Thứ hai 08/08/2022 01:40 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

TP HCM triển khai thí điểm khai thác, sử dụng dữ liệu số hóa sổ hộ tịch chung

Công nghệ số -
In bài viết

TTTĐ - Từ ngày 15/6, TP HCM bắt đầu thực hiện cấp bản sao một số thủ tục thiết yếu từ dữ liệu số hóa sổ hộ tịch tại kho dữ liệu dùng chung TP cho cá nhân, qua đó không phụ thuộc vào nơi đã đăng ký, nơi lưu trữ sổ hộ tịch và nơi cư trú của người yêu cầu.

Xây dựng thế hệ trẻ có lý tưởng, bản lĩnh trong kỷ nguyên số hóa Số hóa giúp hàng Việt Nam phủ diện rộng Quản lý và điều hành xăng dầu được số hóa, "hết cửa" gian lận? Từ ngày 1/6, triển khai số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận "một cửa"

Để chuẩn bị cho quá trình này, Sở Thông tin và Truyền thông (Sở TTTT) và Sở Tư pháp đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện thí điểm khai thác, sử dụng dữ liệu số hóa sổ hộ tịch TP HCM cho công chức Phòng Tư pháp thuộc UBND quận, huyện, TP Thủ Đức và công chức Tư pháp - Hộ tịch của UBND các phường, xã, thị trấn trên địa bàn.

hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện thí điểm khai thác, sử dụng Dữ liệu số hóa sổ hộ tịch TP HCM
Hội nghị triển khai thí điểm khai thác, sử dụng dữ liệu số hoá sổ hộ tịch chung vừa tổ chức mới đây

Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP HCM Nguyễn Văn Vũ cho biết, việc này tạo thuận lợi cho người dân, cho cán bộ hộ tịch trong thực hiện thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch. Đây là bước quan trọng để TP thực hiện việc cấp bản điện tử giấy tờ hộ tịch theo Thông tư số 01/2022/TT-BTP ngày 4/1/2022 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 87/2020/NĐ-CP ngày 28/7/2020 của Chính phủ quy định về cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến; Đồng thời là cơ sở để mở rộng việc ứng dụng khai thác, sử dụng dữ liệu số hóa sổ hộ tịch trong việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ phải nộp, giảm thời gian giải quyết hồ sơ, giảm đi lại cho người dân...

Bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở TTTT TP HCM thông tin, thực hiện khai thác hiệu quả dữ liệu thì sẽ phục vụ tốt công tác trích lục hộ tịch, phục vụ người dân khi có yêu cầu. Đây là nội dung rất quan trọng phục vụ công tác chuyển đổi số của TP trong giai đoạn sắp tới trên cơ sở dữ liệu hộ tịch của TP bắt đầu hình thành.

Sở TTTT phối hợp cùng Sở Tư pháp, các quận, huyện để đưa vào sử dụng những dữ liệu này sao cho hiệu quả nhất, sao cho phục vụ những dịch vụ công cho người dân được tiện ích, mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt, những dữ liệu này sẽ phục vụ vào công tác chuyển đổi số của TP, vào công tác quản trị của TP trong giai đoạn sắp tới.

Để triển khai được quy định về cấp bản sao giấy tờ hộ tịch cho người dân không phụ thuộc vào nơi cư trú, nơi đăng ký hoặc nơi lưu giữ sổ hộ tịch giấy, TP HCM đã hoàn thành giai đoạn 1 công tác số hóa sổ hộ tịch. Đây là một trong các nội dung thuộc kế hoạch xây dựng các cơ sở dữ liệu nền tảng cho kho dữ liệu dùng chung của TP, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ trọng tâm thuộc chương trình chuyển đổi số của TP, kết hợp xây dựng ứng dụng khai thác, phục vụ cho chính quyền, người dân và doanh nghiệp; Đồng thời kết nối, quản lý, khai thác với cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc do Bộ Tư pháp quản lý theo quy định của Nghị định số 87/2020/NĐ-CP của Chính phủ về cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến.

Đến nay, TP HCM đã hoàn thành việc số hóa 4 loại sổ gồm: Đăng ký kết hôn; Đăng ký khai sinh; Đăng ký khai tử và sổ đăng ký nhận cha, mẹ, con, với tổng số trên 12,8 triệu hồ sơ.

Trong thời gian thực hiện thí điểm cấp bản sao trích lục kết hôn, bản sao giấy khai sinh, bản sao trích lục khai tử và bản sao trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con từ dữ liệu số hóa sổ hộ tịch tại kho dữ liệu dùng chung TP cho cá nhân, không phụ thuộc vào nơi đã đăng ký, nơi lưu trữ sổ hộ tịch và nơi cư trú của người yêu cầu, TP HCM mong muốn nhận được ý kiến góp ý của các Sở, ban, ngành, quận, huyện, TP Thủ Đức, đặc biệt là ý kiến của người dân đối với việc thực hiện thủ tục này để việc tổ chức triển khai đạt hiệu quả.

Minh Tuấn
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
LONGi ủng hộ chính sách hành tinh khỏe mạnh vì sự thịnh vượng

LONGi ủng hộ chính sách hành tinh khỏe mạnh vì sự thịnh vượng

TTTĐ - Kỷ niệm 50 năm thành lập Hội nghị Liên hợp quốc về Môi trường Con người (1972-2022), Liên Hợp Quốc (LHQ) thông báo tổ chức tổ chức một cuộc họp cấp cao: “Stockholm+50: Một hành tinh khỏe mạnh cho sự thịnh vượng của tất cả mọi người - trách nhiệm của chúng ta, cơ hội của chúng ta". Trong sự kiện này, Diễn đàn Khoa học - Chính sách - Kinh doanh của Liên hợp quốc (LHQ) về Môi trường (UN-SPBF) đã triển khai Phiên họp Cấp cao Toàn cầu tại Stockholm, Thụy Điển.
LONGi tiếp tục thiết lập kỷ lục thế giới mới về hiệu suất của tế bào quang điện

LONGi tiếp tục thiết lập kỷ lục thế giới mới về hiệu suất của tế bào quang điện

TTTĐ - Tập đoàn LONGi vừa qua đã công bố kỷ lục thế giới mới về hiệu suất chuyển đổi pin quang điện hóa công nghệ dị hợp (HJT) là 26.5%. Kỷ lục này được kiểm chứng thông qua cuộc thử nghiệm do Viện Nghiên cứu Năng lượng Mặt trời (ISFH) Đức thực hiện trên các tấm silicon đơn tinh thể có kích thước đầy đủ M6 (274,4cm2), đánh dấu bước đột phá mới về hiệu suất đối với tấm silicon đơn tinh thể cho kích thước lớn của tế bào quang điện silicon.
Các giải pháp chuyển đổi số ứng dụng công nghệ thông tin cho nhà máy, xưởng sản xuất

Các giải pháp chuyển đổi số ứng dụng công nghệ thông tin cho nhà máy, xưởng sản xuất

TTTĐ - Vừa qua, Công ty Máy tính THÁNH GIÓNG phối hợp cùng các công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) tổ chức buổi Workshop tại Khu công nghiệp Điềm Thụy, Phú Bình - Thái Nguyên với chủ đề "Các giải pháp chuyển đổi số ứng dụng công nghệ thông tin dùng cho nhà máy xưởng sản xuất”.
Tin khác
[Xem thêm]
Tân binh chiếu sáng Philips Hue Garnea chính thức trình làng

Tân binh chiếu sáng Philips Hue Garnea chính thức trình làng

TTTĐ - Signify (Euronext: LIGHT), sau loạt tiếng vang nhận được từ việc ra mắt các sản phẩm tiên phong trong mảng chiếu sáng thông minh thuộc dòng Philips Hue, tập đoàn dẫn đầu thế giới về chiếu sáng - Signify chính thức trình làng Philips Hue Garnea, phiên bản đèn âm trần thông minh giúp thiết lập hoàn toàn các bầu không khí phù hợp với cảm xúc và từng không gian người dùng.
Camera giám sát hành trình cao cấp Navicom J247Pro xem video 24/7, phát wifi 4G, GPS

Camera giám sát hành trình cao cấp Navicom J247Pro xem video 24/7, phát wifi 4G, GPS

TTTĐ - Camera hành trình ô tô Navicom J247Pro thiết kế nhỏ gọn, tinh tế, hoàn thiện cao cấp với đầy đủ tính năng hiện đại, thông minh: phát wifi 4G, tích hợp GPS-miễn phí server trọn đời, ghi hình 2 kênh (trước và trong xe hoặc trước và sau xe), xem camera online 24/7 ngay cả khi xe đã tắt máy, tải video từ xa qua internet, báo động, trông xe…
Xem phiên bản di động