×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

TP HCM: TTC Land bán căn hộ dự án Charmington Iris khi chỉ là bãi đất trống?

Bất động sản | Thứ năm, 05/07/2018 11:04 (GMT+7)
TP HCM: TTC Land bán căn hộ dự án Charmington Iris khi chỉ là bãi đất trống?

TTTĐ - Dự án Charmington Iris chỉ mới quây rào chắn xung quanh, chưa treo biển hiệu, bên trong vẫn là bãi đất trống, thế nhưng, TTC Land - đơn vị phát triển dự án đã rao bán căn hộ?

Tiếp thị, rao bán công khai

Dự án Charmington Iris (76 Tôn Thất Thuyết, phường 16, quận 4, TP HCM) do Công ty TNHH Đầu tư Sabeco HP làm chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án là TTC Land (tiền thân là Sacomreal). Theo thông tin, Dự án được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 4140/QĐ-UBND ngày 12/8/2016, để đầu tư xây dựng Trung tâm Thương mại - dịch vụ - căn hộ, với diện tích 16.587m2, quy mô 35 tầng, gồm 2 tòa tháp, với 1.440 căn hộ. Mặc dù đã có quyết định giao đất, văn bản chấp thuận quy hoạch tổng thể từ 2016, nhưng đến nay Chamrmington Iris vẫn đang còn là bãi đất trống, ngổn ngang.


Cổng chính dự án chưa có bất cứ thông tin nào liên quan 

Theo website http://www.ttcland.vn (được cho là của TTC Land) giới thiệu, đây là dự án được đầu tư bài bản, đẳng cấp với gần 30 tiện ích nội khu cho cư dân Charmington Iris có một cuộc sống viên mãn nhất, đẳng cấp nhất, gồm: Hồ bơi Olympic 900m2, công viên cây xanh 1,6ha, siêu thị Auchan, Gym California, bóng rổ, Spa, ATM, rạp phim CGV, phòng đọc sách, sảnh chờ, hệ thống điện thông minh Smart home…

Ngoài ra, trên một số trang mạng cũng được các môi giới vẽ thêm với nhiều lợi thế nổi trội của dự án, như: Sở hữu vị trí “vàng”, vị trí “kim cương”, vị trí “đắt xắt ra miếng”, hay đáp ứng yếu tố “cận giang, cận thị, cận lộ” theo phong thủy Á Đông… nhằm lôi cuốn khách hàng đặt mua.

Theo một nhân viên môi giới được giới thiệu là người của TTC Land (?) cho biết, dự án Charmington Iris đang được rất nhiều khách hàng quan tâm, chỉ ngay trong đợt giới thiệu dự án đầu tiên của Block B vào ngày 24/6 vừa qua đã gần như “cháy hàng”. Theo người này, trong hơn 600 căn, giờ chỉ còn hơn chục căn, nếu khách hàng đồng ý mua sẽ đặt cọc 100 triệu đồng/căn, trong vòng 5 ngày đóng thêm 10% (bao gồm cả tiền cọc), đến tháng 8 sẽ thanh toán thêm 5%, sau đó cách 3 tháng khách hàng thanh toán 7.5%.


 “Phiếu giữ chỗ thiện chí” của nhân viên xưng là người của TTC Land gửi khách hàng

Cũng theo nhân viên này, hiện nay chủ đầu tư đang áp chương trình ưu đãi và chiết khấu “khủng” cho khách hàng, hiện đối với căn hộ 2 phòng ngủ, diện tích 72,68m2, sẽ có giá hơn 3,2 tỷ đồng.

Còn theo một nhân viên môi giới khác, tự nhận mình là sàn phân phối Asian Holding (?) cho biết, hiện tại có đến 8 sàn F1 (đơn vị phân phối cấp 1 - PV) và 16 sàn F2 đang phân phối cho dự án Charmington Iris, khách hàng muốn mua sẽ làm thỏa thuận giữ chỗ, hay còn gọi là “phiếu giữ chỗ thiện chí”, với giá 100 triệu đồng/1 vị trí.

Mặc dù được môi giới hết lời “ca ngợi” về dự án với đầy đủ tiện ích và lợi thế về vị trí để “chào bán”, thế nhưng, theo ghi nhận thực tế của phóng viên, hiện tại dự án chỉ mới bắt đầu quây rào chắn xung quanh, chưa treo biển hiệu về các thông tin liên quan đến dự án, thậm chí bên trong vẫn đang là bãi đất trống, ngổn ngang nhiều vật liệu và chưa tiến hành xây dựng.

Sở Xây dựng TP chưa cấp phép

Theo thông tin từ Sở Xây dựng TP HCM cho biết, trong danh sách các dự án bất động sản đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai được công bố, từ đầu năm 2018 đến nay không có tên dự án Charmington Iris như nhiều trang mạng đã rao tin mua bán.


Bên trong dự án vẫn đang là bãi đất trống, chưa tiến hành xây dựng

Qua đó có thể hiểu, thời gian qua đơn vị phát triển dự án, sàn phân phối đang có dấu hiệu “bán lúa non”, huy động vốn từ khách trái luật khi chưa hội đủ các điều kiện quy định tại Luật Kinh doanh Bất động sản (BĐS) năm 2014.

Cụ thể, Điều 55 Luật Kinh doanh BĐS năm 2014 quy định về điều kiện của BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh là: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng; giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.Cận cảnh bên trong dự án
Nhiều vật liệu sắt thép ngổn ngang

Ngoài ra, theo Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật nhà ở quy định: Chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn quy định tại điểm này hoặc các hình thức huy động vốn khác để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở.

Theo các chuyên gia về bất động sản khuyến cáo, việc huy động vốn của chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án khi chưa đầy đủ điều kiện pháp lý sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro rất lớn cho khách hàng. Chính vì vậy, khách hàng cần cẩn trọng trước khi “xuống tiền” giữ chỗ.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin…

Trọng Vũ – Nguyễn Hồng
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Mizarland và Digicon ký kết hợp tác
TTTĐ - Mizarland và Digicon vừa ký kết hợp tác – Lần đầu tiên tại Việt Nam 1 sàngiao dịch bất động sản hợp tác chiến lược với đơn vị...
Chương trình xúc tiến thương mại về đồ gỗ nội thất Ý
TTTĐ - ITA / ICE - Thương vụ Ý - Bộ phận Xúc Tiến Thương Mại thuộc Tổng Lãnh sự Ý tại TP. Hồ Chí Minh và FLA (Hiệp hội đồ gỗ, gỗ xốp, nội...
Nhà ga hình tổ Yến hiện đại, thông minh nhất Việt Nam
Nhà ga Quốc tế Cam Ranh (T2) sẽ chính thức chạy thử sau ngày 22/6 tới, đây được đánh giá là nhà ga thông minh, hiện đại nhất Việt Nam.
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô