×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

TP HCM: Ứng dụng phần mềm trong công tác giám sát, phát hiện sớm và xử lý các bệnh truyền nhiễm

Công nghệ | Thứ ba, 09/04/2019 15:19 (GMT+7)
TP HCM: Ứng dụng phần mềm trong công tác giám sát, phát hiện sớm và xử lý các bệnh truyền nhiễm

TP HCM đẩy mạnh chương trình tiêm chủng nhằm chủ động phòng chống các bệnh truyền nhiễm trên địa bàn

TTTĐ - Nhằm chủ động phòng, chống các dịch bệnh nguy hiểm diễn ra trên địa bàn TP, mới đây UBND TP HCM đã ban hành các Kế hoạch phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2019. Theo đó, trong thời gian sắp tới, TP HCM sẽ tăng cường đẩy mạnh và phát huy các tiện ích của ứng dụng công nghệ thông tin qua các phần mềm vào trong công tác giám sát, phát hiện, theo dõi, xử lý ca bệnh, ổ dịch.

Bài liên quan

Theo kế hoạch, UBND TP HCM đặt mục tiêu chủ động phòng, chống các bệnh nguy hiểm, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm, tăng cường kiểm soát, phát hiện và khống chế kịp thời dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra.

Cụ thể, trong năm 2019, TP đã đề xuất mục tiêu là phấn đấu với con số khống chế tỷ lệ người bệnh mắc bệnh tay chân miệng là dưới 100 ca/100.000 dân và tỷ lệ tử vong/số ca mắc bệnh là 0,01%. Các tỷ lệ này ở bệnh sốt xuất huyết là từ 316 ca trở xuống/100.000 dân và 0,05%. Tỷ lệ mắc/100.000 dân đối với bệnh sởi là từ 2 ca trở xuống, bệnh bạch hầu và sốt rét là từ 0,01 % trở xuống, bệnh ho gà từ 0,2% trở xuống…

Để thực hiện các mục tiêu trên, TP sẽ triển khai nhiều giải pháp, trong đó có nhấn mạnh đến việc phát huy các tiện ích của ứng dụng công nghệ thông tin (báo cáo trực tuyến, phần mềm GIS) để phát hiện sớm sự xuất hiện các ca bệnh, ổ dịch; phát triển các công cụ tiện ích trên các phần mềm, ứng dụng sẵn có phục vụ việc phát hiện, theo dõi, xử lý ca bệnh, ổ dịch.

Mặt khác, TP cũng sẽ thực hiện công tác xây dựng và phát triển hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm nhằm giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và đáp ứng nhanh, xử lý triệt để các ổ dịch, giảm số mắc và tử vong các bệnh truyền nhiễm, ngăn chặn kịp thời bệnh dịch nguy hiểm không để xâm nhập vào Việt Nam.

Đồng thời, UBND cũng giao nhiệm vụ cho các đơn vị tập trung củng cố hoạt động giám sát chủ động các bệnh trong chương trình tiêm chủng, trao đối thông tin giám sát bệnh lây truyền giữa người và động vật với cơ quan thú y. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị quản lý duy trì giám sát trọng điểm 3 bệnh Dengue - Chikungunya - Zika tại 5 bệnh viện: Hùng Vương, Bệnh nhiệt đới, Nhân dân Gia Định, quận 2 và quận 12…

Ngoài ra, TP HCM cho biết thêm, theo kế hoạch trên, sắp tới TP cũng sẽ tập trung đẩy mạnh và nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị bệnh truyền nhiễm cho các y bác sỹ tại các bệnh viện quận, huyện để góp phần phát hiện sớm, thu dung, cấp cứu, điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm nhằm hạn chế tối đa các trường hợp tử vong, giảm biến chứng và giảm quá tải bệnh viện tuyến cuối.

Mỹ Triều
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN