×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

TP HCM xử lý các công trình, nhà ở lấn chiếm sông rạch

Đô thị | Thứ tư, 31/07/2019 07:49 (GMT+7)
TP HCM xử lý các công trình, nhà ở lấn chiếm sông rạch

Tình trạng nhà ở xây dựng lấn chiếm kênh rạch tại rạch Xuyên Tâm

TTTĐ – Sở Xây dựng sẽ phối hợp với UBND các quận, huyện xử lý các công trình, nhà ở xây dựng lấn chiếm cửa xả, hố ga thoát nước và hệ thống sông kênh rạch trên địa bàn TP.

Bài liên quan

Theo đó, các Sở, ngành và UBND các quận, huyện cần tập trung vào các công trình trọng điểm như rạch Xuyên Tâm, Kênh 19 tháng 5, Tham Lương – Bến Cát…; Có phương án giải phóng mặt bằng, giải quyết ngay các khó khăn, vướng mắc để triển khai nhanh các dự án nạo vét, cải tạo kênh rạch, khơi thông dòng chảy trên địa bàn.

UBND các quận, huyện cần tuyên truyền, vận động các hộ dân lưu chứa và giao rác cho đơn vị thu gom đúng thời gian quy định; Nhân rộng các mô hình, giải pháp hiệu quả có tính chung cho các địa phương thực hiện; Có giải pháp hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa; Tăng cường phát huy, duy trì các mô hình, giải pháp đã thực hiện có hiệu quả; Ngăn chặn nguồn xả thải ô nhiễm xuống kênh rạch; Không để tái lấn chiếm và gây ô nhiễm hành lang sông, kênh rạch; Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm hành chính về vệ sinh môi trường nơi công cộng tại địa phương.

Đối với các hộ dân nhà mặt tiền đường, các hộ dân cho thuê mặt bằng kinh doanh ở mặt tiền đường phải có thiết bị lưu chứa rác phát sinh, không xả rác ra đường, miệng cống, hố ga thoát nước; Giữ gìn vệ sinh lề đường, vỉa hè trước nhà. Các hộ dân cho thuê nhà trọ, khu lưu trú cần có cam kết giữ gìn vệ sinh, lưu chứa và giao rác cho đơn vị thu gom đúng quy định.

Ngoài ra, UBND TP giao Sở Xây dựng sẽ phối hợp với UBND quận, huyện xử lý các công trình, nhà ở xây dựng lấn chiếm cửa xả, hố ga thoát nước và hệ thống sông kênh rạch trên địa bàn TP; Kịp thời xử lý các điêm ngập cục bộ và ngăn chặn không để phát sinh điểm ngập mới; Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ đầu tư  các dự án chống ngập của TP.

Được biết, đây là một trong những nội dung nằm trong kế hoạch vận động “Người dân TP HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”. 

Nguyễn Hồng
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Người bác sĩ  hai thập kỷ 'nặng nợ với chữ chịu'
TTTĐ - Đến với Bệnh viện Dệt May bây giờ, ít ai ngờ rằng cách đây hai mươi năm, nơi đây chỉ là một khu nhà lụp xụp, ao hồ bao quanh, sân...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Thanh Hóa: Xử lý nghiêm những doanh nghiệp khai thác đá trái phép
TTTĐ - Tình trạng khai thác đá trái phép diễn ra tại xã Yên Lâm (huyện Yên Định – Thanh Hóa) đang được cơ quan Công an tỉnh Thanh Hóa vào cuộc...