Chủ nhật 29/05/2022 10:12 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

TP Hồ Chí Minh: 10 tiêu chí an toàn trong phòng chống dịch đối với cơ sở lưu trú du lịch

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP Hồ Chí Minh (Ban Chỉ đạo) vừa ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động của cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn TP kèm theo Quyết định số 306/QĐ-BCĐ.

Người trẻ mạnh mẽ thắng đại dịch Giới trẻ “đổ xô” đi du lịch trước Tết để tránh đông đúc, giá cao TP Hồ Chí Minh khai mạc Lễ hội Tết Việt 2022 Theo nghiên cứu của Visa, phần lớn người Việt Nam lựa chọn du lịch nội địa trong năm 2022
Sát khuẩn và mang khẩu trang khi vào ra khách sạn nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19
Sát khuẩn và mang khẩu trang khi vào ra khách sạn nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19

Theo đó, có 10 tiêu chí thành phần để các cơ sở lưu trú chủ động đánh giá, nếu đạt tất cả 10 tiêu chí này, cơ sở đó được hoạt động và phải cam kết đảm bảo duy trì được các điều kiện an toàn. Ngược lại, không đạt từ 1 tiêu chí thành phần trở lên trong 10 tiêu chí, cơ sở đó không an toàn, không được hoạt động.

Tiêu chí thành phần 1: 100% người lao động phải đảm bảo có mã QR xanh trên ứng dụng PC-COVID hoặc xuất trình một trong các giấy tờ sau: (1) Đã khỏi bệnh COVID-19; (2) Đã tiêm ít nhất 2 mũi vắc xin hoặc 1 mũi vắc xin (đối với loại vắc xin 1 mũi) có hiệu lực đủ 14 ngày. Trong trường hợp trụ sở của doanh nghiệp thuộc khu vực cấp độ dịch 3, 4 phải giảm số người làm việc tại doanh nghiệp, tăng cường làm việc trực tuyến.

Đồng thời, cơ sở có kế hoạch và tự tổ chức xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên định kỳ SARS-CoV-2 cho người lao động và người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao theo quy định của Ban Chỉ đạo và hướng dẫn của ngành Y tế.

Tiêu chí thành phần 2: Khách lưu trú phải đăng ký và tự đánh giá an toàn COVID-19 hàng ngày tại địa chỉ http://safe.tourism.com.vn/ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/ để kết nối với hệ thống an toàn COVID quốc gia.

Đối với khách du lịch nội địa phải có mã QR xanh trên ứng dựng PC-COVID hoặc xuất trình một trong các giấy tờ sau: (1) Đã khỏi bệnh COVID-19; (2) Đã tiêm Ít nhất 2 mũi vắc xin hoặc 1 mũi vắc xin (đối với loại vắc xin 1 mũi) có hiệu lực đủ 14 ngày; (3) Người thuộc diện phải tiêm vắc xin nhưng không thể tiêm do chống chỉ định: Phải có giấy xác nhận của cơ quan y tế về chống chỉ định; (4) Trẻ em chưa đến tuổi tiêm vắc xin: Được tham gia các hoạt động khi đi kèm với người lớn đã tiêm vắc xin.

Đối với khách du lịch quốc tế phải tải ứng dụng IGOVN do Bộ Công an xây dựng và ứng dụng PC-COVID; Có hộ chiếu vắc xin hoặc chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. Thời gian tiêm mũi 2 hoặc mũi 1 (đối với loại vắc xin 1 mũi) có hiệu lực đủ 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất cảnh; Hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 (hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp và được Việt Nam công nhận), thời gian từ lúc xuất viện tính đến thời điểm xuất cảnh không quá 6 tháng.

Riêng khách du lịch dưới 18 tuổi chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin COVID-19 được đi cùng bố mẹ, người giám hộ hợp pháp hoặc người chăm sóc đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19; Phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế.

Tiêu chí thành phần 3: Công suất hoạt động của cơ sở lưu trú theo quy định của Ban Chỉ đạo; Phân khu vực riêng dành cho khách du lịch quốc tế, không ở chung khu vực cùng với khách nội địa (trong giai đoạn khách tự theo dõi sức khỏe 3 ngày đầu).

Tiêu chí thành phần 4: Cơ sở có cung cấp các sản phẩm vệ sinh khử khuẩn hoặc bố trí chỗ rửa tay bằng nước sạch với xà phòng tại khu vực làm việc, khu vực cung cấp dịch vụ và có biện pháp nhắc nhở sử dụng.

Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn nền nhà, tường, bàn ghế, đồ vật,... tại khu vực làm việc, khu vực cung cấp dịch vụ tối thiểu 1 lần/ngày; Đối với các vị trí thường xuyên tiếp xúc như tay nắm các cửa, tay vịn cầu thang/lan can, nút bấm thang máy,... thực hiện tối thiểu 2 lần/ngày. Có quy trình xử lý chất thải và phân loại rác (nhất là rác thải nguy hại) trong trường hợp phát hiện khách hoặc nhân viên dương tính hoặc tiếp xúc gần với F0.

Tiêu chí thành phần 5: 100% người lao động, khách đến liên hệ và khách lưu trú đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc, tiếp xúc.

Tiêu chí thành phần 6: 100% người lao động, khách đến liên hệ, khách lưu trú được kiểm tra nhiệt độ trước khi vào cơ sở lưu trú làm việc hoặc sử dụng dịch vụ. Đối với khách lưu trú khuyến khích đo nhiệt độ hàng ngày.

Tiêu chí thành phần 7: Cơ sở lưu trú tổ chức phục vụ ăn uống cho khách theo quy định của Ban Chỉ đạo; Phân khu vực riêng dành cho khách du lịch quốc tế, không ăn chung khu vực cùng với khách nội địa (trong giai đoạn khách tự theo dõi sức khỏe 3 ngày đầu).

Tiêu chí thành phần 8: Các cuộc họp, hội nghị, hội thảo,... tổ chức tại cơ sở lưu trú thực hiện theo quy định của Ban Chỉ đạo; Bố trí điểm đo thân nhiệt, khử khuẩn tay và phát khẩu trang đại biểu tham dự, lập danh sách khách tham dự trước 1 ngày diễn ra sự kiện; Có biển báo, hướng dẫn thực hiện các quy định phòng chống dịch; Phân khu vực riêng dành cho khách du lịch quốc tế, không sử dụng chung phòng họp, hội nghị, hội thảo,... cùng với khách nội địa (trong giai đoạn khách tự theo dõi sức khỏe 3 ngày đầu).

Tiêu chí thành phần 9: Cơ sở lưu trú thực hiện truyền thông, khuyến cáo cho người lao động, khách lưu trú về dịch bệnh và các biện pháp bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn của ngành Y tế và cơ quan chức năng có thẩm quyền; Thành lập Tổ an toàn COVID-19. Bên cạnh đó, cơ sở lưu trú đăng ký và tự đánh giá an toàn COVID-19 hàng ngày tại địa chỉ http://safe.tourism.com.vnhttp://antoan-covid.tphcm.gov.vn/.

Tiêu chí thành phần 10: Bố trí tối thiểu 1 phòng cách ly và hoặc khu vực làm điểm cách ly tạm thời theo quy định của ngành Y tế và có trang bị một số đồ bảo hộ cá nhân dự phòng (tối thiểu 3 bộ) cho nhân viên để sử dụng trong trường hợp cần thiết.

Phòng cách ly phải đảm bảo có tiện nghi lưu trú tối thiểu và được trang bị thêm một số vật dụng phòng, chống dịch; Phân công nhân sự làm đầu mối thông tin hỗ trợ khách; Bố trí các kit xét nghiệm nhanh tại cơ sở lưu trú và cung cấp theo yêu cầu, khuyến cáo khách du lịch tự xét nghiệm 2 - 3 ngày/lần và thông báo kết quả cho cơ sở lưu trú để theo dõi theo quy định.

Đức An
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Lợi ích thiết thực của việc hưởng lương hưu khi tham gia BHXH

Lợi ích thiết thực của việc hưởng lương hưu khi tham gia BHXH

TTTĐ - Chế độ hưu trí là cốt lõi của chính sách BHXH, đảm bảo an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi hết tuổi lao động. Lương hưu có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp người lao động đảm bảo khi về già có chi phí chi trả cho những nhu cầu sống cơ bản và có thêm thẻ BHYT (được cấp miễn phí) để chăm sóc sức khoẻ.
Hà Nội nỗ lực giải quyết nhiều vấn đề "nóng" liên quan đến đời sống công nhân

Hà Nội nỗ lực giải quyết nhiều vấn đề "nóng" liên quan đến đời sống công nhân

TTTĐ - Tại buổi gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh với công nhân lao động Thủ đô sáng 26/5, nhiều công nhân lao động đã kiến nghị những vấn đề "nóng" liên quan đến đời sống như: Thiếu nhà ở cho công nhân, trường học cho con em công nhân, lương chưa đáp ứng nhu cầu tối thiểu, nợ đọng bảo hiểm xã hội...
Tin khác
[Xem thêm]
TP Hồ Chí Minh xác nhận cho hơn 21 nghìn lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà

TP Hồ Chí Minh xác nhận cho hơn 21 nghìn lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà

TTTĐ - Ngày 23/5, Bảo hiểm xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, sau gần 1 tháng triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ, cơ quan Bảo hiểm xã hội đã xác nhận cho 21.116 lao động thuộc 1.855 đơn vị đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.
Tăng cường thanh tra, thu hồi nợ đọng BHXH để bảo vệ quyền lợi người lao động

Tăng cường thanh tra, thu hồi nợ đọng BHXH để bảo vệ quyền lợi người lao động

TTTĐ - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội và Giám đốc BHXH thành phố đã ký kế hoạch liên ngành số 1911/KHLN-CA-BHXH về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Lấy ý kiến công nhân, người lao động về hàng loạt vấn đề quan trọng

Lấy ý kiến công nhân, người lao động về hàng loạt vấn đề quan trọng

TTTĐ - Để chuẩn bị nội dung chương trình đối thoại, gặp gỡ giữa công nhân với Thủ tướng Chính phủ về chủ đề: “Công nhân Việt Nam với khát vọng phát triển đất nước”, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị, từ nay đến ngày 21/5, các liên đoàn lao động tỉnh, thành phố, công đoàn cả nước tổng hợp đề xuất, kiến nghị của công nhân, người lao động.
Hà Nội đảm bảo các mục tiêu giải quyết việc làm cho người lao động

Hà Nội đảm bảo các mục tiêu giải quyết việc làm cho người lao động

TTTĐ - Từ đầu năm đến nay, thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công 23 phiên giao dịch việc làm với 746 đơn vị, doanh nghiệp tham gia, tạo việc làm cho 74.200 lao động, tăng 22,3% so với cùng kỳ năm 2021. Qua đó đảm bảo được các mục tiêu về giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong bối cảnh hậu đại dịch COVID-19.
Xem phiên bản di động