6 tháng đầu năm 2020

TP HCM thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đạt 32.038 tỷ đồng

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 22/7, thông tin từ Bảo hiểm Xã hội TP HCM cho biết, 6 tháng đầu năm 2020, toàn TP đạt tổng số thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp là 32.038 tỷ đồng, đạt 43,82% kế hoạch, tăng 6,09% so với cùng kỳ.

Quận 9 lắp hệ thống camera giám sát an ninh trật tự trị giá hơn 9,3 tỷ TP HCM: Đề nghị làm rõ “khuất tất” trong việc bổ nhiệm Phó Giám đốc BQL Hạ tầng đô thị dính nhiều sai phạm TP HCM: Kiểm soát tải trọng xe ở trạm thu phí An Sương - An Lạc Thời gian công bố điểm thi, điểm chuẩn lớp 10 tại TP HCM

Trong đó, thu BHXH bắt buộc là 23.643 tỷ đồng, BHXH tự nguyện đạt 74 tỷ đồng, bảo hiểm thất nghiệp là 2.028 tỷ đồng, BHYT 6.255 tỷ đồng, thu lãi chậm đóng 37 tỷ đồng.

Số nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp là 4.398 tỷ đồng, sau khi trừ nợ dưới 1 tháng thì số nợ còn lại 2.857 tỷ đồng; Nếu không kể nợ khó thu (542 tỷ đồng) thì số nợ còn lại 2.315 tỷ đồng.

6 thang dau nam tp hcm thu bhxh bhyt bao hiem that nghiep 32038 ti dong
6 tháng đầu năm, TP HCM thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đạt 43,82%

BHXH TP HCM cũng đã giải quyết cho 839.653 lượt người hưởng các chế độ BHXH, giảm 10% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, chế độ BHXH hằng tháng 5.218 người; Hưởng trợ cấp một lần 65.719 lượt người (trợ cấp BHXH một lần 58.150 người); Trợ cấp ốm đau, thai sản, dưỡng sức 688.752 lượt người; Phối hợp ngành Lao động - Thương binh và Xã hội giải quyết trợ cấp thất nghiệp 79.964 người.

Hiện tại, BHXH TP HCM đang quản lý 233.765 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng. Trong đó, 129.452 người nhận qua thẻ ATM (đạt 55%) và 104.313 người nhận bằng tiền mặt. Về chi trợ cấp thất nghiệp, nhận qua tài khoản cá nhận đạt 95%, 5% còn lại nhận tiền mặt. Riêng chi BHXH một lần, người lao động nhận qua tài khoản cá nhận đạt đến 82%.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài, cơ quan BHXH đã phát triển được 6.543 đơn vị mới với 37.894 lao động. Tổng số người tham gia BHXH, BHYT đến ngày 30/6/2020 là 7.327.208 người, tăng 2,16% so với cùng kỳ năm trước, giảm 3,1% so với ngày 31/12/2019.

Định hướng sắp tới, BHXH TP HCM tiếp tục hoàn thiện việc giao dịch điện tử trong giải quyết các chế độ ốm đau, thai sản, nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe theo hướng toàn diện bằng điện tử (không yêu cầu đơn vị sử dụng lao động nộp bản giấy); Tham mưu giải pháp ngăn chặn tình trạng cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT (1 người có nhiều thẻ hoặc nhiểu sổ) nhằm trục lợi chính sách; Phối hợp Sở Y tế và các đơn vị liên quan giải quyết các vướng mắc phát sinh trong khám chữa bệnh; Đôn đốc các cơ sở y tế chuyển dữ liệu khám chữa bệnh BHYT đúng ngày đạt tỷ lệ 95% trở lên; Hỗ trợ các phòng nghiệp vụ, BHXH quận huyện triển khai ứng dụng công nghệ thông tin...

Nguyễn Hồng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đảm bảo quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BHTN

Đảm bảo quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BHTN

TTTĐ - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, BHXH tỉnh Hải Dương đã tập trung thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ của Ngành. BHXH tỉnh cũng chú trọng thực hiện tiếp nhận, giải quyết các chế độ BHXH, BHYT kịp thời, phù hợp, an toàn để ứng phó với dịch Covid-19.
Tết ấm cho bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn

Tết ấm cho bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn

TTTĐ - Nhằm triển khai chương trình “Tết ấm cho bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn - Tết Tân Sửu 2021" do BHXH Việt Nam phát động, trong 2 ngày 8-9/2 (ngày 27 và 28 Tết), cơ quan BHXH trên toàn quốc đã tổ chức trao tặng những món quà ý nghĩa tới tận tay những bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh tại 63 tỉnh, thành phố.
Mang Tết ấm đến với bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Mang Tết ấm đến với bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

TTTĐ - Với mong muốn hỗ trợ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn được đón Tết đầm ấm, BHXH thành phố Hà Nội đã tổ chức các đoàn đi thăm, động viên, tặng quà Tết bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại 12 cơ sở y tế tham gia khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thành phố.
Tin khác
[Xem thêm]
BHXH Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh

BHXH Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh

TTTĐ - Nhằm tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021, BHXH Việt Nam xác định mục tiêu chung là tập trung hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ thuộc trách nhiệm của ngành BHXH Việt Nam đã đề ra tại Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 1/1/2019 của Chính phủ.
BHXH Việt Nam không ngừng nỗ lực vì sự nghiệp an sinh xã hội

BHXH Việt Nam không ngừng nỗ lực vì sự nghiệp an sinh xã hội

TTTĐ - Năm 2020, ngành BHXH Việt Nam đã tổ chức thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong bối cảnh khó khăn chung của đất nước do dịch bệnh và thiên tai. Song nhờ có sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Sự quyết tâm, đồng lòng, nỗ lực, cố gắng cao nhất, toàn ngành đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.
Chỉ thông tuyến tỉnh đối với người bệnh có thẻ BHYT điều trị nội trú

Chỉ thông tuyến tỉnh đối với người bệnh có thẻ BHYT điều trị nội trú

TTTĐ - Với quy định thông tuyến tỉnh từ năm 2021, Quỹ BHYT chỉ chi trả 100% chi phí theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng cho các trường hợp người bệnh tự đi khám tại bệnh viện tuyến tỉnh và có chỉ định điều trị nội trú của bác sĩ. Trường hợp người dân tự đi khám ngoại trú, sẽ phải tự chi trả toàn bộ chi phí khám bệnh.
Xem phiên bản di động