TP HCM triển khai khám, chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi

Xã hội -

TTTĐ - Người bệnh mãn tính, người cao tuổi tại TP HCM được khám chữa bệnh tại nhà, được phát thuốc tối đa không quá 3 tháng.

TP HCM: Công an quận Tân Bình phát hiện và thu giữ kho xì gà, thuốc lá lậu khủng 7 tháng đầu năm, TP HCM đã giải ngân hơn 20.000 tỷ đồng vốn đầu tư công Thanh tra TP HCM phát hiện sai phạm về kinh tế trên 36,3 tỷ đồng TP HCM đề xuất giảm hơn 3.700 viên chức, tăng biên chế công chức

Sở Y tế TP HCM vừa có công văn gửi các cơ sở y tế trên địa bàn TP về việc triển khai khám bệnh, chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi, người mắc bệnh mãn tính trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra.

Cụ thể, đối việc khám, chữa bệnh tại nhà được thực hiện đối với người từ 60 tuổi trở lên, có vấn đề về sức khỏe; Người mắc bệnh mãn tính tới ngày tái khám theo lịch hẹn hoặc chưa đến ngày tái khám nhưng có vấn đề về sức khỏe cần được khám lại sớm hơn.

3918 en
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người cao tuổi, người mắc bệnh mãn tính được chăm sóc sức khỏe tốt nhất trong giai đoạn dịch Covid-19, Sở Y tế TP HCM triển khai hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại nhà (Ảnh minh họa)

Với các trường hợp này chỉ thực hiện khám bệnh, kê đơn thuốc; Trong trường hợp thật sự cần thiết, tùy vào tình trạng diễn biến của người bệnh, bác sĩ thăm khám có thể chỉ định và thực hiện một số kỹ thuật đơn giản tại nhà như: Tập vật lý trị liệu (tập bằng các dụng cụ đơn giản hoặc hướng dẫn người bệnh tự tập), thay băng, cắt chỉ, đo điện tim, lấy máu xét nghiệm để theo dõi bệnh... theo khả năng chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và phải được Sở Y tế xem xét, công bố trên cổng thông tin điện tử Sở Y tế.

Cơ sở được phép triển khai khám bệnh, chữa bệnh tại nhà là trạm y tế, phòng khám bác sĩ gia đình, bệnh viện và được Sở Y tế công bố danh sách trên cổng thông tin điện tử ngành Y tế TP.

Sở Y tế khuyến khích các trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, phòng khám bác sĩ gia đình, bệnh viện quận, huyện tăng cường triển khai khám bệnh, chữa bệnh tại nhà.

Trung tâm Cấp cứu 115 đảm bảo công tác cấp cứu trên địa bàn; Nghiên cứu xây dựng, đề xuất Sở Y tế xem xét, cho phép bác sĩ của mạng lưới cấp cứu ngoài bệnh viện triển khai khám bệnh, chữa bệnh tại nhà đối với những trường hợp người cao tuổi, người mắc bệnh mãn tính có diễn tiến bất thường, cấp tính xảy ra ngoài giờ hành chính hoặc ngày nghỉ nhằm đảm bảo những người bệnh này được cấp cứu kịp thời và chăm sóc sức khỏe 24/7; Khi quá khả năng phải chuyển người bệnh đến bệnh viện gần nhất để điều trị.

Trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh tại nhà, các trạm y tế cần hỗ trợ chuyên môn có thể liên hệ, kết nối telemedicine với bác sĩ tuyến cuối để được tư vấn trực tuyến.

Ngoài ra, Sở Y tế TP yêu cầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện cấp phát thuốc điều trị bệnh mãn tính tối đa không quá 3 tháng. Hình thức thực hiện là nhân viên y tế giao thuốc tại nhà cho người bệnh; Thân nhân người bệnh đến cơ sở để nhận thuốc thay cho người bệnh và thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định.

Nguyễn Hồng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hiệu quả khi triển khai dịch vụ công trực tuyến về xuất nhập khẩu của Bộ Công thương

Hiệu quả khi triển khai dịch vụ công trực tuyến về xuất nhập khẩu của Bộ Công thương

TTTĐ - Thực hiện chủ trương của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính và quyết tâm đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực công thương của Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, thời gian qua, công tác cải cách hành chính của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần vào tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam, cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam.
Tin khác
[Xem thêm]
Thành phố Sóc Trăng với sáu giải pháp phát triển nhanh và bền vững

Thành phố Sóc Trăng với sáu giải pháp phát triển nhanh và bền vững

TTTĐ - Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020, TP Sóc Trăng có nhiều chuyển biến rõ nét, khẳng định vai trò trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Sóc Trăng với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, nâng giá trị khu vực III lên 64% trong cơ cấu kinh tế và chiếm 30% tổng mức bán lẻ của tỉnh; Ngành thương mại, dịch vụ, công nghiệp, xây dựng chiếm 97%. Đó là những kết quả nổi bật của thành phố trong nhiệm kỳ qua được Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng Nguyễn Văn Quận cho biết.
Biến rác thải thành tài nguyên, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

Biến rác thải thành tài nguyên, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

TTTĐ - Ô nhiễm môi trường do chôn lấp rác thải đang là vấn đề lớn gây đau đầu cho các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Mỗi ngày người dân, cơ sở sản xuất kinh doanh đang xả ra một lượng rác khổng lồ. Trước thực trạng trên, cần có giải pháp khoa học, công nghệ để xử lý; biến rác thải thành tài nguyên để tái sử dụng.
Xem phiên bản di động