Chủ nhật 03/07/2022 18:03 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

TP Hồ Chí Minh xác nhận cho hơn 21 nghìn lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 23/5, Bảo hiểm xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, sau gần 1 tháng triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ, cơ quan Bảo hiểm xã hội đã xác nhận cho 21.116 lao động thuộc 1.855 đơn vị đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Hoàn thiện hệ thống an sinh xã hội, bảo vệ lợi ích của người lao động BHXH tự nguyện - “chỗ tựa” vững chắc cho người lao động khi về già Công đoàn đồng hành với doanh nghiệp đảm bảo chế độ chính sách cho người lao động Tăng cường thanh tra, thu hồi nợ đọng BHXH để bảo vệ quyền lợi người lao động
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong đó, đối với người lao động đang làm việc quy định tại Điều 4, Chương II, Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, đã xác nhận cho 1.624 đơn vị với 20.415 lao động. Đối với người lao động quay trở lại thị trường lao động quy định tại Điều 8, Chương III, Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, đã xác nhận cho 231 đơn vị với 701 lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Bảo hiểm xã hội TP Hồ Chí Minh cũng lưu ý về thời hạn và hình thức nộp hồ sơ xác nhận. Đối với thời hạn nộp hồ sơ, trường hợp người lao động đang làm việc quy định tại Điều 4, Chương II, Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg thì đơn vị có thể nộp hàng tháng hoặc gộp 2 tháng hoặc 3 tháng nhưng chậm nhất đến hết ngày 15/8/2022. Đối với người lao động quay trở lại thị trường lao động quy định tại Điều 8, Chương III Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg thì nộp chậm nhất đến hết ngày 15/8/2022.

Về hình thức nộp hồ sơ, đơn vị lập danh sách gửi cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi quản lý thu Bảo hiểm xã hội qua giao dịch điện tử hoặc Cổng Dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc gửi hồ sơ giấy qua dịch vụ bưu chính; Đồng thời gửi file dữ liệu qua địa chỉ email hoặc zalo của chuyên quản thu - quản lý đơn vị.

Trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan Bảo hiểm xã hội đang quản lý đơn vị sẽ xác nhận việc tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động, chuyển trả cho đơn vị theo hình thức đơn vị đã nộp cho cơ quan Bảo hiểm xã hội. Trường hợp danh sách đơn vị không khớp đúng so với dữ liệu cơ quan Bảo hiểm xã hội đang quản lý thì cơ quan Bảo hiểm xã hội trả lại danh sách kèm phiếu hướng dẫn gửi cho đơn vị để bổ sung, hoàn chỉnh và nộp lại kịp thời.

Hồng Ngọc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Người dân chật vật thời “bão giá”

Người dân chật vật thời “bão giá”

TTTĐ - Trong khi người dân vẫn đang trăn trở nỗi lo “cơm áo, gạo tiền” sau đại dịch chưa nguôi thì cơn “bão giá” đã ập tới. Giá xăng liên tục tăng kéo những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu cũng đồng loạt tăng giá theo. Sống giữa Thủ đô, mọi thứ vốn đắt đỏ nay càng trở nên khó khăn hơn khiến nhiều người dân phải thay đổi cách sinh hoạt cũng như cách chi tiêu để đảm bảo đời sống.
Bảo hiểm y tế vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình

Bảo hiểm y tế vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình

TTTĐ - Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách an sinh xã hội ưu việt của Đảng và Nhà nước, mang ý nghĩa nhân văn, nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc. BHYT do Nhà nước tổ chức thực hiện không vì mục đích lợi nhuận, nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng, chia sẻ rủi ro bệnh tật và giảm bớt gánh nặng tài chính của mỗi người dân khi ốm đau, bệnh tật, tai nạn...
Tin khác
[Xem thêm]
Nhiều người lao động bày tỏ tiếc nuối khi rút BHXH một lần

Nhiều người lao động bày tỏ tiếc nuối khi rút BHXH một lần

TTTĐ - Thời gian qua đã có rất nhiều người lao động bày tỏ sự tiếc nuối khi đã nhận bảo hiểm xã hội một lần. Nay họ lại mong muốn được nộp lại số tiền đã nhận và đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện để được hưởng lương hưu và có thẻ bảo hiểm y tế miễn phí chăm sóc sức khỏe, song luật hiện hành không có quy định hoàn trả.
Cầu nối quan trọng giữa người dân và chính sách BHXH

Cầu nối quan trọng giữa người dân và chính sách BHXH

TTTĐ - Trải qua hai năm khó khăn bởi đại dịch COVID-19, cuộc sống của người dân, lao động bị ảnh hưởng khá nhiều, nhất là vấn đề giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội. Trong bối cảnh đó, báo chí đã phát huy sứ mệnh là cầu nối giữa các cơ quan chức năng với doanh nghiệp, người lao động trong việc tuyên truyền, phổ biến chính sách, đồng thời giúp người lao động sớm được tiếp cận với các gói hỗ trợ của Chính phủ, nhờ đó góp phần ổn định phát triển kinh tế xã hội.
"Nhìn xa trông rộng" với 3 tiêu chí chọn bảo hiểm sức khỏe

"Nhìn xa trông rộng" với 3 tiêu chí chọn bảo hiểm sức khỏe

TTTĐ - Để bảo vệ bản thân và gia đình trước những rủi ro bất trắc có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ngày càng có nhiều người tham gia các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe. Tuy nhiên, làm cách nào để xác định được gói bảo hiểm sức khoẻ phù hợp với “túi tiền”, mang lại nhiều lợi ích nhất cho bản thân và gia đình?
Xem phiên bản di động