×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

TP HCM: Triển khai lấp giếng khoan để giảm sụt lún, ngập nước

Đô thị | Thứ hai, 17/06/2019 15:00 (GMT+7)
TP HCM: Triển khai lấp giếng khoan để giảm sụt lún, ngập nước

Công tác trám, lắp giếng khoan cho người dân trên địa bàn thành phố

TTTĐ – Hiện tại, ở TP HCM có khoảng 100.000 giếng khoan với tổng lượng khai thác nước ngầm khoảng 700.000 m3/ngày. Việc khai thác nước ngầm từ giếng khoan dẫn đến nhiều hệ lụy như sụt lún, gây ngập nước trên địa bàn thành phố.

Bài liên quan

Ngày 15/6 vừa qua, Công ty Cổ phần Cấp nước Gia Định (Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn) phối hợp với UBND quận Bình Thạnh, TP HCM tổ chức lễ tuyên truyền, vận động các cá nhân, tổ chức giảm khai thác nước ngầm và trám lấp giếng trên địa bàn quận. Dự kiến, từ nay đến năm 2025 sẽ giảm lưu lượng khai thác nước dưới đất trên địa bàn TP HCM còn 100.000 m3/ngày so với khoảng 700.000 m3/ngày như hiện nay.

Được biết, hiện nay trên địa bàn TP HCM có khoảng 124.500 trong tổng số 1,46 triệu đồng hồ nước có chỉ số tiêu thụ là 0m3 (tức là không sử dụng) dù được cung cấp nước sạch. Trong khi đó, TP HCM lại đang là địa phương có tốc độ sụt lún nền rất lớn, trung bình 40mm/năm, thậm chí có nơi lún tới 67mm/năm. Nguyên nhân chính của tình trạng này là hậu quả của việc khai thác nước ngầm tràn lan và quá mức diễn ra trong thời gian dài, điều này còn góp phần làm gia tăng tình trạng ngập nước trong thành phố.

Theo các chuyên gia y tế cho biết, việc khai thác và sử dụng nguồn nước từ các giếng khoan có thể gây ra các bệnh về đường ruột, thận, nhiễm khuẩn huyết do chất lượng nước không đảm bảo chất lượng.

Để triển khai kế hoạch giảm khai thác nước ngầm và trám lấp giếng do UBND TP ban hành, UBND quận Bình Thạnh và Công ty Cổ phần Cấp nước Gia Định tổ chức tuyên truyền đến từng hộ dân; Đồng thời thực hiện trám lấp một số giếng trên địa bàn quận và sẽ tiến hành trám, lấp toàn bộ các giếng không hoặc đang sử dụng tại các hộ dân trong năm 2019.

Thanh Danh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
60 năm sống trên lò phóng xạ
TTTĐ - Người Dấu Cỏ ở Đông Cửu (Thanh Sơn, Phú Thọ) sống gần 60 năm trên lò phóng xạ. Song, họ chỉ mới biết sự thật ấy 15 năm nay. Trong 15...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
TP HCM lắp thí điểm trạm quan trắc và cảnh báo ngập
TTTĐ – Khi hệ thống đi vào hoạt động, nếu mực nước cao hơn 20 cm tin nhắn sẽ được gửi đến người dân trong khu vực để chuẩn bị các...