×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

TP HCM: Thêm 2 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

Sức Khỏe | Thứ tư, 09/10/2019 11:09 (GMT+7)
TP HCM: Thêm 2 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

Môi trường ao tù, nước đọng, vật dụng đọng nước tại nhà,... là điều kiện muỗi gây bệnh sốt xuất huyết phát triển

TTTĐ – Hiện tại, số ca mắc sốt xuất huyết tại TP HCM vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Mới đây, dịch sốt xuất huyết đã cướp thêm 2 sinh mạng người lớn, nâng tổng số ca tử vong từ đầu năm đến nay lên 9 trường hợp.

Bài liên quan

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (CDC) thông báo, trong 9 tháng đầu năm, toàn thành phố đã có 9 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết (7 người lớn và 2 trẻ em). Đây là con số đáng báo động.

Riêng trong tháng 9, TP HCM đã ghi nhận 8.128 ca mắc sốt xuất huyết, tương đương số ca trong tháng 8 (tháng đỉnh điểm của mùa dịch).

Cũng theo CDC, số ca tử vong do sốt xuất huyết tăng cao là do hầu hết các trường hợp này đều đến bệnh viện trễ, sau một thời gian tự mua thuốc điều trị tại nhà, hoặc kèm theo các bệnh lý như béo phì, bệnh mạn tính,…

Để phòng chống bệnh sốt xuất huyết lây lan, CDC khuyến cáo cần có sự tham gia hành động của tất cả mọi gia đình, mọi ban ngành đoàn thể, tự giác loại bỏ các ổ lăng quăng trong nhà, nơi làm việc. Khi bản thân hoặc gia đình có người bị sốt cao đột ngột, có thể kèm theo nhức đầu, đau sau hốc mắt hoặc có dấu hiệu xuất huyết,... nên đi khám tại các bệnh viện, phòng khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Đối với tình trạng bệnh tay chân miệng trên địa bàn thành phố, ghi nhận trong 9 tháng đầu năm có 14.990 ca bệnh. Trong đó, 16% số ca bệnh phải nhập viện điều trị, không có trường hợp nào tử vong. Số ca mắc tay chân miệng liên tục tăng từ tháng 7 đến nay, chỉ riêng trong tháng 9 đã có 6.573 ca mắc (tăng gấp đôi so với tháng 8).

Phần lớn số trường hợp mắc tay chân miệng đều ở thể nhẹ, tuy nhiên các bậc phụ huynh, người chăm sóc trẻ không thể chủ quan mà cần cách ly trẻ ở nhà không nên đưa đến lớp nhằm hạn chế lây lan cho các trẻ khác. Đồng thời, quan tâm để sớm phát hiện các dấu hiệu trở nặng của bệnh nếu có để đưa đến cơ sở y tế điều trị kịp thời.

Nguyễn Hồng
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thử món rau Sau Sau đặc sản xứ Lạng
TTTĐ - Dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, bên cạnh những món ăn quen thuộc như bánh chưng, thịt gà, măng, hành… thì món rau Sau Sau đã trở...