TP HCM xem xét mở lại một phần chợ đầu mối Thủ Đức

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Trong 1 - 2 ngày tới, TP HCM sẽ xem xét cho mở cửa trở lại một phần chợ đầu mối Thủ Đức trên cơ sở đánh giá các điều kiện phòng chống dịch tại chợ này.

TP HCM kiểm soát chặt ra vào tại các tuyến đường liên quận, huyện để phòng dịch TP HCM kêu gọi người dân đoàn kết, đồng lòng ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 TP HCM cấp hơn 12.000 giấy nhận diện cho xe chở hàng hóa thiết yếu lưu thông TP HCM đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu cầu thiết yếu cho người dân
cho mở cửa trở lại một phần tại chợ đầu mối Thủ Đức trên cơ sở đánh giá các điều kiện phòng chống dịch tại các chợ này
Việc cho mở cửa trở lại một phần chợ đầu mối Thủ Đức nhằm đảm bảo hàng hóa cung ứng cho thị trường nhưng phải trên cơ sở đánh giá các điều kiện phòng chống dịch tại chợ này

Thông tin trên được ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công thương TP HCM đưa ra tại buổi họp báo chiều 12/7 về tình hình dịch bệnh Covid-19.

Trả lời các câu hỏi về nguồn cung hàng hóa và việc bao giờ mở cửa lại chợ đầu mối, ông Phương cho biết, tính đến ngày 12/7, số chợ đang hoạt động trên địa bàn thành phố là 68/273 chợ, nghĩa là có 169 chợ trong đó có cả 3 chợ đầu mối và 4 siêu thị tạm ngưng hoạt động vì liên quan xuất hiện ca nhiễm Covid-19. Một số chợ truyền thống liên quan đến ca nhiễm, còn lại là do địa phương căn cứ trên Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn các hoạt động của chợ chưa đảm bảo phòng chống dịch, nên đã tạm ngưng.

Ông Phương cho rằng, trong kế hoạch cung ứng hàng hóa thì có phần chuẩn bị và triển khai quyết liệt vừa qua để đảm bảo nhu cầu mua sắm của người dân thành phố đầy đủ. Tuy nhiên, do tình hình phòng chống dịch bệnh của các địa phương xung quanh thành phố cũng như vùng nguyên liệu diễn biến khá phức tạp. Các địa phương triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch, chính những biện pháp kiểm tra, kiểm soát này cũng ảnh hưởng tới việc vận chuyển hàng hóa. Ngoài ra, khi về tới TP HCM các điểm chốt kiểm soát trong nội đô nhiều, do vậy việc vận chuyển hàng hóa với số lượng lớn, các siêu thị lớn, điểm phân phối cũng gặp khó.

Trong điều kiện hiện nay, Sở Công thương cũng đã huy động những cửa hàng này tăng cường thực phẩm tươi sống, phục vụ cho người dân. Đây là cửa hàng nhỏ, không có kho dự trữ, quầy kệ không được bổ sung thêm khi hết hàng. Khi mua sắm nhiều chắc chắn các cửa hàng sẽ trống hàng thiếu hàng. Ông Phương khẳng định, về tổng thể, ngành công thương thành phố luôn đảm bảo nhu cầu mua sắm thiết yếu của người dân.

Trước thông tin phản ánh một số siêu thị có một số sản phẩm giá rất cao, ông Phương cho biết qua kiểm tra, đây là những sản phẩm nhãn riêng, đặc thù, nhập khẩu, có quầy kệ riêng nên giá cao hơn các sản phẩm khác. Điều này gây nhầm lẫn, là giá cả hàng hóa tăng nhiều là không đúng. Trong khi hầu hết các sản phẩm giá trong quầy kệ đều ổn định.

Để kiểm soát tình hình giá cả, Sở Công thương phân công cán bộ bám sát tình hình cung ứng hàng hóa tại quận, huyện, nếu hàng hóa, khu vực nào thiếu, giá cả tăng hay giảm thế nào sẽ báo cáo Ban Chỉ đạo của Sở để có chỉ đạo, yêu cầu tới các hệ thống phân phối, đảm bảo cung ứng hàng hóa đến nơi thiếu hàng. Do đó không có xuất hiện tình hình tăng giá các mặt hàng thiếu yếu tại các hệ thống phân phối hiện đại.

Đại diện Sở Công thương cũng thông tin, trong 1 - 2 ngày tới, Sở sẽ xem xét cho mở cửa trở lại một phần tại chợ đầu mối Thủ Đức trên cơ sở đánh giá các điều kiện phòng chống dịch tại chợ này. Riêng chợ đầu mối Hóc Môn, Sở đã nhận được phương án của Ban Quản lý chợ nhưng chưa được thống nhất hoàn toàn vì còn chờ UBND huyện Hóc Môn phê duyệt. Riêng chợ đầu mối Bình Điền do nằm trong khu phong tỏa nên chưa thể mở cửa trở lại.

Thời gian qua, dù các chợ đầu mối đóng cửa, song các thương nhân vẫn tiến hành nhận hàng từ các tỉnh và phân phối cho các kênh khách hàng quen thông qua điện thoại, internet bằng những chuyến hàng đã được chia nhỏ. Cụ thể, các thương nhân, thương lái thực hiện nhận hàng qua chành vựa của gia đình, thuê kho để tập kết hàng từ các tỉnh, sau đó phân phối thông qua các xe tải nhỏ, xe chuyên dùng có kích thước nhỏ để bán cho các chợ truyền thống và các điểm mua bán.

Nguyễn Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Rà soát, điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô phù hợp thực tế

Rà soát, điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô phù hợp thực tế

TTTĐ - Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản 556/TB-VP thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn tại cuộc họp ngày 30/9/2021 về việc rà soát, đánh giá Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và định hướng Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Hàng quán nhộn nhịp, xe buýt vắng khách trong ngày đầu “bình thường mới”

Hàng quán nhộn nhịp, xe buýt vắng khách trong ngày đầu “bình thường mới”

TTTĐ - Hôm nay (14/10), không khí nhộn nhịp đã trở lại với nhiều hàng quán ăn uống, cà phê khi được bán tại chỗ cho khách sau gần 3 tháng Thủ đô thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19. Hoạt động vận tải hành khách công cộng cũng được hoạt động trở lại, tuy nhiên lượng khách khá thưa thớt.
Hà Nội triển khai nhiều phương án để giảm tình trạng ùn tắc giao thông

Hà Nội triển khai nhiều phương án để giảm tình trạng ùn tắc giao thông

TTTĐ - Từ khi Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội, tình trạng ùn tắc diễn ra nhức nhối tại nhiều tuyến đường vào nội đô cũng như các chốt cửa ngõ. Trước tình trạng đó, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều phương án như: Tăng cường lực lượng trực chốt, lắp đặt đèn tín hiệu, cải thiện hạ tầng giao thông...
Niềm vui khi nhịp sống "bình thường mới" trở lại với Thủ đô

Niềm vui khi nhịp sống "bình thường mới" trở lại với Thủ đô

TTTĐ - Chiều 13/10, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Công điện số 21/CĐ-UBND về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới, nhiều người dân tỏ ra vui mừng, phấn khởi vì dịch bệnh đã từng bước được kiểm soát.
Xem phiên bản di động