Thứ ba 03/10/2023 00:31 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

TP Hồ Chí Minh: Xử phạt họa sĩ Bùi Chát vì triển lãm tranh không phép

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Theo đại diện Sở Văn hoá và Thể thao TP Hồ Chí Minh, nội dung những bức tranh của họa sĩ Bùi Quang Viễn (Bùi Chát) chưa đến mức vi phạm nghiêm trọng nên Sở đã có kiến nghị để tác giả khắc phục sai phạm.

TP Hồ Chí Minh: Tái diễn cảnh trên bờ thả cá phóng sinh, dưới sông chích điện TP Hồ Chí Minh: Xử phạt quán ăn làm 8 sinh viên ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong TP Hồ Chí Minh: Đề xuất lắp camera ngăn chặn tình trạng vẽ bậy gây phản cảm

Chiều 17/8, Sở Thông tin Truyền thông cùng Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về một số nội dung về quyết định xử phạt hành chính đối với ông Bùi Quang Viễn (họa sĩ Bùi Chát, sinh năm 1979) - cá nhân đã tổ chức triển lãm tranh không phép tại phòng tranh Alpha Art Station (số 271/5 đường Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh).

Ông Phạm Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh cho biết, vừa qua Sở có tham mưu với UBND TP Hồ Chí Minh để ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Bùi Quang Viễn về hành vi tổ chức triển lãm không xin phép.

Buổi triển lãm mang tên Improvisation (tạm dịch: Ứng tác) của họa sĩ Bùi Phát
Buổi triển lãm mang tên Improvisation (tạm dịch: Ứng tác) của họa sĩ Bùi Phát

“Theo quy định, khi tổ chức triển lãm các loại tranh sơn dầu và có tính chất thương mại thì tác giả, tổ chức cần phải xin phép. Khi đi kiểm tra triển lãm này, chúng tôi dựa trên nguyên tắc tôn trọng việc sáng tạo của nghệ sĩ. Sau khi kiểm tra nội dung của các bức tranh, chúng tôi thấy không có vi phạm nghiêm trọng nên không thu giữ tang vật mà cho tác giả tự giữ tác phẩm và tự thực hiện việc tiêu hủy”, ông Phạm Văn Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, về nguyên tắc, nếu làm đúng theo quy định của Nhà nước, khi kiểm tra các triển lãm nếu phát hiện vi phạm thì cơ quan chức năng sẽ thu giữ tang vật và sau 10 ngày thì sẽ thực hiện việc tiêu hủy. Tuy nhiên, đối với tác phẩm của họa sĩ Bùi Quang Viễn, sau khi kiểm tra, Sở đã không thu giữ tang vật.

“Sau trường hợp của hoạ sĩ Bùi Chát, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh thấy quy định tiêu hủy tác phẩm không có giấy phép tổ chức triển lãm chưa phù hợp thực tiễn nên kiến nghị lên UBND TP Hồ Chí Minh. Ngày 15/8, UBND TP Hồ Chí Minh đã gửi công văn khẩn đến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiến nghị bỏ điều khoản tiêu hủy tác phẩm không có giấy phép tổ chức triển lãm. Tuy nhiên, với triển lãm của Bùi Quang Viễn, quyết định xử phạt hành chính, buộc tiêu huỷ tang vật vi phạm vẫn được thực thi”, ông Phạm Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh thông tin.

ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh
Ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh cung cấp thông tin về triển lãm của họa sĩ Bùi Chát

Liên quan đến vụ việc này, ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh cho biết, trung bình 1 năm, Sở cấp phép thành công cho 120 - 150 cá nhân, tổ chức thực hiện các hoạt động triển lãm, trưng bày tranh, ảnh…

Việc cấp phép triển lãm được thực hiện theo cấp độ 3 - 4 trong công tác cải cách hành chính. Vì vậy, người dân có thể xin phép triển lãm rất nhanh bằng việc nộp hồ sơ qua hệ thống trực tuyến.

Đối với trường hợp của ông Bùi Quang Viễn, khi được mời làm việc, ông Viễn đã nhận sai và sẽ xin phép cho các lần triển lãm sau theo đúng quy định. Nguyên tắc xử lý vi phạm của Sở là thực hiện có tình, có lý và theo hướng tôn trọng quyền sáng tác của các nghệ sĩ và sẽ để tác giả tự thực hiện khắc phục các hành vi vi phạm.

Trước đó, ông Bùi Quang Viễn đã tổ chức triển lãm cá nhân đầu tay mang tên Improvisation (tạm dịch: Ứng tác) từ ngày 15 - 30/7 với 29 bức tranh. Đến 19h30 ngày 22/7/2022, Sở tiến hành thanh tra. Khi đó, ông Viễn thừa nhận chưa xin giấy phép. Phía đoàn thanh tra không phát hiện bất thường về nội dung và không giữ tang vật.

Đến ngày 9/8, UBND TP Hồ Chí Minh đã ký quyết định số 2696/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính với đối với ông Bùi Quang Viễn 25 triệu đồng vì tổ chức triển lãm tranh không xin phép và phải tiêu huỷ toàn bộ 29 bức tranh đã triển lãm.

Nguyễn Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Mở cửa triển lãm sắp đặt "Thủy triều cảm xúc" của nghệ sĩ Chiharu Shiota tại Việt Nam

Mở cửa triển lãm sắp đặt "Thủy triều cảm xúc" của nghệ sĩ Chiharu Shiota tại Việt Nam

TTTĐ - Từ ngày 4/10/2023 đến ngày 30/3/2024, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) diễn ra triển lãm sắp đặt quy mô lớn mang tên “Thủy triều cảm xúc”, lần đầu tiên giới thiệu đến công chúng tại Việt Nam các tác phẩm của nữ nghệ sĩ người Nhật Bản Chiharu Shiota, một trong những tên tuổi hàng đầu thế giới về nghệ thuật ý niệm.
Tin khác
[Xem thêm]
Hoa hậu Bích Hạnh tái xuất sau một năm “ở ẩn”

Hoa hậu Bích Hạnh tái xuất sau một năm “ở ẩn”

TTTĐ - Trải qua 25 thí sinh trong đêm chung kết, người đẹp đến từ Ninh Thuận - Bích Hạnh đã đăng quang ngôi vị Mrs World Vietnam 2022 diễn ra vào tháng 11 năm 2022. Dàn giám khảo năm đó gồm Hoa hậu Đền Hùng Giáng My, Mrs Grand International Phan Kim Oanh, Á hậu Hoàng Thùy, ca sĩ Diệp Lâm Anh… đều dành rất nhiều lời khen đến Bích Hạnh.
Thí sinh Miss Earth Việt Nam “sốc” trước những trải nghiệm về môi trường sống

Thí sinh Miss Earth Việt Nam “sốc” trước những trải nghiệm về môi trường sống

TTTĐ - Tập 5 của series truyền hình thực tế Miss Earth Việt Nam 2023: Hành trình Trái tim Xanh đã khép lại lộ trình đầu tiên liên quan đến những kỹ năng của thí sinh như photoshoot, catwalk… Lộ trình kế tiếp của Miss Earth Việt Nam 2023 sẽ tập trung vào việc phát triển những vẻ đẹp tiềm ẩn từ bên trong của các thí sinh.
Marks & Spencer ra mắt bộ sưu tập Thu/Đông 2023

Marks & Spencer ra mắt bộ sưu tập Thu/Đông 2023

TTTĐ - Ngày 28/9, Marks & Spencer (M&S) - thương hiệu bán lẻ thời trang mang tính biểu tượng đến từ Anh - công bố ra mắt bộ sưu tập (BST) Thu/Đông 2023 của thương hiệu nhân sự kiện khai trương cửa hàng mới tại Tầng 2 - Trung tâm thương mại Lotte Mall West Lake Hanoi.
Marks & Spencer khai trương cửa hàng mới tại Trung tâm thương mại Lotte Mall West Lake Hanoi

Marks & Spencer khai trương cửa hàng mới tại Trung tâm thương mại Lotte Mall West Lake Hanoi

TTTĐ - Ngày 28/9, Marks & Spencer (M&S) - thương hiệu bán lẻ thời trang mang tính biểu tượng đến từ Anh - chính thức khai trương cửa hàng mới tại Trung tâm thương mại Lotte Mall West Lake Hanoi. Cửa hàng bán lẻ mới của M&S là một phần trong kế hoạch dài hạn nhằm tăng cường sự hiện diện của thương hiệu tại thị trường Việt Nam.
Xem phiên bản di động