Chủ nhật 25/09/2022 02:12 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

TP Hồ Chí Minh: Hỗ trợ doanh nghiệp du lịch tiếp cận nguồn vốn ưu đãi

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Để doanh nghiệp du lịch phục hồi và phát triển bền vững, các doanh nghiệp rất cần sự hỗ trợ của ngành Ngân hàng trong việc tiếp cận các chính sách và hỗ trợ ưu đãi về vốn.

Chưa phục hồi du lịch quốc tế thì ngành Du lịch Việt Nam còn nhiều khó khăn Lễ hội Du lịch Golf 2022 - nâng tầm vị thế du lịch Đà Nẵng Khảo sát tuyến đường thủy từ TP HCM đi Tiền Giang, Bến Tre Xe Sài Gòn - bạn đồng hành cùng khách hàng đi tham quan du lịch

Ngày 18/8, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị “Kết nối các ngân hàng thương mại với doanh nghiệp du lịch trên địa bàn TP Hồ Chí Minh năm 2022” nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch kết nối, tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi.

TP Hồ Chí Minh: Hỗ trợ doanh nghiệp du lịch tiếp cận nguồn vốn ưu đãi
Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị "Kết nối các ngân hàng thương mại với doanh nghiệp du lịch trên địa bàn TP Hồ Chí Minh năm 2022” trong ngày 18/8

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, sau gần 5 tháng chính thức mở cửa lại hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới, du lịch Việt Nam đã bước đầu đạt được những kết quả quan trọng.

Việc triển khai Nghị định 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 với chính sách hỗ trợ lãi suất 2% khi vay vốn ngân hàng thương mại, tạo điều kiện cho doanh nghiệp ngành Du lịch giải tỏa cơn khát vốn để phục hồi, tiếp tục phát triển là ngành kinh tế mũi nhọn với tỷ lệ đóng góp hơn 10% vào GRDP của TP Hồ Chí Minh.

Đến nay, doanh nghiệp ngành Du lịch vẫn đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay để hồi phục trở lại. Đặc biệt là nhóm doanh nghiệp lữ hành quốc tế đang cần nguồn vốn xoay vòng để đón các đoàn khách quốc tế đến Việt Nam. Tuy nhiên, nhóm doanh nghiệp này lại chưa thể tiếp cận các khoản vay ưu đãi do đa số không có tài sản tín chấp.

Để doanh nghiệp du lịch phục hồi tích cực và bền vững, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu cho rằng cần có sự chuyển đổi mạnh mẽ hơn trong việc hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các chính sách và các giải pháp hỗ trợ về vốn nhằm giúp doanh nghiệp thoát khỏi tình trạng nợ xấu hoặc thiếu tiêu chuẩn tiếp cận nguồn vốn vay sau 2 năm dịch bệnh.

Ngành Du lịch mong muốn và đề nghị các ngân hàng thương mại nên xem xét có cơ chế cho vay linh hoạt, đa dạng với từng doanh nghiệp du lịch, nhất là các gói cho vay tín chấp dựa trên thời gian hoạt động có hiệu quả của các doanh nghiệp du lịch.

Ngoài ra, các ngân hàng cần hợp tác, kết nối với các công ty lữ hành trong thanh toán, giao dịch du lịch, liên kết để các doanh nghiệp lữ hành thực hiện các chương trình khuyến mãi kích cầu tiêu dùng du lịch hiệu quả hơn trong những tháng cuối năm.

Đại diện các ngân hàng thương mại kí kết hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp lữ hành TP Hồ Chí Minh.
Đại diện ngân hàng thương mại kí kết hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp lữ hành TP Hồ Chí Minh

Liên quan đến ngành Ngân hàng, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh TP Hồ Chí Minh cho biết, để hỗ trợ doanh nghiệp du lịch, sắp tới ngành Ngân hàng TP Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai, thực hiện tốt các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, kịp thời nắm bắt và xử lý tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Riêng với ngành Du lịch, các đơn vị du lịch khi gặp khó khăn, vướng mắc về vốn có thể phản ánh về Sở Du lịch. Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh sẽ làm đầu mối tổng hợp phản ánh về Ngân hàng Nhà nước thành phố, để ngành Ngân hàng cùng phối hợp hỗ trợ tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Mục tiêu của ngành Ngân hàng là hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp du lịch được tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi theo đúng quy định của Nhà nước.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Trong khuôn khổ hội nghị, 10 ngân hàng thương mại đã kí kết hỗ trợ vốn 2% cho 10 doanh nghiệp du lịch trên địa bàn TP Hồ Chí Minh với tổng số tiền 635 tỷ đồng. Đây chính là tiền đề gắn kết doanh nghiệp du lịch và khối ngân hàng, cùng chung tay khôi phục du lịch và phát triển kinh tế TP Hồ Chí Minh.

Theo thống kê, khách du lịch nội địa Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2022 đạt hơn 60 triệu lượt. Riêng TP Hồ Chí Minh, trong 7 tháng đầu năm 2022, có lượng khách quốc tế đến đạt 765.585 lượt, tăng 100% so cùng kỳ năm 2021. Trong khi đó, khách du lịch nội địa đến thành phố đạt hơn 13 triệu lượt, tăng 72% so cùng kỳ năm 2021. Tổng thu du lịch đạt 60.379 tỷ đồng, tăng 58% so với cùng kỳ năm 2021.
Nguyễn Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Giải pháp bền vững tại doanh nghiệp hàng tiêu dùng

Giải pháp bền vững tại doanh nghiệp hàng tiêu dùng

TTTĐ - Tham gia Hội nghị “Kinh doanh tạo tác động” của Tạp chí Forbes, bà Nguyễn Thị Bích Vân, Chủ tịch Unilever Việt Nam đã chia sẻ về tầm nhìn phát triển bền vững giúp thúc đẩy mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp và lời nhắn đến các doanh nghiệp mong muốn đóng góp cho cộng đồng và xây dựng một tương lai bền vững.
Tạo điều kiện tối đa việc kết nối, trao đổi giữa các doanh nghiệp và nhà quản lý

Tạo điều kiện tối đa việc kết nối, trao đổi giữa các doanh nghiệp và nhà quản lý

TTTĐ - Bình Dương sẽ tạo điều kiện tối đa việc kết nối, trao đổi giữa các doanh nghiệp và nhà quản lý đạt hiệu quả tốt nhất khi Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022 diễn ra. Đây là cơ hội để các tổ chức tại tỉnh Bình Dương và Việt Nam tiếp cận những tri thức, tầm nhìn mới, nắm bắt các xu thế của thời đại để xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội - "điểm sáng" thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Hà Nội - "điểm sáng" thu hút vốn đầu tư nước ngoài

TTTĐ - Theo chương trình Tạp chí “Phát triển sản phẩm chủ lực” số phát sóng tháng 9/2022, 8 tháng đầu năm 2022 Hà Nội thu hút 992,3 triệu USD vốn FDI tăng 49,6% so với cùng kì năm trước, xếp thứ 3 cả nước và đang là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ.
BIDV Private Banking - Hành trình khẳng định đẳng cấp

BIDV Private Banking - Hành trình khẳng định đẳng cấp

TTTĐ - BIDV là ngân hàng thương mại cổ phần có vốn Nhà nước đầu tiên xây dựng mô hình kinh doanh dịch vụ Private Banking theo chuẩn quốc tế. Sau một năm triển khai, dịch vụ đã mang lại cho khách hàng cao cấp các giải pháp tài chính chuyên biệt và bền vững, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý tài sản.
UOB làm mới thương hiệu, cam kết dài hạn với khu vực Asean

UOB làm mới thương hiệu, cam kết dài hạn với khu vực Asean

TTTĐ - Ngày 21/9, UOB công bố việc làm mới thương hiệu, phù hợp với Mục tiêu của Ngân hàng - Xây dựng tương lai của ASEAN: Cho con người và doanh nghiệp bên trong ASEAN hoặc có kết nối với khu vực ASEAN - một tuyên bố rõ ràng và mạnh mẽ phản ánh chiến lược và cam kết lâu dài của Ngân hàng đối với khu vực.
PNJ lãi 1.246 tỷ đồng sau 8 tháng đầu năm 2022

PNJ lãi 1.246 tỷ đồng sau 8 tháng đầu năm 2022

TTTĐ - Bằng việc tối ưu hóa hệ thống quản trị kinh doanh và hoạt động vận hành, doanh thu thuần tháng 8 và lũy kế 8 tháng của Công ty Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận (Mã chứng khoán: PNJ) lần lượt đạt 2.328 tỷ đồng và 23.049 tỷ đồng.
Xem phiên bản di động