Thứ hai 28/11/2022 18:28 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

TP Hồ Chí Minh sẽ chi 61 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em mồ côi, người khó khăn vì COVID-19

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Theo UBND TP Hồ Chí Minh, sau đại dịch COVID-19, TP Hồ Chí Minh có 2.200 trẻ em mồ côi, gần 800 người cao tuổi neo đơn và 730 người trong độ tuổi lao động thuộc hộ nghèo lâm vào hoàn cảnh khó khăn.

Kỳ họp chuyên đề HĐND TP Hồ Chí Minh xem xét nhiều chính sách phục hồi kinh tế - xã hội Giải đáp băn khoăn về chế độ, chính sách cho người lao động bị nhiễm COVID-19 TP Hồ Chí Minh: Hỗ trợ 2% lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân Những đối tượng nào sẽ được nhận gói hỗ trợ Covid-19 đợt 3 tại TP Hồ Chí Minh?

Chiều ngày 7/4, tại kỳ họp thứ năm HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X, bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã đọc tờ trình về chính sách đặc thù chăm lo, hỗ trợ người cao tuổi, trẻ em mồ côi và những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố. Sau khi nghe bà Phan Thị Thắng đọc tờ trình, các đại biểu đã thống nhất biểu quyết đồng ý thông qua tờ trình này.

TP Hồ Chí Minh sẽ chi 61 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em mồ côi, người khó khăn vì COVID-19

Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đọc các tờ trình liên quan đến các vấn đề kinh tế, xã hội thành phố trong chiều 7/4

Theo bà Phan Thị Thắng, dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã để lại trên 2.200 trẻ em mồ côi cha, mẹ và gần 800 người cao tuổi neo đơn (có con, người trực tiếp nuôi dưỡng tử vong do dịch COVID-19) và gần 730 người trong độ tuổi lao động thuộc hộ nghèo lâm vào hoàn cảnh khó khăn, thiếu các nguồn lực vật chất và tinh thần.

Vì vậy, UBND TP Hồ Chí Minh đã có tờ trình về chính sách đặc thù nhằm chăm lo, hỗ trợ người cao tuổi, trẻ em mồ côi và những người có hoàn cảnh khó khăn là yêu cầu cấp thiết, hợp lòng dân, tạo sự an tâm và động lực cho người dân tiếp tục làm việc và cống hiến vì một thành phố nhân văn và nghĩa tình.

"Đây là chính sách đặc thù để chăm lo, hỗ trợ cho những người yếu thế trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, nhằm hỗ trợ để ổn định cuộc sống sau đại dịch COVID-19 và nâng cao hiệu quả của chính sách trợ giúp xã hội tại TP Hồ Chí Minh phù hợp với tình hình hiện nay. Qua đó, đảm bảo sự công bằng, chia sẻ trên tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau", bà Phan Thị Thắng cho biết thêm.

Theo tờ trình này, người được thụ hưởng là người cao tuổi, trẻ em mồ côi và những người có hoàn cảnh khó khăn chưa được hưởng chính sách xã hội theo Nghị định 20. Nguyên tắc là mỗi người hưởng một chính sách xã hội, không để bỏ sót, không trùng lặp. Những người có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội trợ cấp xã hội hàng tháng không được hưởng chính sách này.

Theo đó, đối với người cao tuổi đơn thân, có hoàn cảnh khó khăn, đề xuất cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí và mức hỗ trợ hàng tháng là 480.000 đồng/người/tháng.

Đối với người trong độ tuổi lao động từ 16 đến 60 tuổi thuộc hộ nghèo bị tai nạn lao động, tai nạn giao thông, tai nạn khác đã được cấp thẻ BHYT miễn phí theo diện hộ nghèo nhưng chưa được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hoặc trợ cấp xã hội hàng tháng; Trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn cũng được đề xuất hỗ trợ hàng tháng 480.000 đồng/người.

Đối với trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, đề nghị hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông công lập, ngoài công lập và học viên giáo dục thường xuyên bằng với mức học phí do HĐND TP Hồ Chí Minh quy định.

Riêng trường hợp trẻ em đang học tại các trường tư thục thì mức hỗ trợ học phí bằng với học phí của trường công lập. Trẻ em được cấp thẻ BHYT miễn phí. Mức hỗ trợ hàng tháng từ 480.000 đến 1,2 triệu đồng/người/tháng, tùy trường hợp.

Thời gian hỗ trợ các đối tượng trên được áp dụng từ ngày 1/5/2022 đến hết năm 2023 với tổng kinh phí thực hiện gần 61 tỷ đồng.

Nguyễn Trang
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Đôn đốc thu, giảm nợ BHXH, BHYT những tháng cuối năm

Đôn đốc thu, giảm nợ BHXH, BHYT những tháng cuối năm

TTTĐ - Với quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, BHXH Việt Nam vừa ban hành các Công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường các giải pháp thực hiện, giảm số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và phát triển người tham gia BHXH, BHYT những tháng cuối năm 2022.
Chính quyền địa phương đóng vai trò “then chốt” trong thực hiện chính sách BHXH

Chính quyền địa phương đóng vai trò “then chốt” trong thực hiện chính sách BHXH

TTTĐ - Qua 27 năm hình thành và phát triển, ngành BHXH Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả, thành tựu quan trọng, tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT không ngừng tăng. Số lượt người thụ hưởng chính sách ngày càng lớn. Công tác đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội cho người dân luôn kịp thời, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tác động….
Ứng dụng công nghệ sinh chắc vân tay trên thẻ căn cước công dân khi khám bệnh

Ứng dụng công nghệ sinh chắc vân tay trên thẻ căn cước công dân khi khám bệnh

TTTĐ - Chiều 11/11, Đoàn công tác của BHXH Việt Nam do Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm và thị sát việc triển khai ứng dụng công nghệ sinh trắc xác thực vân tay trên thẻ căn cước công dân gắn chíp trong khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện đa khoa An Việt (Hà Nội).
Tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu giảm nợ, phát triển người tham gia BHXH

Tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu giảm nợ, phát triển người tham gia BHXH

TTTĐ - Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước của BHXH Thành phố, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2022, BHXH thành phố Hà Nội phát động phong trào thi đua với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội thực hiện quyết liệt, tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu về công tác thu, giảm nợ và phát triển người tham gia BHXH, BHYT trong những tháng cuối năm 2022”.
Mở chiến dịch thanh tra, kiểm tra cuối năm đối với các đơn vị nợ đóng BHXH

Mở chiến dịch thanh tra, kiểm tra cuối năm đối với các đơn vị nợ đóng BHXH

TTTĐ - Ngày 7/11, BHXH thành phố tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến tháng 11. Đồng chí Vũ Đức Thuật, Phó Giám đốc điều hành BHXH thành phố chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các Phó Giám đốc, Chánh Văn phòng, Trưởng phòng và các Phó trưởng phòng các phòng nghiệp vụ, Giám đốc và Phó Giám đốc BHXH quận, huyện, thị xã.
Xem phiên bản di động