TP HCM triển khai chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 lớn nhất lịch sử

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 19/6, TP HCM khởi động chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 tại Khu Công nghệ cao, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức.

TP HCM cần đẩy nhanh hơn nữa tốc độ xét nghiệm, sớm tìm ra F0 trong cộng đồng TP HCM: Tiếp tục tiếp nhận hơn 21 tỷ đồng ủng hộ, chống dịch Covid-19 Chính phủ tạo mọi điều kiện cho TP HCM nhập khẩu vaccine phòng Covid-19 TP HCM kiến nghị cho doanh nghiệp chủ động tìm nguồn vắc xin Covid-19
TP HCM khởi động chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 lớn nhất trong lịch sử
TP HCM khởi động chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 lớn nhất trong lịch sử

Tại buổi khởi động chiến dịch, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết từ ngày 27/4 đến nay TP HCM bước vào trận chiến thứ 4 với Covid-19, ghi nhận hơn 1.000 ca. Đây là trận chiến phức tạp nhất, khó lường nhất với biến chủng lây nhanh, mạnh, nên số mắc nhiều, ảnh hưởng sức khỏe, sinh hoạt, an sinh xã hội người dân thành phố.

Trong 5-7 ngày tới, TP HCM sẽ tổ chức chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 cho gần một triệu người tại 1.000 điểm tiêm chủng. Đây là sự kiện khởi động cho chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 lớn lớn nhất từ trước đến nay tại TP HCM, cũng là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử Việt Nam.

Trong chiến dịch tiêm chủng lần này, TP HCM triển khai 836.000 liều vaccine của AstraZeneca. Đây là phần vaccine trong số 966.320 liều do Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam, được phân bổ phần lớn cho TP HCM tiêm các nhóm ưu tiên diện rộng, trong bối cảnh số ca Covid-19 cộng đồng ở thành phố tăng nhanh liên tục từ ngày 18/5.

"Số vaccine phân bổ đợt này chỉ đáp ứng một phần trong số 2,3 triệu người cần được ưu tiên tiêm tại TP HCM, nên chỉ ưu tiên được công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất và lực lượng công an, quân đội", Phó Thủ tướng phát biểu tại buổi lễ.

Khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine
Khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine

Theo ông, hiện nguồn cung vaccine khan hiếm, Việt Nam đang tận dụng mọi khả năng để có vaccine nhiều, nhanh và sớm hơn nữa. "Vaccine chính là giải pháp chống dịch bệnh, tuy nhiên người dân vẫn luôn ý thức áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K. Tiêm vaccine vẫn có nguy cơ nhiễm, chỉ là nhiễm nhẹ, không triệu chứng, không bệnh nặng”, Phó Thủ tướng nói.

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cũng khẳng định đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất thành phố với tốc độ triển khai thần tốc trong 7 ngày. Chiến dịch diễn ra trước khi thành phố đánh giá lại tình hình dịch bệnh để có những quyết sách quan trọng tiếp theo.

Thành phố sẽ tổ chức các điểm tiêm trong cộng đồng với số lượng 650 điểm/ngày tại trung tâm y tế, trạm y tế và các điểm lưu động. Để đảm bảo việc giãn cách trong quá trình tiêm chủng, mỗi điểm tiêm chỉ thực hiện cho 200 người/ngày. Nếu thực hiện đúng tiến độ, trong một ngày, khoảng 200.000 người sẽ được tiêm chủng. Dự kiến, chiến dịch hoàn thành trước ngày 27/6.

Tiêm vaccine không có nghĩa là miễn nhiễm với Covid-19.
Tiêm vaccine không có nghĩa là miễn nhiễm với Covid-19. Theo các chuyên gia thì vẫn có nguy cơ nhiễm nhưng chỉ là nhiễm nhẹ, không triệu chứng, không bệnh nặng

Ngành Y tế sẽ huy động tổng lực lượng của các cơ sở đã được công bố đủ điều kiện tiêm chủng hoặc công bố đủ điều kiện tiêm vaccine phòng Covid-19 tham gia chiến dịch tiêm chủng như Viện Y học dự phòng quân đội phía Nam, Cục Quân y, các bệnh viện thuộc Bộ, ngành, các bệnh viện công lập, ngoài công lập, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, Trung tâm Y tế, trạm y tế, các cơ sở thuộc hệ thống VNVC, phòng khám tư nhân.

Các địa phương chịu trách nhiệm lựa chọn địa điểm tổ chức tiêm chủng đảm bảo điều kiện đối với điểm tiêm chủng lưu động theo quy định.

Theo kế hoạch của Sở Y tế TP HCM, hơn 5.000 nhân viên y tế thuộc 1.032 đội tiêm, từ 547 đơn vị tham gia chiến dịch tiêm chủng này.

Mỗi đội tiêm sẽ có ít nhất 5 nhân viên có trình độ chuyên môn, gồm một bác sĩ khám sàng lọc, 2 nhân viên tiêm vaccine, một bác sĩ và một điều dưỡng phụ trách theo dõi, xử trí phản ứng sau tiêm.

Sở Y tế TP HCM cũng vừa thống kê đối tượng ưu tiên tiêm và tiêm miễn phí vaccine Covid-19. Có 10 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine theo Nghị quyết 21 của Chính phủ. Số lượng vaccine tiêm cho tất cả nhóm đối tượng này là 2.385.223 liều.

Trong đó, người sinh sống tại các vùng dịch ở TP HCM được ngành y tế thống kê bao gồm người dân sinh sống trên địa bàn quận Gò Vấp; Người dân phường Tân Thới Nhất, phường Thạnh Lộc (Quận 12) và công nhân khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN-KCX). Nhóm đối tượng này chiếm tới 1.116.811 liều vaccine, riêng công nhân KCN-KCX là 320.000 liều.

Ngoài ra, vaccine còn ưu tiên cho người trên 65 tuổi với số lượng là 608.716 liều; Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội là 202.443 liều.

Nguyễn Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Nghệ An: Mưa lũ làm một người mất tích, gần 700 nhà dân bị ngập

Nghệ An: Mưa lũ làm một người mất tích, gần 700 nhà dân bị ngập

TTTĐ - Trong 3 ngày qua, tại Nghệ An có mưa lũ lớn. Mực nước các sông suối, hồ đập dâng cao, lũ thượng nguồn đổ về cộng với một số nhà máy thủy điện, thủy lợi xả lũ đã làm cho nhiều khu vực dân cư, đồng ruộng bị ngập sâu. Nhiều địa phương trong tỉnh ngập nặng, lực lượng chức năng đã có mặt tại các vùng xung yếu để sơ tán người dân và tài sản.
Hà Nội chọn 10 khu chung cư cũ cải tạo trong giai đoạn 2021-2025

Hà Nội chọn 10 khu chung cư cũ cải tạo trong giai đoạn 2021-2025

TTTĐ - Trong giai đoạn 2021-2025, Hà Nội dự kiến lựa chọn triển khai 10 khu chung cư cũ, trong đó 6 khu có tính khả thi cao là: Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Nghĩa Tân, và 4 khu có nhà nguy hiểm cấp D (Giảng Võ, Thành Công, Ngọc Khánh, tập thể Bộ Tư pháp - quận Ba Đình).
Xem phiên bản di động