, đấu giá tang vật vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền thành phố.

Trước đó, ngày 21/6, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM khẳng định, hiện trên toàn thành phố không có mỏ cát san lấp, xây dựng nào được thành phố cấp phép khai thác.

Thành phố chỉ chấp thuận cho 5 dự án xã hội hóa nạo vét luồng đường thủy kết hợp tận thu nguồn cát phát sinh trong quá trình thi công để bù chi phí.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, việc xử lý hành vi khai thác cát trái phép gặp khó khăn. Theo quy định pháp luật, biện pháp tịch thu tang vật chỉ áp dụng được đối với những trường hợp khối lượng cát khai thác trái phép từ 50 m3 trở lên, nên khi bị phát hiện, các đối tượng thường điều khiển phương tiện bỏ chạy và xả cát xuống biển nhằm tẩu tán tang vật.

Được biết, việc khai thác cát trái phép như vậy không chỉ gây mất an ninh trật tự ở địa phương, mà còn gây nguy cơ sụt lún ảnh hưởng đến môi trường và tính mạng người dân sống quanh khu vực.

Nguyễn Hồng
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Vụ phá rừng ở Thường Xuân: Trách nhiệm chủ tịch huyện đến đâu?
TTTĐ - Để xảy ra tình trạng phá rừng trong một thời gian dài và có chiều hướng gia tăng, trong khi đó, số lượng gỗ bị đốn hạ tại những...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Trung bộ tiếp tục mưa dông, cảnh báo nguy cơ lũ quét và ngập úng
TTTĐ – Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông...