Thứ hai 08/08/2022 02:02 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

TP Hồ Chí Minh: Dấu ấn khôi phục và phát triển kinh tế hậu COVID-19

Phóng sự -
In bài viết

TTTĐ - Với quyết tâm cao của chính quyền và Nhân dân TP Hồ Chí Minh trong 6 tháng qua, kinh tế TP đã có nhiều điểm sáng ở nhiều lĩnh vực. Tin tưởng sắp tới, với sự chỉ đạo của lãnh đạo TP và sự nỗ lực đồng lòng của doanh nghiệp, kinh tế TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục khởi sắc hơn và phát triển vượt bậc, xứng đáng là đầu tàu kinh tế của cả nước.

Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh thu hút 150.000 lượt khách đến tham quan, mua tour TP Hồ Chí Minh xác nhận cho hơn 21 nghìn lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà TP Hồ Chí Minh: "Tháo gỡ" thủ tục hành chính cho công nhân và doanh nghiệp

Khôi phục và mở rộng thị trường

Những ngày này, Công ty TNHH Thủy sản Minh Sơn, (TP Thủ Đức) đang tất bật chuẩn bị những đơn hàng mới xuất khẩu sang thị trường mới. Trong 6 tháng qua, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp (DN) này đã khôi phục trở lại, các đơn hàng xuất khẩu của đơn vị đã được ký đến hết năm 2022.

Theo ông Lê Minh Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Minh Sơn, nguyên nhân từ đầu tháng 1/2022, khi dịch bệnh được kiểm soát, DN đã được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để khôi phục sản xuất và mở rộng thị trường xuất khẩu đi các nước Hàn Quốc, Nhật Bản… Trong khi trước đây, các sản phẩm của công ty chủ yếu xuất khẩu đi các nước Châu Âu, Mỹ…

“Vì vậy, để phục hồi hoạt động sản xuất - kinh doanh, DN và người dân cần hỗ trợ lớn về dòng tiền bên cạnh các chính sách ưu đãi thuế, phí. Dòng tiền này cũng sẽ phát huy sức mạnh khi nó được đưa vào sản xuất một cách thuận lợi và lưu thông, sử dụng trong một môi trường thông thoáng tại các DN được tiếp cận vốn ưu đãi từ sớm”, ông Sơn nói.

Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh đang phục hồi và phát triển với niềm tin thắng lợi lớn trong năm 2022
Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh đang phục hồi và phát triển với niềm tin thắng lợi lớn trong năm 2022

Tương tự, ông Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Công ty TNHH Cao su Đức Minh, kiêm Chủ tịch Hội Nhựa cao su TP Hồ Chí Minh cho biết, từ đầu năm đến nay, hầu hết các thành viên trong hội đều có đơn hàng xuất khẩu tăng ít nhất từ 10 - 30% so với trước. Hiện nay, các DN nhận được đơn hàng tăng đều ở nhiều mặt hàng khác nhau, quy mô đặt hàng cũng rất đa dạng do nhu cầu hồi phục tiêu dùng ở từng thị trường xuất khẩu cũng rất khác. Tuy nhiên, đa số DN đã khôi phục mạnh mẽ trở lại sau mùa dịch bệnh COVID-19 và đang ổn định hoạt động sản xuất, lấy đà tăng trưởng cho những tháng tới.

“Dự kiến những tháng tới, các DN tiếp tục mở rộng thị trường và đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm để tăng sức cạnh tranh. Ngoài ra, các DN cũng kỳ vọng thành phố tạo thêm nhiều điều kiện về hỗ trợ lãi suất về vay vốn, giảm thuế, thuê đất cho DN đang gặp khó khăn để họ tiếp cận các điều kiện tốt nhất nhằm khôi phục sản xuất”, ông Nguyễn Quốc Anh chia sẻ.

Cảng Cát Lái, nơi đóng vai trò quan trọng cho xuất nhập khẩu TP HCM
Cảng Cát Lái, nơi đóng vai trò quan trọng cho xuất nhập khẩu TP Hồ Chí Minh

Trong khi đó, ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Dệt may - thêu - đan TP Hồ Chí Minh cho biết, khảo sát nhanh do hội vừa thực hiện cho thấy đơn hàng được 90% DN ký đủ đến hết quý III/2022, thậm chí có 30 - 40% DN đạt được các đàm phán thỏa thuận cho cả năm. Do đó, đây là cơ hội để nhiều DN tranh thủ thời gian thuận lợi để tăng công suất vì có nơi buộc phải giao gấp do yêu cầu của nhà đặt hàng.

“Dịch COVID-19 bùng phát toàn cầu khiến nhiều nhà đặt hàng cũng linh hoạt, họ thay đổi nơi sản xuất liên tục để tránh bị gián đoạn nguồn cung. Hiện nay để cạnh tranh, không ít DN trong nước cũng phải thích ứng theo tình hình sản xuất mới, đầu tư thêm nhân công, nhà xưởng để mở rộng sản xuất, tập trung đầu tư công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm… Nếu đáp ứng tốt, DN mới có khả năng giữ được hợp đồng với mức giá thích hợp, Chủ tịch Hội Dệt may - thêu - đan TP lý giải.

Lấy lại ngôi v “quán quân xuất khẩu

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, TP Hồ Chí Minh đã lấy lại ngôi vị "quán quân" xuất khẩu của cả nước, khi thu về gần 21 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2022, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đời sống người dân TP Hồ Chí Minh hôm nay
Đời sống người dân TP Hồ Chí Minh hôm nay

Nhìn nhận điều này, PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP Hồ Chí Minh đánh giá, đây là tín hiệu rất tích cực, được người dân và DN mong đợi, cho thấy TP Hồ Chí Minh đã hồi phục sau “cơn bệnh” rất nặng do đại dịch COVID-19. Điều này cũng cho thấy ngay trong thời điểm dịch, TP vừa kiên cường chống dịch vừa có công tác chuẩn bị cơ hội sớm nhất để phục hồi.

Một góc TP Hồ Chí Minh
Một góc TP Hồ Chí Minh

Ngoài ra, theo báo cáo của UBND TP Hồ Chí Minh, ngay từ đầu năm, các giải pháp hỗ trợ DN, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và phát triển kinh tế - xã hội TP giai đoạn 2022 - 2025 đã tác động tích cực đến việc phát triển sản xuất kinh doanh trong 6 tháng đầu năm 2022. Theo đó, các ngành và lĩnh vực đều có dấu hiệu phục hồi và tăng trưởng tốt so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, doanh thu bán lẻ hàng hóa trong tháng 6 ước đạt 57.800 tỷ đồng, tăng 4% so với tháng trước và tăng 13% so với tháng 6 năm 2021. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2022, doanh thu bán lẻ ước đạt 280.000 tỷ đồng, tăng 8% so cùng kỳ, chủ yếu tập trung các ngành lương thực, thực phẩm, chế biến… Tổng kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt 21 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.

Lý giải nguyên nhân khôi phục nền kinh tế TP Hồ Chí Minh trong những tháng đầu năm, TS Trần Du Lịch, Thành viên Tổ tư vấn Chính phủ cho biết, có 5 trụ cột thúc đẩy tăng trưởng của TP trong 6 tháng qua, gồm 4 nhóm công nghiệp chủ lực, trong đó tập trung hơn đối với các DN sản xuất - xuất khẩu, xây dựng, kinh doanh bất động sản, du lịch và thương mại. Cụ thể, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, người dân nhộn nhịp đi du lịch, mua sắm trở lại; DN tiếp tục được thành lập mới, hoạt động; Dư nợ tín dụng tăng hơn 7,3% so với đầu năm, tăng 15 - 16% so với cùng kỳ là tín hiệu hoạt động sản xuất kinh doanh đang được mở rộng…

TP Hồ Chí Minh vẫn luôn là đầu tàu kinh tế của cả nước
TP Hồ Chí Minh vẫn luôn là đầu tàu kinh tế của cả nước

Thời gian tới, TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Bởi hai khu vực dân doanh và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tại TP đã chiếm 88% tổng vốn đầu tư, nên việc cải thiện môi trường đầu tư có ý nghĩa rất lớn.

“Mặt khác, với vị trí, vai trò là đầu tàu kinh tế của phía Nam và cả nước, đóng góp khoảng 22% GDP, gần 30% ngân sách quốc gia và là trung tâm kinh tế gắn kết chặt chẽ với vùng Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long, nên việc thúc đẩy, hỗ trợ phục hồi nhanh các hoạt động kinh tế trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có ý nghĩa rất quan trọng đối với mục tiêu phục hồi, tăng trưởng kinh tế của cả nước chứ không riêng gì của TP…”, TS Trần Du Lịch chia sẻ.

Theo Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi, năm 2021, chưa bao giờ TP gặp khó khăn, chịu tác động nặng nề khi dịch COVID-19 xuất hiện. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế - xã hội TP Hồ Chí Minh đã khôi phục trở lại, các hoạt động sản xuất kinh doanh khôi phục dần, kim ngạch xuất khẩu không ngừng tăng. Sắp tới, hướng phát triển mới cho TP là hình thành một mô hình kinh tế với cơ cấu chọn lọc, đề cao giá trị gia tăng và tính kết nối vùng, khu vực, quốc tế.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4 năm 2022
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4 năm 2022

“Thay vì TP Hồ Chí Minh trở thành đại công trường và duy trì những ngành thâm dụng lao động với giá trị gia tăng thấp như dệt may, da giày... TP cần chuyển đổi triệt để hơn nữa sang nền kinh tế tri thức, kinh tế số và những hoạt động tài chính cao cấp. Cùng với đó, TP Hồ Chí Minh cũng xác định rõ phát triển kinh tế không phải là biến thành phố thành một người khổng lồ đơn độc mà phải giải được bài toán liên kết vùng, khu vực. Trong đó, TP Hồ Chí Minh đóng vai trò đầu tàu, dẫn dắt kinh tế toàn vùng cũng như cả đất nước”, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết.

Đồng hành, đóng góp cho sự hồi phục, phát triển kinh tế chung của thành phố có thể kể đến hoạt động của Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh, khi tại nơi đây, những cuộc họp để đưa ra những quyết sách khôi phục kinh tế được tổ chức thường xuyên từ trực tiếp đến trực tuyến.

Theo ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh cho biết, trong năm 2021, khi TP Hồ Chí Minh căng mình chống dịch thì Trung tâm Báo chí đã phát huy đúng chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm - Ngôi nhà thứ 2 của các phóng viên báo chí và là nơi kết nối tổ chức các cuộc họp báo trực tiếp và trực tuyến. Cách tổ chức và cung cấp thông tin qua các cuộc họp báo đã được lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương và thành phố đánh giá rất cao.

“Việc áp dụng phương thức truyền thông mới đã tạo ra “hiện tượng” mới trong phát triển nền tảng số của cơ quan Nhà nước, như chương trình phát sóng trực tiếp livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời”, với nhiều thông tin về hỗ trợ vốn, giải quyết khó khăn cho DN trong và sau mùa dịch để kịp thời cung cấp những chính sách hỗ trợ thiết thực của TP Hồ Chí Minh đến DN, người dân. Từ các cuộc họp và các chương trình đã giúp DN có những quyết sách hồi phục hoạt động sản xuất của DN nói riêng và nền kinh tế TP Hồ Chí Minh nói chung…”, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh cho biết.

Nguyên Pháp
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bài 3: Phát thanh công nghệ phát huy sứ mệnh truyền tin đến từng ngõ, phố

Bài 3: Phát thanh công nghệ phát huy sứ mệnh truyền tin đến từng ngõ, phố

TTTĐ - Chỉ cần một cú click chuột, những người làm nghề phát thanh cơ sở như chị Nguyễn Hồng Phương ở phường Ngọc Thuỵ (quận Long Biên) hay anh Phạm Hoàng Việt ở phường Phan Chu Trinh (quận Hoàn Kiếm) đã có thể đưa được thông tin hữu ích đến người dân. Cùng với văn hoá sử dụng loa phường, ưu thế của công nghệ hiện đại khiến cho người dân Hà Nội có thêm kênh thông tin nhanh, chuẩn xác, đáp ứng được nhu cầu…
Bài 3: Khúc tráng ca vang mãi!

Bài 3: Khúc tráng ca vang mãi!

TTTĐ - Nhiều năm qua, những người cựu tù Phú Quốc miệt cất khúc tráng ca về một thời máu lửa tại trường đại học, truyền cảm hứng trong các buổi sinh hoạt Đoàn, biểu diễn ở Tràng Tiền trước đông đảo du khách. Họ dần dần trở thành hình ảnh quen thuộc, động viên và khích lệ thế hệ trẻ. Đây là nỗ lực to lớn, vượt lên nỗi đau chiến tranh để mang tới sức mạnh tinh thần của các chiến binh từng đi qua “địa ngục trần gian”.
Bài 2: Mổ bụng bày tỏ lòng son

Bài 2: Mổ bụng bày tỏ lòng son

TTTĐ - Một sáng đầu năm 1972, tại nhà tù Phú Quốc, trong lúc cuộc đấu tranh của những người tù với bọn cai ngục đang căng thẳng nhất, ông Phùng Xuân Nghị bình tĩnh bước ra bãi đất trống. Trước ánh mắt kinh ngạc của bọn cai tù, ông Nghị dùng dao tự rạch bụng, máu chảy be bét. Hành động phi thường ấy đã góp phần thay đổi cách đối xử của đám cai ngục với hàng nghìn tù nhân cách mạng.
Bài 1: “Hãy nhìn đi, đây là thân thể bị tàn phá của chúng tôi...”

Bài 1: “Hãy nhìn đi, đây là thân thể bị tàn phá của chúng tôi...”

TTTĐ - Câu chuyện xung quanh Bảo tàng chứng tích chiến tranh tại huyện Phú Xuyên (Hà Nội) không phải là đề tài quá mới mẻ. Đó là nơi những người cựu binh bị tù đày tại đảo Phú Quốc tập hợp lại để đùm bọc và giúp đỡ nhau, đồng thời, kể những tội ác của kẻ thù trong năm tháng chiến tranh khốc liệt. Trong những ngày tháng 7 thiêng liêng, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô muốn kể thêm đôi điều chiến công của họ giữa thời hòa bình: Biến vết thương của chính mình thành bài học cho thế hệ trẻ.
Tin khác
[Xem thêm]
Một số kỷ niệm sâu sắc về Bộ trưởng Mai Chí Thọ với công tác báo chí, tuyên truyền

Một số kỷ niệm sâu sắc về Bộ trưởng Mai Chí Thọ với công tác báo chí, tuyên truyền

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Bộ trưởng Bộ Công an Mai Chí Thọ, báo Công an Nhân dân số ra ngày 9/7/2022 đăng trên trang nhất bài “Một số kỷ niệm sâu sắc về Bộ trưởng Mai Chí Thọ với công tác báo chí, tuyên truyền” của PGS. TS, nhà báo Nguyễn Hồng Vinh - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Biên tập báo Nhân Dân, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết này:
“Người thân đặc biệt” từ vụ án oan của ông Hàn Đức Long

“Người thân đặc biệt” từ vụ án oan của ông Hàn Đức Long

TTTĐ - Thời điểm trước và sau khi “tử tù” Hàn Đức Long (ở Bắc Giang) được tuyên vô tội trong một vụ án thuộc loại ly kỳ vô tiền khoáng hậu, đã có rất nhiều cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, đơn vị báo chí vào cuộc, góp tiếng nói. Trong đó, Tuổi trẻ và Đời sống - ấn phẩm của báo Tuổi trẻ Thủ đô cũng đăng tải gần 20 bài viết nói rõ thêm về sự việc.
Ý chí người làm báo thổi bùng ngọn lửa cách mạng tại nhà tù Sơn La

Ý chí người làm báo thổi bùng ngọn lửa cách mạng tại nhà tù Sơn La

TTTĐ - Trong khoảng 15 năm trước Cách mạng tháng 8/1945, nhà tù Sơn La là một trong những lao ngục tàn bạo nhất mà thực dân Pháp dựng lên để đàn áp ý chí của những chiến sĩ cộng sản. Chống chịu với thiên nhiên hà khắc đồng thời chiến đấu với sự kìm kẹp của bọn cai ngục, những chiến sĩ cách mạng trung kiên, tri thức vẫn cho ra đời và xuất bản đều đặn tờ báo Suối Reo. Tờ báo đã góp phần truyền bá đường lối, chủ trương của Đảng, thắp sáng lý tưởng cách mạng cho các tù nhân và quần chúng yêu nước địa phương.
“Vùng đất Chín Rồng” biến thách thức thành cơ hội

“Vùng đất Chín Rồng” biến thách thức thành cơ hội

TTTĐ - Là vựa lúa lớn nhất cả nước với hơn 54,5% diện tích, “Vùng đất Chín Rồng” - Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cũng chiếm 70% lượng thủy sản nuôi trồng, 36,5% sản lượng trái cây. Đồng thời, nơi đây cũng có rất nhiều tiềm năng phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo khi có đường bờ biển dài rất thích hợp cho phát triển điện gió, điện mặt trời ngoài khơi. Tuy nhiên, hiện nay ĐBSCL đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức do biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn và vấn đề nước ngọt…
TP Hồ Chí Minh: Dấu ấn khôi phục và phát triển kinh tế hậu COVID-19

TP Hồ Chí Minh: Dấu ấn khôi phục và phát triển kinh tế hậu COVID-19

TTTĐ - Với quyết tâm cao của chính quyền và Nhân dân TP Hồ Chí Minh trong 6 tháng qua, kinh tế TP đã có nhiều điểm sáng ở nhiều lĩnh vực. Tin tưởng sắp tới, với sự chỉ đạo của lãnh đạo TP và sự nỗ lực đồng lòng của doanh nghiệp, kinh tế TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục khởi sắc hơn và phát triển vượt bậc, xứng đáng là đầu tàu kinh tế của cả nước.
Xung quanh bức ảnh nổi tiếng “Bác Hồ nhảy múa cùng các cháu thiếu nhi”

Xung quanh bức ảnh nổi tiếng “Bác Hồ nhảy múa cùng các cháu thiếu nhi”

TTTĐ - Chụp vào năm 1961 tại Phủ Chủ tịch, bức ảnh “Bác Hồ nhảy múa cùng các cháu thiếu nhi” được đánh giá là một trong những tác phẩm nhiếp ảnh thể hiện sâu sắc, rõ nét tình yêu thương vô bờ mà lãnh tụ Hồ Chí Minh dành cho thế hệ măng non. Xung quanh bức ảnh đó là câu chuyện hết sức xúc động, tưởng như giản đơn nhưng lại chứa đựng tầm vóc lớn lao của vị Cha già dân tộc.
Người "gieo" yêu thương cho trẻ em vùng cao

Người "gieo" yêu thương cho trẻ em vùng cao

TTTĐ - Ở tuổi xế chiều, nhiều người bận chăm con, chăm cháu, chiều chiều đạp xe đạp, tản bộ trong công viên và gặp gỡ những người bạn già; Nhưng với ông Nguyễn Sơn Minh (61 tuổi, trú tại Đống Đa, Hà Nội) lại khác. Niềm vui của ông là đem được những chiếc áo ấm, những chiếc mũ len đến cho các cháu nhỏ khó khăn ở vùng cao.
Người phụ nữ "sưởi ấm" cuộc đời những người khuyết tật bằng tình yêu và sự đồng cảm

Người phụ nữ "sưởi ấm" cuộc đời những người khuyết tật bằng tình yêu và sự đồng cảm

TTTĐ - Mặc dù không được lành lặn như bao người khác nhưng chị Đinh Thị Quỳnh Nga suốt 7 năm qua đã biến Hợp tác xã Thủ công mỹ nghệ Trái tim hồng tại thôn Gò Sỏi (xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) thành nơi để "sưởi ấm" rất nhiều trái tim người khuyết tật. Bằng tình yêu thương, sự đồng cảm và nỗ lực không mệt mỏi, chị đã truyền nghị lực sống một cuộc đời thật ý nghĩa cho những người khuyết tật.
Những chiến sĩ cảnh sát giao thông trưởng thành từ SEA Games

Những chiến sĩ cảnh sát giao thông trưởng thành từ SEA Games

TTTĐ - Cách đây 19 năm khi SEA Games 22 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, trước yêu cầu và nhiệm vụ đặt ra, Công an TP Hà Nội được sự cho phép của Bộ Công an đã tuyển hàng nghìn sinh viên mới tốt nghiệp tại các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tham gia lực lượng cảnh sát giao thông.
Xem phiên bản di động