Thứ tư 05/10/2022 06:10 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

TP Hồ Chí Minh đẩy nhanh giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh, thành phố mới chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho 1.425 người với 1,25 tỷ đồng, trên tổng số 2.000 tỷ đồng. Con số này chỉ đạt gần 0,08%, dù chỉ còn hơn một tháng nữa đến hạn phải hoàn thành.

TP Hồ Chí Minh: Hơn 500.000 người lao động được xác nhận để nhận hỗ trợ tiền thuê nhà TP Hồ Chí Minh bổ sung 1.244 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động Người lao động cẩn trọng dùng các app khi vay tiền Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, Quyết định 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động được ban hành cuối tháng 3, hỗ trợ 6.600 tỷ đồng tiền thuê nhà cho 3,4 triệu lao động. Theo đó, mỗi người sẽ nhận được 500 nghìn đến 1 triệu đồng mỗi tháng, tối đa 3 tháng.

Tính đến nay, TP Hồ Chí Minh là địa phương có số người thuộc diện hỗ trợ nhiều nhất, gần 1,2 triệu người, kinh phí dự trù 2.000 tỷ đồng. Thời gian thực hiện chính sách từ 1/4 đến hết 15/8. Tuy nhiên, tính đến chiều 14/7, cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã xác nhận cho hơn 613.513 người lao động tại 18.210 doanh nghiệp, chiếm gần 56% số lao động dự kiến.

Hiện, thành phố mới có 3 quận, huyện chi hỗ trợ cho 1.425 người lao động tại 138 doanh nghiệp, gồm: Hóc Môn, Gò Vấp và Cần Giờ. Tổng số tiền đã chi là 1,25 tỷ đồng, chiếm 0,075% tổng kinh phí dự trù.

ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động -Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh chia sẻ với báo chí
Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh chia sẻ với báo chí chiều 14/7

"Tiến độ chi trả như vậy so với tổng số dự kiến là còn thấp nhưng các đơn vị cũng đã tích cực, nỗ lực để hỗ trợ người lao động. Nguyên nhân tiến độ chi trả thấp là do doanh nghiệp là nơi lập danh sách, lưu hồ sơ, chịu trách nhiệm nếu có đoàn kiểm tra nên thận trọng khi lập danh sách nhằm đảm bảo chính xác, chi trả đúng người; Ngoài ra, còn do các đơn vị có đông công nhân thường chờ đủ người để xác nhận một lần cho tiết kiệm thời gian nên nộp hồ sơ chậm; Hoặc do sau khi cơ quan BHXH xác nhận xong, doanh nghiệp niêm yết thêm 2 - 3 ngày để xử lý phản ánh nếu có, rồi mới nộp cho UBND các quận, huyện chi trả", ông Nguyễn Văn Lâm nói.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, hiện nay, có TP Thủ Đức, Quận 1, 3, 4, 6, 7, 10, 11, Bình Thạnh, Tân Phú, Nhà Bè chưa duyệt chuyển tiền chi trả cho các doanh nghiệp. Dự kiến 11 địa phương này sẽ có quyết định vào 15/7. Sau đó, Phòng Tài chính - Lao động sẽ chuyển tiền hỗ trợ ra Kho bạc Nhà nước để gửi về doanh nghiệp. Hạn nộp hồ sơ cuối cùng là 17 giờ ngày 15/8.

TP Hồ Chí Minh đẩy nhanh giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
TP Hồ Chí Minh đang đẩy nhanh giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Theo BHXH TP Hồ Chí Minh, trong số 613.513 người lao động đang làm việc tại 18.210 đơn vị, doanh nghiệp đang tham gia BHXH bắt buộc được xác nhận để nhận hỗ trợ tiền thuê nhà thì có có 585.908 người lao động đang làm việc tại 14.644 đơn vị, doanh nghiệp, và 27.605 người quay trở lại thị trường lao động ở 3.566 đơn vị, doanh nghiệp.

BHXH TP Hồ Chí Minh cũng lưu ý, đối với người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp các cơ quan, đơn vị sẽ nộp hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 15/8 và có thể nộp hồ sơ hằng tháng hoặc gộp 2 tháng hoặc 3 tháng. Đối với người lao động quay trở lại thị trường lao động, thời gian nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH chậm nhất đến hết ngày 15/8. Trường hợp đơn vị thực hiện lập hồ sơ không đúng đối tượng theo quy định, chậm trễ hồ sơ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động, đơn vị hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Nguyễn Trang
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thỏa thuận hợp tác triển khai chi trả an sinh xã hội cho người dân theo phương thức điện tử

Thỏa thuận hợp tác triển khai chi trả an sinh xã hội cho người dân theo phương thức điện tử

TTTĐ - Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dữ liệu dân cư và căn cước công dân - Bộ Công an đã ký kết Thỏa thuận hợp tác triển khai an sinh xã hội và các sản phẩm, dịch vụ từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh và xác thực điện tử.
Tin khác
[Xem thêm]
Đảm bảo quyền lợi cho hàng nghìn người lao động tại các doanh nghiệp

Đảm bảo quyền lợi cho hàng nghìn người lao động tại các doanh nghiệp

TTTĐ - Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành, đôn đốc các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về BHXH. Sau đôn đốc, thanh tra, kiểm tra, nhiều doanh nghiệp có số nợ lớn đã khắc phục toàn bộ số tiền nợ, người lao động được đảm bảo quyền lợi.
Xem phiên bản di động