Chủ nhật 22/05/2022 04:23 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

TP Thanh Hóa: Hàng loạt sai phạm tại khu "đất vàng" mặt đường Nguyễn Du

Dự án -
In bài viết

TTTĐ - Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm liên quan đến khu đất "vàng" có địa chỉ ở số 1 và 3 đường Nguyễn Du, TP Thanh Hóa.

Sắp khởi công tuyến đường ven biển bậc nhất tỉnh Thanh Hóa Thanh Hóa: Phát hiện hàng loạt sai phạm tại các trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa: Gần 50 lô đất trúng đấu giá bị hủy kết quả
TP Thanh Hóa: Hàng loạt sai phạm tại khu

Thực trạng khu đất " vàng " tại địa chỉ số 1 và 3 đường Nguyễn Du, phường Điện Biên, TP Thanh Hóa

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Thanh tra tỉnh đã tiến hành thanh, kiểm tra các sai phạm liên quan đến khu đất có địa chỉ tại số 1 và số 3 đường Nguyễn Du, phường Điện Biên, TP Thanh Hóa.

Theo kết quả của thanh tra thì khu đất số 1 đường Nguyễn Du là đất được Nhà nước cho Công ty CP In báo Thanh Hóa thuê trả tiền hàng năm theo QĐ số 1095/QĐ-UBND ngày 19/4/2012, thời hạn thuê đất 50 năm.

Ngày 8/10/2012, Công ty TNHH MTV In báo Thanh Hóa đã tiến hành cổ phần hóa theo Quyết định số 3308/QĐ-UBND, đổi tên thành Công ty In. Khu đất trên cũng được bỏ ngoài phương án cổ phần hóa, công ty tiếp tục sử dụng và đã nộp tiền thuê khu đất trên đến hết năm 2014.

Năm 2014, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định cho phép Công ty Cổ phần Tập đoàn xây dựng Miền Trung (gọi tắt là Công ty Miền Trung - PV) thực hiện dự án nhà ở thương mại tại khu đất số 1 và 3, đường Nguyễn Du (khu đất số 3 là của báo Thanh Hóa quản lý, sử dụng).

Ngày 14/11/2017, Ban Giải phóng mặt bằng TP Thanh Hóa đã bàn giao mặt bằng cho Công ty Miền Trung với diện tích là hơn 3.300m2 để triển khai dự án nhà ở liền kề và chia lô.

TP Thanh Hóa: Hàng loạt sai phạm tại khu

Khu đất " vàng" đã được bàn giao lại cho Công ty Miền Trung để biến từ đất trụ sở thành dự án đất liền kề, phân lô

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã chỉ ra nhiều đơn vị có sai phạm liên quan tới dự án này như: UBND TP Thanh Hóa, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục thuế tỉnh, UBND phường Điện Biên và Công ty Miền Trung, Công ty CP In báo Thanh Hóa khi triển khai dự án

Năm 2014, dự án khu dân cư tại số 1, số 3 đường Nguyễn Du chưa được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, chưa có thông báo thu hồi đất và quyết định thu hồi đất nhưng vẫn thực hiện kiểm kê, bồi thường GPMB và chi trả tiền bồi thường là không đúng trình tự, thủ tục.

Đến năm 2018, sau khi UBND tỉnh có quyết định điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500, UBND TP Thanh Hóa và chủ đầu tư chưa lập hồ sơ thu hồi đất gửi Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định và trình UBND tỉnh.

Theo Thanh tra tỉnh, đối với Sở Xây dựng Thanh Hóa: Dù khu đất trên chưa phù hợp với quy hoạch 1/2.000 và kế hoạch sử dụng đất nhưng vẫn đăng tải thông tin mời gọi nhà đầu tư; Đồng thời tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh cấp Giấy phép quy hoạch và phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500, trong đó điều chỉnh loại đất từ đất trụ sở cơ quan sang đất ở đô thị là không đúng.

Ngoài ra, Sở này còn tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư trong khi dự án chưa đáp ứng yêu cầu đối với dự án phát triển nhà ở, thẩm định, tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư dự án tại khu đất, trong đó có 16 nhà chia lô bán nền tổng diện tích là hơn 1.400m2 là chưa đúng quy định.

Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa cũng đã mắc những khuyết điểm như: Không thực hiện ban hành thông báo tiền thuê đất nộp hàng năm của Công ty In tại khu đất số 1, Nguyễn Du, phường Điện Biên trong thời gian từ ngày 1/1/2015 đến 14/11/2017; Chưa có biện pháp quyết liệt thu hồi số tiền thuê đất của Công ty In theo hợp đồng thuê đất số tiền 461.700.000 đồng nộp ngân sách Nhà nước.

Năm 2017, dù chưa được các cấp có thẩm quyền giao đất nhưng trên khu đất thực hiện dự án đã có nhà hàng hoạt động và nhiều hộ dân ở ổn định.

TP Thanh Hóa: Hàng loạt sai phạm tại khu

Tại khu đất này đã có nhiều nhà hàng hoạt động và hộ dân sinh sống ổn định từ năm 2017

Ngày 18/6/2021, theo kiểm tra hiện trạng, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa xác nhận 12 nhà ở liền kề không tiến hành xây thô theo mẫu thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt, có 2 lô xây dựng 6 tầng (vượt so với thiết kế 3 tầng, 1 tum).

Ngoài ra, chủ đầu tư còn tự ý xây dựng công trình tại 16 lô đất phân lô bán nền theo mặt bằng quy hoạch khi chưa thực hiện việc cấp phép xây dựng. Công ty Miền Trung đã không tuân thủ mặt bằng quy hoạch và dự án đầu tư được duyệt, thi công các hạng mục công trình không đúng với thiết kế bản vẽ thi công, vi phạm trật tự xây dựng, đến nay vẫn chưa được xử lý nghiêm theo quy định.

Thanh tra Sở Xây dựng, UBND TP Thanh Hóa, UBND phường Điện Biên đã không phát hiện kịp thời, xử lý các sai phạm của chủ đầu tư; Để chủ đầu tư là Công ty Miền Trung xây dựng công trình cho dân vào ở khi chưa được bàn giao đất.

Tân Tam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Dự án Hausbelo bao giờ mới được xây?

Dự án Hausbelo bao giờ mới được xây?

TTTĐ - "Giới chủ" Hausbelo vừa có thông báo khẳng định dự án vẫn chưa thể triển khai theo đúng dự kiến. Điều này khiến dự án tiếp tục rơi vào tình trạng "bất động" sau 20 năm được giao đất và điều chỉnh.
Tin khác
[Xem thêm]
Xa lộ Hà Nội kỳ vọng trở thành “Phố Wall” Thủ Đức, shophouse Metro Star phễu hứng kim cương

Xa lộ Hà Nội kỳ vọng trở thành “Phố Wall” Thủ Đức, shophouse Metro Star phễu hứng kim cương

TTTĐ - Cùng với việc UBND TP Hồ Chí Minh lựa chọn khu Trường Thọ là trung tâm TP mới Thủ Đức, 10 khu đô thị dọc tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên cũng đang được Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP Hồ Chí Minh đệ trình phê duyệt chính thức sẽ tạo ra tác động rất lớn đến diện mạo đô thị và sự phát triển chung của cả khu Đông Sài Gòn, đặc biệt là trục xương sống xa lộ Hà Nội.
Xem phiên bản di động