Thứ năm 07/07/2022 08:08 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

TP HCM: Thành lập các cơ sở cách ly tập trung cho đối tượng F0 "không triệu chứng"

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 21/7, UBND TPHCM vừa có văn bản khẩn gửi UBND các quận huyện, TP Thủ Đức về việc hướng dẫn phối hợp giữa y tế địa phương và gia đình tổ chức cơ sở cách ly tập trung cho đối tượng F0 trên địa bàn.

TP HCM: Hàng chục khách sạn tư nhân được mượn làm nơi cách ly tập trung Bình Dương: Mở rộng khu cách ly tập trung đáp ứng 30.000 giường TP HCM: Đảm bảo các quy định y tế tại khu cách ly tập trung TP HCM đẩy nhanh tiến độ mở rộng các khu cách ly tập trung mới
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại KCL tập trung dành cho đối tượng tiếp xúc gần
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại khu cách ly tập trung dành cho đối tượng tiếp xúc gần ở Quận 7 (Ảnh HCDC)

Theo đó, UBND TP HCM yêu cầu UBND các quận huyện và TP Thủ Đức ban hành ngay quyết định thành lập các cơ sơ cách ly tập trung cho đối tượng F0 thuộc địa bàn quản lý, nhằm tăng cường sự phối hợp giữa y tế địa phương và gia đình trong chăm sóc và giám sát người mắc Covid-l9.

Áp dụng cho các trường hợp F0 có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm RT-PCR dương tính và không có triệu chứng lâm sàng, không kèm bệnh lý nền hoặc nếu có bệnh lý nền thì đã được điều trị ổn định, không béo phì (F0 không triệu chứng).

Về cơ sở hạ tầng, sử dụng các cơ sở hạ tầng sẵn có tại địa phương như: khu ký túc xá của trường học, khu chung cư mới chưa đưa vào sử dụng, khách sạn, nhà nghỉ, trường học trên địa bàn. Căn cứ vào tình hình số trường hợp F0 được phát hiện trong thời gian qua, điều kiện cơ sở hạ tầng sẵn có tại mỗi địa phương để xác định quy mô giường bệnh phù hợp với yêu cầu thực tế của mỗi địa phương.

Bố trí khu vực cách ly riêng biệt cho người có xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính (chưa có kết quả RT-PCR) và người đã có kết quả RT-PCR dương tính. Bên cạnh đó, đảm bảo các điều kiện sinh hoạt cho người được cách ly như: Nhà vệ sinh, giường nghỉ, cung cấp thức ăn đầy đủ theo quy định, xử lý rác y tế, bồn rửa tay... Mỗi cơ sở cách ly tập trung phải bố trí phòng sơ cấp cứu với các trang thiết bị cấp cứu cơ bản, có bình oxy

Về trang thiết bị y tế, thuốc, bao gồm: bộ dụng cụ cấp cứu cơ bản; Các dụng cụ theo dõi sức khỏe như nhiệt kế, huyết áp, ống nghe, thiết bị đo độ bảo hòa oxy trong máu qua da (SpO2), phương tiện phòng hộ cá nhân, khẩu trang, thuốc hạ sốt và vitamin. Bình oxy cần ít nhất từ 5 - 10 bình để có thể cho nhiều người bệnh cùng thở một lúc trong khi chờ chuyển người bệnh đến bệnh viện.

Về nhân sự, Ban Quản lý cơ sở cách ly do Phó Chủ tịch UBND quận huyện, TP Thủ Đức làm Trưởng ban, các Phó Trưởng ban bao gồm đại diện lãnh đạo các đơn vị: Phòng y tế, Trung tâm y tế, Ban Giám đốc Bệnh viện quận huyện, TP Thủ Đức và đại diện Tổ công tác đặc biệt hỗ trợ phòng, chống dịch tại các quận huyện và TP Thủ Đức.

Trường hợp trên địa bàn quận huyện và TP Thủ Đức có nhiều cơ sở cách ly tập trung khác nhau, tùy thuộc vào quy mô của mỗi cơ sở mà UBND quận huyện và TP Thủ Đức có thể thành lập các cơ sở cách ly tập trung với Ban quản lý riêng biệt (nếu quy mô lớn trên 500 giường) hoặc nhiều cơ sở cách ly tập trung trực thuộc một Ban quản lý chung, có phân công người phụ trách cho từng cơ sở (nếu quy mô nhỏ, dưới 500 giường).

Nhân sự chuyên môn bao gồm các bác sĩ, điều dưỡng với số lượng phù hợp với quy mô của cơ sở cách ly tập trung từ nguồn nhân lực y tế của các bệnh viện, Trung tâm y tế quận, huyện, TP Thủ Đức và nguồn nhân lực tăng cường do Sở Y tế TPHCM điều động, khuyến khích vận động nguồn lực y tế tư nhân và các bác sĩ nghỉ hưu có sức khỏe tốt trên địa bàn tham gia.

Nhân sự phục vụ huy động các nguồn nhân lực khác nhau trên địa bàn tham gia công tác phục vụ ăn uống, vệ sinh, an ninh, trật tự và vận chuyển người bệnh.

Nhiệm vụ của cơ sở cách ly tập trung theo dõi tình hình sức khỏe người cách ly tập trung, kịp thời phát hiện triệu chứng mới xuất hiện ở người cách ly để chuyển viện điều trị. Chăm sóc và hướng dẫn người bệnh nhận biết “dấu hiệu thiếu oxy” để kịp thời phát hiện sớm các triệu chứng bất thường, dấu hiệu chuyển nặng.

Khi người bệnh có các triệu chứng này thì khẩn trương cho người bệnh thở oxy, đồng thời liên hệ Trung tâm Cấp cứu 115 hoặc “Tổ cấp cứu ngoại viện” của Bệnh viện quận huyện, TP Thủ Đức để chuyển người bệnh đến các Bệnh viện điều trị Covid-19 hoặc chuyển người bệnh đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu kịp thời (trong trường hợp nguy kịch).

Bên cạnh đó, mỗi quận huyện, TP Thủ Đức thành lập “Tổ phản ứng nhanh” (bao gồm bác sĩ, điều dưỡng, công an... ) để kịp thời hỗ trợ các tình huống khẩn cấp tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn. Khi có nhu cầu chuyển viện (không cấp cứu), gọi Tổng đài 115 để được điều phối xe chuyển viện đến cơ sở cách ly để chuyển người bệnh đến bệnh viện. Khuyến khích các địa phương huy động xe vận chuyển hành khách và xe cấp cứu tư nhân để chủ động vận chuyển người bệnh.

Xe tham gia vận chuyển hành khách phải đáp ứng các điều kiện bắt buộc khi tham gia vận chuyển người bệnh Covid-19 theo đúng quy định (xe vận chuyển có kết cấu khoang riêng biệt giữa người bệnh và nhân viên y tế và tài xế; Tài xế tham gia vận chuyển được huấn luyện và được cấp giấy chứng nhận sử dụng trang phục phòng hộ (PPE), tuân thủ các quy định phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19; Tài xế tham gia vận chuyển được tiêm vaccine phòng Covid-19).

Hằng ngày cập nhật dữ liệu người cách ly F0 vào phần mềm ứng dụng “Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh Covid-19”.

Đức An
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Dùng thực phẩm đúng cách để "vượt vũ môn" an toàn

Dùng thực phẩm đúng cách để "vượt vũ môn" an toàn

TTTĐ - Các sĩ tử đang trong thời điểm “nước rút” chuẩn bị cho kỳ thi THPT năm 2022. Đây cũng là thời gian mùa hè thời tiết nóng ẩm, thức ăn từ các cơ sở dịch vụ, kinh doanh thức ăn đường phố dễ bị ô nhiễm và dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thí sinh, người dân.
Xem phiên bản di động