Thứ hai 08/08/2022 01:47 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

TP Hồ Chí Minh kiên quyết dập dịch sốt xuất huyết hiệu quả

Tin Y tế -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 30/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết, tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19, cũng như tình hình thuốc, vật tư y tế ở TP Hồ Chí Minh.

TP Hồ Chí Minh đã có 9 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết Kiên quyết xử phạt trường hợp không hợp tác phòng, chống sốt xuất huyết WHO cảnh báo về bệnh sốt xuất huyết Dengue Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch sốt xuất huyết
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với các bác sĩ về tình hình dịch sốt xuất huyết
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với các bác sĩ về tình hình dịch sốt xuất huyết

Theo báo cáo của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, tính đến ngày 29/6, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố tích lũy là 20.952 ca, tăng 172,5% với cùng kỳ năm 2021 (7.688 ca); Tăng 71,7% so với số mắc tích luỹ cùng kỳ giai đoạn 2016 - 2020 (12.197 ca).

Tính đến ngày 29/6, thành phố có 10 ca tử vong do sốt xuất huyết, trong đó Củ Chi (3 ca), Bình Chánh (2 ca), Bình Tân (2 ca), Hóc Môn (1 ca), Quận 11 (1 ca), Thủ Đức (1 ca); Tăng 7 ca so với cùng kỳ năm 2021 (3 ca) và tăng 8 ca so với trung bình giai đoạn 2016 - 2020.

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, các quận, huyện có số ca mắc sốt xuất huyết cao trên địa bàn thành phố là Bình Tân, Bình Chánh, Quận 12, Hóc Môn, Thủ Đức, Củ Chi, Tân Phú. “Nếu không quyết liệt triển khai các giải pháp chống dịch ngay từ bây giờ, các quận, huyện này có nguy cơ bùng phát dữ dội dịch sốt xuất huyết”- bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho hay.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, để chủ động ứng phó với dịch sốt xuất huyết, Sở đã tham mưu cho UBND Thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết và việc phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2022; Kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ngành Y tế và triển khai quyết liệt công tác phòng, chống sốt xuất huyết.

Thành phố cũng đã thành lập đoàn kiểm tra giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại các quận, huyện định kỳ hàng tuần, ưu tiên hỗ trợ giám sát tại các quận, huyện có ca sốt xuất huyết tăng ca và có trường hợp tử vong. Đồng thời, thành phố đã phát động chiến dịch tổng vệ sinh nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn.

Trao đổi tại buổi làm việc với UBND TP Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, việc điều trị bệnh sốt xuất huyết cần phải được phân bổ điều trị đúng hướng dẫn của Bộ Y tế theo từng cấp độ của bệnh, hạn chế việc bệnh ở cấp độ 1, độ 2 vẫn chuyển về các bệnh viện tuyến cuối, bệnh viện Trung ương.

Song song đó, TP Hồ Chí Minh, các tỉnh phải ứng dụng công nghệ thông tin trong việc hội chẩn các bệnh nặng để xác định rõ ca nào cần chuyển lên tuyến trên điều trị, ca nào điều trị ở địa phương, tránh gây quá tải ở các bệnh viện tuyến cuối.

Đối với công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết thêm, thành phố cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền theo tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để người dân được tiêm vaccine đầy đủ nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịch, tránh để xảy ra tình trạng dịch chồng dịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra thực tế tại một số địa phương
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra thực tế tại một số địa phương

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng thời gian gần đây việc tiêm vaccine phòng COVID-19 chưa thực hiện tốt, chưa đạt như mong muốn. Nếu tiêm chủng phòng COVID-19 chững lại thì nguy cơ vẫn còn lơ lửng dù bệnh có thể nhẹ đi. Thành phố cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tiếp tục củng cố toàn bộ hệ thống giám sát dịch COVID-19 vì chưa biết diễn biến của những biến chủng mới sắp tới như thế nào.

Theo Phó Thủ tướng, thành phố tiếp tục vận động người dân tiêm vaccine, đi vào sát dân để biết người dân đang băn khoăn điều gì, từ đó phải giải thích cho dân hiểu một cách cụ thể, khoa học.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu TP Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phải nhìn thẳng vào sự thật, tìm hiểu kỹ lý do vì sao bệnh viện các tỉnh chuyển các ca sốt xuất huyết lên thành phố, phải chăng tuyến dưới cũng thiếu thuốc và vật tư. Nếu có phải xử lý câu chuyện này theo hai hướng dài hơi và trước mắt.

Đặc biệt, thành phố phải khẩn trương có giải pháp cấp bách về việc thiếu thuốc, vật tư y tế, phải có cơ chế san sẻ giữa các bệnh viện, không phân biệt bệnh viện thành phố, bệnh viện Trung ương nhằm bảo đảm sức khỏe cho người dân.

Nguyên Pháp
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
TP Hồ Chí Minh: “Cấp cứu trầm cảm” bước đầu phát huy hiệu quả

TP Hồ Chí Minh: “Cấp cứu trầm cảm” bước đầu phát huy hiệu quả

TTTĐ - Chỉ sau hơn một tuần chính thức triển khai, các kíp trực cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 đã tiếp nhận và thực hiện “Cấp cứu trầm cảm” thành công cho 3 trường hợp. Kết quả bước đầu đã cho thấy hiệu quả tích cực, góp phần trong công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người dân thành phố.
Tin khác
[Xem thêm]
Quận Ba Đình đảm bảo an toàn tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi

Quận Ba Đình đảm bảo an toàn tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi

TTTĐ - Trong 2 ngày 6, 7/8, quận Ba Đình tổ chức 13 điểm tiêm vaccine cho trẻ em từ 12-17 tuổi nhằm thực hiện chỉ đạo của Thành phố về đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tiêm vaccine, hoàn thành tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 dưới 12 tuổi; tiêm vaccine mũi 3, mũi 4 cho từng nhóm đối tượng, góp phần phòng, chống COVID-19.
Cảnh báo thuốc giả Salonpas Gel

Cảnh báo thuốc giả Salonpas Gel

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội đã có Công văn số 3405/SYT-NVD gửi Thủ trưởng các cơ sở y tế trên địa bàn; trưởng phòng y tế các quận, huyện, thị xã về việc thuốc giả Salonpas Gel.
Không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch COVID-19

Không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch COVID-19

TTTĐ - Hiện ca mắc mới COVID-19 đang tăng cao nhất trong khoảng gần 80 ngày qua. Nhận định về tình hình dịch, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không để dịch bùng phát trở lại.
Xem phiên bản di động