TP Hồ Chí Minh kiến nghị Thủ tướng cho phép áp dụng quy định riêng để mở cửa kinh tế

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xin ý kiến áp dụng quy định riêng đối với việc mở cửa nền kinh tế.

Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam và hội viên ủng hộ TP Hồ Chí Minh chống dịch Nỗ lực chăm sóc F0 tại nhà ở TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh ban hành tiêu chí mở cửa kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống TP Hồ Chí Minh ban hành Bộ tiêu chí an toàn mới ngành Du lịch
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ để xin ý kiến về mở cửa kinh tế
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi vừa ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ để xin ý kiến về mở cửa kinh tế

Văn bản nêu rõ, TP Hồ Chí Minh đánh giá cao nỗ lực xây dựng hướng dẫn "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19". Tuy nhiên, thành phố kiến nghị Thủ tướng xem xét một số quy định riêng bởi điều kiện đặc thù của đại phương.

Cụ thể, TP Hồ Chí Minh kiến nghị Thủ tướng cho phép thành phố áp dụng quy định riêng do Thủ tướng quyết định để có thể mở cửa nền kinh tế. TP Hồ Chí Minh sẽ phối hợp cơ quan chức năng nghiên cứu và báo cáo cụ thể với Thủ tướng.

Thành phố cũng kiến nghị Thủ tướng quan tâm ưu tiên vắc xin cho thành phố và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam để sớm đạt độ bao phủ theo quy định của hướng dẫn.

xin ý kiến áp dụng quy định riêng đối với việc mở cửa nền kinh tế
TP Hồ Chí Minh xin ý kiến Thủ tướng áp dụng quy định riêng đối với việc mở cửa nền kinh tế

Trước đó, theo dự thảo hướng dẫn "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (đang dự thảo và chỉnh sửa), có các chỉ số bắt buộc đối với các địa phương khi mở cửa nền kinh tế.

Cụ thể dự thảo hướng dẫn trên có 3 chỉ số bắt buộc và 4 cấp độ dịch, tương ứng là các biện pháp thích ứng an toàn. Trong đó, 3 chỉ số bắt buộc gồm: Thứ nhất, ít nhất 80% người trên 50 tuổi được tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19. Thứ hai, 100% các trạm y tế xã, phường, thị trấn có oxy y tế và 100% các xã có kế hoạch thiết lập Trạm Y tế lưu động và tổ chăm sóc người mắc Covid-19 tại cộng đồng. Thứ 3, các tỉnh, thành phố có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 theo mô hình tháp 3 tầng, bảo đảm tối thiểu 2% số giường hồi sức cấp cứu (ICU) trên tổng số ca bệnh theo dự báo tình hình dịch tại địa phương ở cấp độ 4 tại các cơ sở y tế của tỉnh, thành phố.

Các chỉ số phân loại cấp độ dịch gồm: Số ca mắc mới tại cộng đồng/100 nghìn dân/tuần; Tỷ lệ người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất một liều vắc xin phòng Covid-19. Quy mô đánh giá cấp độ dịch và áp dụng các biện pháp thích ứng tại cấp xã, phường và có thể ở quy mô như tổ/đội, khu dân cư, khóm/ấp, thôn/xóm hoặc nhỏ hơn.

Mức đánh giá nguy cơ và cấp độ dịch áp dụng gồm 4 cấp: Cấp 1 (nguy cơ thấp (bình thường mới), tương ứng với màu xanh); Cấp 2 (nguy cơ trung bình, tương ứng với màu vàng); Cấp 3 (nguy cơ cao, tương ứng với màu cam); Cấp 4 (nguy cơ rất cao, tương ứng với màu đỏ).

Nếu không đạt được chỉ số trên 80% người trên 50 tuổi được tiêm đủ liều vắc xin, phải tăng lên 1 cấp độ dịch (trừ khi đang ở cấp độ 4 hoặc địa bàn không có ca mắc).

Nguyễn Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
TP Hồ Chí Minh chưa cho phép quán ăn phục vụ tại chỗ

TP Hồ Chí Minh chưa cho phép quán ăn phục vụ tại chỗ

TTTĐ - Theo ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, việc mở lại quán ăn uống phục vụ tại chỗ vẫn đang trong quá trình trao đổi và còn cần làm rõ lại nhiều vấn đề. Vì vậy, hiện thành phố vẫn chưa cho phép mở lại quán ăn phục vụ tại chỗ.
Bài 2: Cuộc sống "cạnh tử thần" giữa lòng Hà Nội

Bài 2: Cuộc sống "cạnh tử thần" giữa lòng Hà Nội

TTTĐ - Đường sắt từ ga Hà Nội đi các tỉnh phía Bắc có nhiều đoạn chạy len lỏi trong lòng các khu dân cư Thủ đô. Vì thế, phố đường tàu từ lâu đã không còn xa lạ với nhiều người. Đây là nơi mà dân cư mỗi ngày đều phải đối mặt với nguy hiểm ngay trước hiên nhà, với tiếng tàu inh ỏi và không gian sinh hoạt chật hẹp... Thực ra, vì mưu sinh, họ không còn lựa chọn nào khác nhưng tất cả đều rất cần một hành lang đường sắt an toàn, đủ rộng cho những đứa trẻ nơi đây bớt thiệt thòi và nguy hiểm.
Tin khác
[Xem thêm]
Bài toán an toàn hành lang đường sắt Thủ đô: Đã đến lúc phải “giải đến nơi đến chốn”

Bài toán an toàn hành lang đường sắt Thủ đô: Đã đến lúc phải “giải đến nơi đến chốn”

TTTĐ - Thành phố Hà Nội có 6 tuyến đường sắt với tổng chiều dài hơn 162km đi qua 18 quận, huyện với 545 vị trí giao cắt, trong đó 182 vị trí đường ngang hợp pháp và 363 lối đi tự mở. Với chiều dài như vậy, hàng nghìn hộ gia đình, người dân vẫn đang hàng ngày, hàng giờ sống bên cạnh hành lang đường sắt với nỗi lo mất an toàn rình rập. Vì vậy, bài toán an toàn hành lang đường sắt vẫn đang được chính quyền thành phố Hà Nội và các ngành chức năng đi tìm lời giải phù hợp, hiệu quả và thấu đáo nhất.
Bài 2: Thần tốc phủ vắc xin Covid-19 toàn dân

Bài 2: Thần tốc phủ vắc xin Covid-19 toàn dân

TTTĐ - Trong bối cảnh cả nước đang chao đảo vì đợt dịch thứ 4, với sự lây lan cực nhanh và nguy hiểm của biến chủng mới Delta, Quảng Ninh vẫn luôn đứng vững và “kích hoạt” cao nhất cơ chế phòng, chống dịch Covid-19, huy động tổng lực tổ chức tiêm chủng vắc xin diện rộng. Đây là cơ sở quan trọng để tỉnh tăng tốc hoàn thành “mục tiêu kép” năm 2021.
Các quận, huyện tiếp tục thực hiện cấp căn cước công dân gắn chip cho người dân

Các quận, huyện tiếp tục thực hiện cấp căn cước công dân gắn chip cho người dân

TTTĐ - Nhằm hướng tới mục tiêu cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử cho toàn bộ người dân từ đủ 14 tuổi trở lên trong năm 2021, Công an thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai các tổ lưu động để thu nhận hồ sơ cấp căn cước trên toàn thành phố từ nay đến hết ngày 31/10/2021.
Xem phiên bản di động