Thứ ba 16/08/2022 05:08 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

TP Hồ Chí Minh: “Cấp cứu trầm cảm” bước đầu phát huy hiệu quả

Tin Y tế -
In bài viết

TTTĐ - Chỉ sau hơn một tuần chính thức triển khai, các kíp trực cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 đã tiếp nhận và thực hiện “Cấp cứu trầm cảm” thành công cho 3 trường hợp. Kết quả bước đầu đã cho thấy hiệu quả tích cực, góp phần trong công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người dân thành phố.

TP Hồ Chí Minh tăng cường phân tuyến điều trị sốt xuất huyết Trung tâm Cấp cứu 115 TP HCM tiếp nhận xe cấp cứu hiện đại từ Tập đoàn Novaland TP HCM: Nâng cấp Tổng đài 115 phục vụ điều phối cấp cứu bệnh nhân Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, thực hiện kế hoạch và chỉ đạo của UBBD thành phố, vừa qua, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã triển khai chuỗi hoạt động nhằm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người dân, khởi đầu với thí điểm triển khai mô hình “Cấp cứu trầm cảm”.

Mô hình được triển khai thực hiện với sự phối hợp chặt chẽ giữa Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh và Trung tâm Cấp cứu 115.

Trung tâm cấp cứu 115 tiếp nhận xe cấp cứu từ Doanh nghiệp tặng
Trung tâm cấp cứu 115 tiếp nhận xe cứu thương từ doanh nghiệp tặng

Chỉ sau hơn 1 tuần chính thức triển khai, kết quả bước đầu đã cho thấy hiệu quả tích cực, góp phần trong công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người dân thành phố.

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Cấp cứu 115, các kíp trực cấp cứu của trung tâm đã tiếp nhận và thực hiện cấp cứu trầm cảm cho 3 trường hợp. Đáng chú ý nhất là trường hợp bệnh nhân tại quận Tân Phú.

Trước khi gọi Trung tâm Cấp cứu 115 khoảng 3 ngày, bệnh nhân bắt đầu có các biểu hiện kích động và nói với người nhà rằng mình bị ám hại. Cách đó 1 ngày, bệnh nhân kích động nhiều hơn kèm mất ngủ, tấn công người xung quanh, nên người nhà đã gọi cấp cứu 115.

Khi nhóm cấp cứu đến, bệnh nhân kích động, la hét, kíp cấp cứu liên hệ tổng đài nhờ kết nối với chuyên gia tâm thần. Ngay lập tức, tổng đài kết nối với Trưởng tua trực tại Bệnh viện Tâm thần. Chuyên gia tâm thần đã hướng dẫn kíp cấp cứu cách tiếp cận người bệnh và tiêm thuốc an thần để giảm kích động, đồng thời chuyển người bệnh đến Bệnh viện Tâm thần. Nhờ đó, bệnh nhân được can thiệp điều trị chuyên khoa kịp thời.

Bên cạnh đường dây cấp cứu “115” quen thuộc, Bệnh viện Tâm thần còn triển khai thêm đường dây nóng “1900 1267”. Với số điện thoại này sẽ giúp kết nối nhanh chóng với các chuyên gia tâm thần của bệnh viện.

Trung tâm cấp cứu 115 sẵn sàng tiếp nhận thông tin từ người dân thông qua đường dây nóng
Trung tâm Cấp cứu 115 sẵn sàng tiếp nhận thông tin từ người dân thông qua đường dây nóng

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, qua một tuần triển khai, “Cấp cứu trầm cảm” đã tiếp nhận 4 cuộc gọi cấp cứu từ người dân, trong đó có 3 trường hợp người bệnh kích động, la hét, nói nhảm, đập phá đồ đạc và một trường hợp có biểu hiện muốn tự sát. Tất cả các trường hợp này sau khi được tiếp cận và can thiệp điều trị kịp thời theo quy trình “Cấp cứu trầm cảm”, tất cả đều đã ổn định, có thể xuất viện và điều trị ngoại trú.

Trong thời gian tới, nhằm tiếp tục phát huy kết quả ban đầu mà mô hình cấp cứu trầm cảm đã đạt được, Trung tâm Cấp cứu 115 tiếp tục kết nối, chia sẻ và học tập kinh nghiệm với các chuyên gia Paramedic của Sydney (Úc), nơi có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động cấp cứu tâm thần. Đồng thời tiến hành tập huấn chuyên đề cấp cứu rối loạn tâm thần cho mạng lưới 39 Trạm Cấp cứu vệ tinh ngoài bệnh viện.

Cũng theo Sở Y tế, chuỗi hoạt động “Cấp cứu trầm cảm” bước đầu đã ghi nhận kết quả, mang lại hiệu quả trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân thành phố, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe tinh thần sau đại dịch COVID-19.

Với những kết quả trên, Sở Y tế ghi nhận và biểu dương tập thể các y, bác sĩ của Trung tâm Cấp cứu 115 và Bệnh viện Tâm thần đã nỗ lực triển khai, nhất là sự phối hợp đúng theo quy trình cấp cứu tâm thần. Sở Y tế tin rằng quy trình “Cấp cứu trầm cảm” sẽ tiếp tục được nhân rộng và tiếp tục triển khai có hiệu quả trong thời gian tiếp theo.

Trọng Vũ
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Cảnh giác 5 bệnh truyền nhiễm xuất hiện cùng lúc

Cảnh giác 5 bệnh truyền nhiễm xuất hiện cùng lúc

TTTĐ - Bên cạnh dịch bệnh COVID-19 vẫn đang tiếp tục diễn biến khó lường, người dân tại Hà Nội cần cảnh giác các bệnh truyền nhiễm hay gặp khác trong mùa thu như cúm A/B, sốt xuất huyết Dengue, virus hợp bào hô hấp (RSV) hay bệnh chân tay miệng.
Tin khác
[Xem thêm]
Dính hàng loạt vi phạm, Phòng khám bị xử phạt và tước quyền sử dụng giấy phép 3 tháng

Dính hàng loạt vi phạm, Phòng khám bị xử phạt và tước quyền sử dụng giấy phép 3 tháng

TTTĐ - Với nhiều lỗi vi phạm, Phòng khám Pasteur (thuộc Công ty Cổ phần Pasteur Việt Nam) và hàng loạt nhân sự khác đã bị xử phạt với số tiền lớn. Ngoài phạt tiền, phòng khám này cùng một số cá nhân có liên quan còn bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh và chứng chỉ hành nghề từ 2 đến 23 tháng.
Xem phiên bản di động