TP HCM: “Thăng chức” sau khi bị Thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm?

Xã hội -

TTTĐ - Mặc dù trên cương vị lãnh đạo Ban Quản lý dự án 1547 để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng tại một số dự án và bị Thanh tra TP HCM yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân liên quan các sai phạm trên thế nhưng ông Trần Như Quốc Bảo vẫn được “thăng chức” lên làm Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị.

tp hcm thang chuc sau khi bi thanh tra chi ra nhieu sai pham

Ông Trần Như Quốc Bảo (bìa trái) trong buổi lễ nhận quyết định bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc BQL Hạ tầng đô thị (nguồn: Trang tin điện tử Đảng bộ TP HCM)

Bài liên quan

Nhiều sai phạm tại một số dự án của Trung tâm điều hành Chương trình chống ngập nước TP HCM

Khuất tất tại gói thầu dự án xây dựng 4 đoạn đê bao xung yếu bờ tả sông Sài Gòn

TP HCM: Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị “né” trả lời báo chí?

TP HCM: Lộ nhiều sai phạm từ sự cố sạt lở kè Tắc Sông Chà

Dính nhiều sai phạm nghiêm trọng…

Như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin về những sai phạm tại dự án xây dựng hệ thống thoát nước quốc lộ 1A, dự án cải tạo hệ thống thoát nước đường Trần Nhân Tôn và dự án bờ tả sông Sài Gòn của Trung tâm điều hành Chương trình chống ngập nước TP HCM (Trung tâm Chống ngập), trong đó, Trung tâm Chống ngập đã giao nhiệm vụ cho Ban Quản lý dự án 1547 (Ban 1547 - là một trong 4 đơn vị trực thuộc) làm đại diện chủ đầu tư thực hiện 3 dự án trên.

Theo đó, tại Kết luận số 43/KL-TTTP-P5 của Thanh tra TP HCM (gọi tắt là KLTT) đã chỉ ra nhiều sai phạm liên quan tới trách nhiệm của đại diện chủ đầu tư là Ban 1547.

Cụ thể, các sai phạm có liên quan đến trách nhiệm của Ban 1547 như công tác lập, thẩm định, phê duyệt dự toán tại dự án xây dựng hệ thống thoát nước quốc lộ 1A, dự án cải tạo hệ thống thoát nước đường Trần Nhân Tôn và dự án bờ tả sông Sài Gòn làm phát sinh tăng so với giá trị dự toán số tiền hơn 13,7 tỷ đồng. Về công tác tư vấn đấu thầu, KLTT cũng chỉ ra công tác thẩm định hồ sơ mời thầu cũng có nhiều vi phạm.

Về ký kết hợp đồng, tại gói thầu xây lắp thuộc dự án cải tạo hệ thống thoát nước đường Trần Nhân Tôn và 4 gói thầu xây lắp thuộc dự án xây dựng hệ thống thoát nước quốc lộ 1A, Ban 1547 đã ký hợp đồng với nhà thầu thi công xây lắp. Trong đó, hình thức thanh toán được xác định là khối lượng thực tế nhân với đơn giá đã điều chỉnh do trượt giá theo các thỏa thuận trong hợp đồng là không thống nhất với loại hợp đồng được xác định theo đơn giá cố định…

Về tổ chức triển khai thi công, KLTT cũng chỉ ra biện pháp thi công lắp dựng hệ giằng, khung chống tại hạng mục 4 cống đã được phê duyệt tại bản vẽ kỹ thuật thi công. Tuy nhiên, chủ đầu tư, tư vấn giám sát thi công, tư vấn thiết kế đã buông lỏng quản lý để nhà thầu thi công lắp dựng hệ giằng, khung chống không theo bản vẽ thiết kế thi công đã được phê duyệt, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro lớn về an toàn lao động và chất lượng công trình.

tp hcm thang chuc sau khi bi thanh tra chi ra nhieu sai pham
Kết luận số 43/KL-TTTP-P5 của Thanh tra TP HCM

Tất cả những sai phạm trên đều được Thanh tra TP HCM quy rõ trách nhiệm của các bên liên quan, trong đó đặc biệt trách nhiệm thuộc về lãnh đạo Ban 1547, tại thời điểm đó ông Trần Như Quốc Bảo là Giám đốc ban này.

Thăng chức?

Mặc dù để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng trong thời gian ông Bảo giữ chức vụ Giám đốc Ban 1547 thế nhưng chỉ vỏn vẹn hơn 1 tháng sau khi có kết luận của Thanh tra TP HCM (ngày 10/12/2018), ngày 25/1/2019, ông Trần Như Quốc Bảo vẫn được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị (BQL Hạ tầng đô thị), trực thuộc UBND TP HCM.

Điều đáng nói, BQL Hạ tầng đô thị được thành lập trên cơ sở tách chức năng quản lý dự án của Trung tâm Chống ngập thành phố và hợp nhất với Ban Quản lý Đầu tư dự án vệ sinh môi trường thành phố. Trong đó, Ban 1547 chỉ là 1 trong 4 đơn vị trực thuộc của Trung tâm Chống ngập. Như vậy, từ một Giám đốc ban “nhỏ”, sau khi để xảy ra sai phạm tại dự án do mình quản lý, ông Bảo không những được “tại vị” mà còn “thăng chức” lên làm Phó Giám đốc ban “lớn”, cũng chính là đơn vị mà Ban 1547 sáp nhập vào.

tp hcm thang chuc sau khi bi thanh tra chi ra nhieu sai pham
Trụ sở BQL Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị (TP HCM)

Đáng lưu ý, sau khi “thăng chức”, đến tháng 12/2019, Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ TP HCM đã ra quyết định kỷ luật với hình thức khiển trách đối với ông Trần Như Quốc Bảo do các sai phạm liên quan tới các dự án như nội dung KLTT đã nêu.

Tới đây, câu hỏi được đặt ra, tại sao trên cương vị người đứng đầu một ban đã để xảy ra hàng loạt sai phạm tại một số dự án mà vẫn được “thăng chức”? Liệu việc thực hiện quy trình bổ nhiệm trên đã hợp lý? Vì sao sau khi được “thăng chức” gần 1 năm, ông Bảo mới bị kỷ luật về những sai phạm tại thời điểm đương nhiệm ở ban “cũ” (lúc này việc bổ nhiệm xem như đã rồi)?

Đề nghị các cơ quan chức năng xem xét lại quy trình bổ nhiệm ông Trần Như Quốc Bảo giữ chức Phó Giám đốc BQL Hạ tầng đô thị.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nguyễn Trang - Việt Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nhung lao cong lang le mua dich

Những lao công lặng lẽ mùa dịch

TTTĐ - Dịch Covid-19 bùng phát trở lại, công việc của lao công càng thêm vất vả, khó khăn… Dù thế, những công nhân thu gom rác thải vẫn lặng lẽ đi làm, góp phần cho phố phường sạch đẹp, đẩy lùi dịch Covid-19.

Tin khác

[Xem thêm]
nhieu nguoi dan ha noi chu quan khong deo khau trang phong chong dich covid 19

Nhiều người dân Hà Nội chủ quan, không đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid- 19

TTTĐ - Để hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh, thành phố Hà Nội đã đưa ra chế tài xử phạt 13 hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19, trong đó nêu rõ người không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 300.000 đồng. Dù vậy nhiều người dân vẫn chủ quan, lơ là, "quên" đeo khẩu trang khi ra đường.
phat huy truyen thong xay dung quan hoang mai giau dep van minh hien dai

Phát huy truyền thống, xây dựng quận Hoàng Mai giàu đẹp, văn minh, hiện đại

Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Hoàng Mai lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025 được tổ chức trong hai ngày (12-13/8/2020). Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”, Đại hội Đảng bộ Quận sẽ định hướng cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn tiếp tục phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng của Thủ đô, Thành phố Vì hòa bình, đoàn kết, thống nhất, phấn đấu xây dựng quận Hoàng Mai giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Xem phiên bản di động