Chủ nhật 29/05/2022 09:27 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

TP Hồ Chí Minh tặng 500 sổ BHXH tự nguyện cho đoàn viên nghiệp đoàn

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Đoàn viên nghiệp đoàn được trao tặng sổ BHXH tự nguyện là lao động nữ mang thai, nuôi con nhỏ; nữ giúp việc nhà, người lao động làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, công đoàn viên tích cực.

Ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp mùa dịch Cảnh báo giả mạo đưa đón người dân từ TP Hồ Chí Minh về các tỉnh TP Hồ Chí Minh: Người dân được phép đi lại bằng xe cá nhân đến Long An, Bình Dương và Tây Ninh “Gánh” bớt nỗi lo cho người lao động
Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, trao sổ BHXH tự nguyện cho đoàn viên các nghiệp đoàn
Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, trao sổ BHXH tự nguyện cho đoàn viên các nghiệp đoàn

Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Chi nhánh Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Bảo hiểm xã hội thành phố trao tặng 500 sổ bảo hiểm xã hội tự nguyện cho đoàn viên nghiệp đoàn có hoàn cảnh khó khăn.

Đoàn viên nghiệp đoàn được trao tặng sổ bảo hiểm xã hội tự nguyện là lao động nữ mang thai, nuôi con nhỏ (dưới 12 tháng); Nữ giúp việc nhà, người lao động làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại; Đoàn viên tham gia nòng cốt trong hoạt động nghiệp đoàn và Công đoàn, có thành tích trong các phong trào.

Sổ bảo hiểm được trao tặng những người chưa tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và phải đảm bảo tham gia ít nhất 5 năm liên tiếp với mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện là 1,5 triệu đồng, thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện 12 tháng.

Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố, cho rằng mức đóng này cũng tương ứng mức lương cơ sở để người lao động đảm bảo điều kiện trong việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện về lâu dài tốt hơn.

"Việc tặng thẻ bảo hiểm xã hội tự nguyện trong thời điểm này không chỉ trợ giúp người lao động vượt khó khi gặp rủi ro, mà còn giúp người lao động yên tâm, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc", ông Tâm chia sẻ.

Theo ông Phạm Chí Tâm, thông qua việc trao tặng lần này còn giúp người lao động hiểu rõ hơn quyền, lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, để từ đó chủ động tham gia, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, nhất là khi người lao động đến tuổi hưu. Đồng thời, tin tưởng vào sự chung sức, đồng lòng của các tổ chức Công đoàn, các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp tiếp tục tham gia lan tỏa những điều tốt đẹp nhất hướng về người lao động, để chính sách bảo hiểm xã hội ngày càng phổ quát đến mọi người dân.

Chị Nguyễn Thị Tường Vy cùng nhiều chị em nghiệp đoàn giúp việc thuộc Liên đoàn Lao động quận Tân Phú không giấu được niềm vui bởi lần đầu tiên được tặng sổ, tham gia bảo hiểm xã hội.

Chị Vy cho biết ngành nghề lao động tay chân giúp việc khá vất vả, thu nhập không ổn định; đặc biệt, dịch Covid-19 kéo dài hơn 4 tháng qua khiến nhiều người thất nghiệp, cuộc sống ngày càng khó khăn hơn.

"Đặc biệt, Công đoàn còn giúp những người lao động ở các nghiệp đoàn hiểu rõ hơn mục đích của việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện nhằm đảm bảo các chế độ an sinh xã hội của mình sau này; Giúp đoàn viên, người lao động tiếp cận đầy đủ các chế độ chăm lo của xã hội", chị Vy chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Thành Đô, Trưởng ban Chính sách pháp luật Liên đoàn Lao động thành phố, năm 2021, ngoài việc quan tâm đến các đối tượng có quan hệ lao động ở các doanh nghiệp được thực hiện đầy đủ các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, các cấp Công đoàn thành phố còn quan tâm đến người lao động ở các khu vực không có quan hệ lao động như xe ôm, nghiệp đoàn xe công nghệ, nghiệp đoàn giáo viên.

Ngoài ra, trong đợt dịch Covid-19, LĐLĐ TP Hồ Chí Minh tổ chức nhiều chương trình tặng quà, hỗ trợ người lao động
Ngoài ra, trong đợt dịch Covid-19, LĐLĐ TP Hồ Chí Minh tổ chức nhiều chương trình tặng quà, hỗ trợ người lao động

Đây là những người lao động không có điều kiện để tham gia bảo hiểm xã hội và mạng lưới an sinh xã hội của Công đoàn cũng chưa phủ hết.

"Do vậy, việc Công đoàn trao tặng bảo hiểm xã hội tự nguyện còn hướng người lao động ở khu vực này tiệm cận các chính sách an sinh của Đảng, nhà nước; để đảm bảo mọi vấn đề liên quan đến cuộc sống của người lao động, nhất là ở khu vực không có quan hệ lao động được phát triển tốt nhất và đảm bảo đầy đủ về lâu dài…", ông Đô nhấn mạnh

N.P
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Lợi ích thiết thực của việc hưởng lương hưu khi tham gia BHXH

Lợi ích thiết thực của việc hưởng lương hưu khi tham gia BHXH

TTTĐ - Chế độ hưu trí là cốt lõi của chính sách BHXH, đảm bảo an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi hết tuổi lao động. Lương hưu có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp người lao động đảm bảo khi về già có chi phí chi trả cho những nhu cầu sống cơ bản và có thêm thẻ BHYT (được cấp miễn phí) để chăm sóc sức khoẻ.
Hà Nội nỗ lực giải quyết nhiều vấn đề "nóng" liên quan đến đời sống công nhân

Hà Nội nỗ lực giải quyết nhiều vấn đề "nóng" liên quan đến đời sống công nhân

TTTĐ - Tại buổi gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh với công nhân lao động Thủ đô sáng 26/5, nhiều công nhân lao động đã kiến nghị những vấn đề "nóng" liên quan đến đời sống như: Thiếu nhà ở cho công nhân, trường học cho con em công nhân, lương chưa đáp ứng nhu cầu tối thiểu, nợ đọng bảo hiểm xã hội...
Tin khác
[Xem thêm]
TP Hồ Chí Minh xác nhận cho hơn 21 nghìn lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà

TP Hồ Chí Minh xác nhận cho hơn 21 nghìn lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà

TTTĐ - Ngày 23/5, Bảo hiểm xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, sau gần 1 tháng triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ, cơ quan Bảo hiểm xã hội đã xác nhận cho 21.116 lao động thuộc 1.855 đơn vị đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.
Tăng cường thanh tra, thu hồi nợ đọng BHXH để bảo vệ quyền lợi người lao động

Tăng cường thanh tra, thu hồi nợ đọng BHXH để bảo vệ quyền lợi người lao động

TTTĐ - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội và Giám đốc BHXH thành phố đã ký kế hoạch liên ngành số 1911/KHLN-CA-BHXH về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Lấy ý kiến công nhân, người lao động về hàng loạt vấn đề quan trọng

Lấy ý kiến công nhân, người lao động về hàng loạt vấn đề quan trọng

TTTĐ - Để chuẩn bị nội dung chương trình đối thoại, gặp gỡ giữa công nhân với Thủ tướng Chính phủ về chủ đề: “Công nhân Việt Nam với khát vọng phát triển đất nước”, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị, từ nay đến ngày 21/5, các liên đoàn lao động tỉnh, thành phố, công đoàn cả nước tổng hợp đề xuất, kiến nghị của công nhân, người lao động.
Hà Nội đảm bảo các mục tiêu giải quyết việc làm cho người lao động

Hà Nội đảm bảo các mục tiêu giải quyết việc làm cho người lao động

TTTĐ - Từ đầu năm đến nay, thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công 23 phiên giao dịch việc làm với 746 đơn vị, doanh nghiệp tham gia, tạo việc làm cho 74.200 lao động, tăng 22,3% so với cùng kỳ năm 2021. Qua đó đảm bảo được các mục tiêu về giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong bối cảnh hậu đại dịch COVID-19.
Xem phiên bản di động