Thứ sáu 01/03/2024 20:09 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

TP Hồ Chí Minh: Xử phạt gần 3.600 nhà trọ, chung cư mini vi phạm PCCC

Phòng cháy chữa cháy -
In bài viết

TTTĐ - Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, sau gần 20 ngày đã kiểm tra 28.378 cơ sở nhà trọ, chung cư mini... trên địa bàn, xử lý 3.592 cơ sở với 3.931 hành vi vi phạm về phòng cháy chữa cháy (PCCC), với tổng số tiền phạt hơn 5,5 tỷ đồng.

Công an TP Hồ Chí Minh khuyến cáo phòng cháy, chữa cháy và cách thoát hiểm Công an TP HCM xử lý 1.541 trường hợp vi phạm PCCC tại chung cư mini, căn hộ cho thuê

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, thực hiện kế hoạch cao điểm tổng kiểm tra công tác PCCC, Công an thành phố đã chỉ đạo thành lập 6 tổ công tác do Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH (PC07) Công an TP Hồ Chí Minh chủ trì trực tiếp hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện đối với các đơn vị, địa phương, kịp thời chấn chỉnh việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhằm đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Thành ủy, UBND thành phố.

Công an TP Hồ Chí Minh hướng dẫn người dân thực hiện chữa cháy tịa chỗ
Công an TP Hồ Chí Minh hướng dẫn người dân thực hiện chữa cháy tại chỗ

Về kết quả công tác kiểm tra, xử lý, qua gần 20 ngày, lực lượng chức năng đã kiểm tra 28.378 lượt cơ sở, xử lý 3.592 cơ sở với 3.931 hành vi vi phạm về PCCC bị xử phạt vi phạm hành chính, tổng số tiền phạt là hơn 5,5 tỷ đồng.

Đồng thời, cơ quan chức năng cũng đình chỉ hoạt động 3 cơ sở, tạm đình chỉ hoạt động 40 cơ sở; Ngoài ra, có 7 cơ sở bị xử lý trong lĩnh vực xây dựng, 123 cơ sở bị xử lý trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh, 280 cơ sở bị xử lý trong đăng ký thường trú, tạm trú.

Thượng tá Lê Mạnh Hà nhìn nhận, qua đợt kiểm tra các cơ sở kinh doanh nhà trọ, các sai phạm về PCCC và xây dựng được kiểm tra rất kỹ lưỡng, qua đó phát hiện các sai phạm cần chấn chỉnh, xử lý.

"Điểm đáng mừng là quy định trước đây nhà trọ cho thuê không yêu cầu thẩm duyệt thiết kế về PCCC nhưng những cơ sở kinh doanh nhà trọ lớn tại TP Hồ Chí Minh đã trang bị hệ thống PCCC đảm bảo theo tiêu chuẩn, quy chuẩn về PCCC và khi kiểm tra đa số hệ thống PCCC có tình trạng hoạt động tốt", Thượng tá Lê Mạnh Hà nói.

Cũng theo vị này, những cơ sở vi phạm nghiêm trọng, có nguy cơ mất an toàn bị đình chỉ, tạm đình chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ 0,15% (43 cơ sở/28.378 lượt cơ sở kiểm tra).

Thời gian qua, Công an thành phố cũng đã chỉ đạo PC07, Công an quận, huyện và TP Thủ Đức tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn kiến thức pháp luật về PCCC cho người dân.

Bảo Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Lãnh đạo Bộ Công an khen Cảnh sát PCCC và CNCH Hà Nội

Lãnh đạo Bộ Công an khen Cảnh sát PCCC và CNCH Hà Nội

TTTĐ - Ngày 29/2, Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an có Thư khen các Đội Cảnh sát PCCC và CNCH thuộc Công an quận Hai Bà Trưng và Công an quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội đã ngăn chặn tối đa thiệt hại về tài sản và cứu được tất cả người dân sinh sống trong ngôi nhà bị cháy.
Đảm bảo an toàn phòng cháy tại các cơ sở văn hóa tâm linh

Đảm bảo an toàn phòng cháy tại các cơ sở văn hóa tâm linh

TTTĐ - Đến các địa điểm đình, đền, chùa trong các dịp lễ, Tết là thói quen trong sinh hoạt văn hóa tâm linh của người Việt. Tuy nhiên, việc đốt vàng mã cũng như thắp hương với số lượng lớn tại các địa điểm này lại tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ. Do đó, mọi người cần nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm các quy định tại các khu vực thờ tự để đảm bảo an toàn phòng, cháy chữa cháy.
Tin khác
[Xem thêm]
Diễn tập chữa cháy bãi xe trong ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn

Diễn tập chữa cháy bãi xe trong ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn

TTTĐ - Ngày 3/2, Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đã tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) trong tình huống xảy ra sự cố cháy nổ tại bãi trông giữ phương tiện dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Đây cũng là một trong những điểm tổ chức bắn pháo hoa đêm Giao thừa.
Giáp Tết, liên tục xảy ra cháy nhà dân, cần đề cao cảnh giác

Giáp Tết, liên tục xảy ra cháy nhà dân, cần đề cao cảnh giác

TTTĐ - Trong 2 ngày 24 và 25/1/2025, trên địa bàn quận Cầu Giấy và Ba Đình liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy. Rất may lực lượng chức năng đã kịp thời có mặt giải cứu các nạn nhân bị mắc kẹt. Công an TP Hà Nội tiếp tục đưa ra cảnh báo về cháy nổ khi Tết đến, việc thắp hương, hoá vàng có nguy cơ xảy ra hoả hoạn cao.
Phòng cháy, chữa cháy và kỹ năng thoát hiểm: Quan trọng là ý thức

Phòng cháy, chữa cháy và kỹ năng thoát hiểm: Quan trọng là ý thức

TTTĐ - Vụ cháy thương tâm khiến 4 người thiệt mạng ở Hàng Lược (Hoàn Kiếm, Hà Nội) vào ngày 15/1 vừa qua khiến dư luận không khỏi xót xa. Từ đây, nhiều bài học và cách phòng cháy, thoát nạn đối với nhà dân kết hợp kinh doanh được chỉ ra, đặc biệt vấn đề ý thức của người dân được đề cao.
Quận Bắc Từ Liêm đẩy mạnh tuyên truyền toàn dân phòng cháy, chữa cháy

Quận Bắc Từ Liêm đẩy mạnh tuyên truyền toàn dân phòng cháy, chữa cháy

TTTĐ - Chỉ huy Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa cho biết, ngày 16/1/2024, Công an quận phối hợp với Trường Đại học Phòng cháy, chữa cháy (Bộ Công an) tổ chức Hội nghị tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn cho một số loại hình cơ sở thuộc diện quản lý Nhà nước về PCCC trên địa bàn phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm.