Thứ ba 29/11/2022 04:20 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

TP Hồ Chí Minh: Tập trung nâng cao tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em

Tin Y tế -
In bài viết

TTTĐ - Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đề nghị UBND các quận, huyện trên địa bàn tăng cường tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến 18 tuổi, đồng thời quyết tâm phủ 100% vaccine cho lứa đối tượng này.

TP Hồ Chí Minh mở đợt cao điểm tiêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19Sở Y tế TP Hồ Chí Minh ra mắt tổng đài hỗ trợ sử dụng dịch vụ hành chính côngTP Hồ Chí Minh tăng cao số điểm tiêm vaccine phòng COVID-19TP Hồ Chí Minh: “Cấp cứu trầm cảm” bước đầu phát huy hiệu quả
tăng cường tiêm vaccine cho trẻ em từ 5-18 tuổi
Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đề nghị tăng cường tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến 18 tuổi (Ảnh minh họa)

Cụ thể, theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, sau 1 tuần triển khai tháng cao điểm tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến 18 thuộc địa bàn khu vực TP Hồ Chí Minh, tỷ lệ tiêm ở trẻ độ tuổi này đã tăng nhưng chưa cao so với trung bình của cả nước.

Cụ thể, lứa tuổi từ 5 đến 12 tuổi được tiêm mũi 1 đạt 51,2% (cả nước 71%), tiêm mũi 2 là 26,9% (cả nước 39,9%) và tiêm mũi 3 ở độ tuổi từ 12 đến 18 tuổi đạt 25,5% (cả nước 38,1%).

Hiện nay, đã có 20/22 quận tổ chức tiêm cho trẻ tại trường học. Đến ngày 8/8, Quận 4 và quận Tân Bình mới bắt đầu triển khai. Tuy nhiên, việc tiêm vaccine diễn ra không đồng đều ở các quận, huyện. Cụ thể, trong khi TP Thủ Đức, huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi có trên 1.000 lượt tiêm/ngày thì Quận 4, quận Tân Bình, Quận 3, huyện Cần Giờ, Quận 5, Quận 10 chỉ có dưới 200 lượt tiêm/ngày.

Nguyên nhân dẫn đến việc chậm trễ trong tiêm chủng đa phần là do phụ huynh còn lo ngại các triệu chứng có thể xảy ra sau tiêm. Khảo sát nhanh của Sở Y tế chỉ ra nhiều quận, huyện có tỷ lệ đồng thuận của phụ huynh thấp (dưới 50%) và một số quận, huyện có tỷ lệ tiêm so với tỷ lệ đồng thuận tiêm dưới 80%.

Ngoài ra, công tác truyền thông cho các bậc phụ huynh về lợi ích việc tiêm vaccine ở trẻ vẫn chưa được đẩy mạnh. Trong cuộc khảo sát nhanh 72 phụ huynh tại TP Thủ Đức về việc tiêm vaccine cho các con, có đến hơn một nửa con em ở tuổi 5 đến 12 tuổi chưa được tiêm.

Từ những số liệu trên, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh chỉ đạo các quận, huyện quyết liệt triển khai tiêm vaccine ở trẻ. Các trường học khẩn trương kê khai danh sách học sinh chưa được tiêm và gửi đến các Trung tâm Y tế gần nhất.

Cùng với đó, Sở Y tế cũng yêu cầu 3 bệnh viện khoa nhi trên địa bàn chủ động hỗ trợ các quận, huyện tiêm chủng cũng như công tác cấp cứu nếu xảy ra sự cố sau tiêm. Các xe cấp cứu 115 luôn phải túc trực để ứng phó với những tình huống xấu nhất. Đồng thời, việc tuyên truyền về tác dụng của vaccine cũng rất cần thiết, đặc biệt đối với các bậc phụ huynh còn đang phân vân về việc tiêm vaccine cho con.

Bảo Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách

TTTĐ - Hướng tới kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không (12/1972 - 12/2022), Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội phối hợp với Ban chỉ huy quân sự huyện Mỹ Đức và UBND xã Hồng Sơn tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người có công với cách mạng trên địa bàn xã Hồng Sơn.
Tăng cường y tế cơ sở, nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng

Tăng cường y tế cơ sở, nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng

TTTĐ - Hội thảo “Tăng cường y tế cơ sở nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng” là cột mốc quan trọng và đầy ý nghĩa, đánh dấu sự thành công trong hợp tác với mục tiêu nâng cao năng lực y tế tuyến cơ sở, góp phần tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trong cộng đồng trên địa bàn triển khai dự án.
Tin khác
[Xem thêm]
Đẩy nhanh hơn tiến độ tiêm vắc xin

Đẩy nhanh hơn tiến độ tiêm vắc xin

TTTĐ - Theo thống kê của Bộ Y tế hiện có 86 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị thở máy, thở oxy. Bộ Y tế tiếp tục đẩy nhanh hơn tiến độ tiêm vắc xin COVID-19 bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.
Quận Long Biên tổ chức khám sàng lọc khiếm thính tại các trường mầm non

Quận Long Biên tổ chức khám sàng lọc khiếm thính tại các trường mầm non

TTTĐ - Trung tâm Y tế quận Long Biên phối hợp Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình (KHHGĐ) thành phố Hà Nội; Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên tổ chức khám sàng lọc khiếm thính cho trẻ 2-5 tuổi tại các trường mầm non công lập trên địa bàn phường Giang Biên: Mầm non Tràng An, Mầm non Giang Biên và Mầm non đô thị Việt Hưng.
Xem phiên bản di động