TP HCM: Yêu cầu PouYuen phối hợp truy vết các F1, cách ly toàn bộ F2

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Trưa 10/6, lãnh đạo UBND TP HCM đã đến làm việc với Công ty TNHH PouYuen Việt Nam, sau khi công ty này ghi nhận có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ra mắt đội hình tình nguyện số hỗ trợ Bộ Y tế truy vết bệnh nhân Covid-19 Ứng dụng công nghệ thông tin giúp truy vết nhanh chóng và hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM “thần tốc” truy vết 4 chuỗi lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 Tập trung cao độ truy vết các trường hợp liên quan tới chùm ca bệnh mới
Cơm cơm công nhân tại công ty PouYuen
Bữa cơm của công nhân tại một công ty (Ảnh minh họa)

Trước đó, sáng 9/6, tại Công ty PouYuen Việt Nam, quận Bình Tân đã ghi nhận một trường hợp nhiễm Covid-19 (BN9499). Sau khi nhận thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC), các đơn vị liên quan đã tiến hành xử trí khẩn cấp không để dịch bệnh có thể lây lan.

Công ty PouYuen Việt Nam là doanh nghiệp gồm nhiều công ty với tính chất giống như một khu công nghiệp và có khoảng 56.000 lao động. Doanh nghiệp gồm nhiều khu và đã được phân luồng trước đó để phòng, chống lây nhiễm dịch Covid-19.

Tại đây, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, do số lượng lao động rất nhiều nên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao, vì vậy công ty phải nhanh chóng truy vết tìm cho hết F1 và F2. Báo cáo với đoàn công tác, ông Tsai Wen Tsung, Tổng Giám đốc Tập đoàn PouYuen khu vực Việt Nam cho biết, công ty luôn tuân thủ quy tắc 5K, thực hiện đo thân nhiệt công nhân bằng thiết bị hồng ngoại, dựng vách ăn trong phòng ăn, không mở máy lạnh tại nơi làm việc… Đối với việc đưa đón công nhân, công ty đã tăng gấp đôi lượng xe đưa, đón công nhân đi làm tại doanh nghiệp. Trong quá trình đưa đón cũng thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch bệnh. Vào giờ ăn, công nhân được chia ca nhằm giảm bớt tập trung đông người...

Đại diện Công ty PouYuen thông tin thêm, trước đây công ty nhập khẩu trang bên ngoài để phát cho công nhân. Sau đó, đơn vị này đã tự xây dựng dây chuyền sản xuất khẩu trang để sử dụng và đã phát hơn 21 triệu chiếc khẩu trang cho công nhân. Đồng thời, công ty cũng xây dựng chương trình giám sát công nhân qua camera.

Đánh giá cao kết hoạch tổ chức, giám sát công nhân của công ty tại nhà máy, tuy nhiên lãnh đạo thành phố băn khoăn khâu đưa đón công nhân của đơn vị này. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết, công ty có gần 700 xe đưa rước công nhân thì dù phân tuyến cỡ nào cũng rất đông. Do đó, Phó Chủ tịch TP lo ngại, trong nhà xưởng làm tốt đến mấy nhưng bên ngoài làm không tốt thì cũng không ổn. Ông yêu cầu đơn vị phải phối hợp với các cơ quan chức năng tìm cho hết F1, kiểm soát cách ly tại nhà các F2.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch TP HCM Dương Anh Đức cũng cho biết, ở thời điểm hiện tại chủng vi rút đang lây lan có chu kỳ lây nhiễm rất ngắn, lây lan rất nhanh. Trong khi đó, số lượng lao động làm việc tại Công ty PouYuen lại rất nhiều nên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh khá cao.

“Để ngăn chặn dịch bệnh, Công ty PouYuen cần làm tốt hơn nữa công tác phòng chống dịch, nếu không thành phố sẽ áp dụng biện pháp mạnh để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong các doanh nghiệp có đông công nhân”, ông Dương Anh Đức nói.

Ngày 9/8, sau khi ghi nhận nữ công nhân làm việc tại Công ty PouYuen dương tính với SARS-CoV-2, lực lượng chức năng đã nỗ lực điều tra dịch tễ và truy vết. Kết quả bước đầu xác định có 141 người là F1 của bệnh nhân đã được thông báo cho chính quyền địa phương nơi cư trú để lấy mẫu, đưa đi cách ly tập trung; 359 F2 làm việc cùng tầng với ca nhiễm cũng được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Song song đó, lực lượng y tế đã điều động khẩn đội lấy mẫu xét nghiệm đến trực tiếp công ty để lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp có nguy cơ, dự kiến 3.000 mẫu.
Đức An
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Cứu sản phụ thai ngoài tử cung thể hiếm gặp nguy kịch

Cứu sản phụ thai ngoài tử cung thể hiếm gặp nguy kịch

TTTĐ - Sáng 23/6, BSCK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, một trường hợp thai ngoài tử cung thể hiếm gặp nhập viện trong tình trạng choáng mất máu nặng do xuất huyết nội đã được các bác sĩ phẫu thuật thành công.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động