TP.Hạ Long: Dừng thi công tuyến cống thoát nước vì lún nứt nhà dân

Thi công làm nứt nhà dân

Cuối tháng 6-2017, Ban quản lý Các công trình Trọng điểm thành phố Hạ Long làm chủ đầu tư thi công xây dựng hệ thống cống thoát nước tại tổ 1,2,9 khu phố 4, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, ngay khi dự án được triển khai thì rất nhiều nhà dân bị rung lắc dữ dội, cổng nhà bị lún nghiêng, một số nhà bị nứt toác khiến người dân luôn sống trong cảnh bất an. 

Công trình thi công ảnh hưởng đến nhà dân xung quanh

"Ngồi trong nhà mà thấy bàn ghế giật liên hồi, ly nước để trên bàn, lọ hoa trên bàn thờ cũng rơi do áp lực từ những lần đóng cọc. Tường nhà tôi bị nứt nhiều chỗ, 2 cột trước nhà bung cả bê tông, lòi thép ra ngoài. Nhiều nhà nứt toác để lọt cả bàn tay người lớn. Chúng tôi không dám ngồi trong nhà vì sợ sập, đổ bất cứ lúc nào… hiện tại chúng tôi đã phải di chuyển sang nhà người quen để ở nhờ" - anh Phạm Văn Hùng, tổ 1, khu phố 4, phường Hồng Hải than thở.

Không những thế công trình thi công còn gây vỡ cống khiến nước tràn gây xói lở khiến nền đường bị sụt lún nghiêm trọng. Quá bức xúc, người dân lên phường yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công phải bồi thường. Tuy nhiên, chủ đầu tư chỉ cho nhân viên xuống kiểm tra và cũng không thấy lập biên bản hay xử lý gì dù trước đó trước khi thi công đã có biên bản khảo sát hiện trạng công trình và có sự xác nhận các căn nhà trên không hề bị lún hay nứt. Do lo sợ, một số hộ dân phải tự làm khung, cột chống để hạn chế nguy cơ nhà sập. “Chủ đầu tư hứa sẽ hỗ trợ bồi thường. Nhưng chúng tôi không đồng ý “phương án hứa” vì nếu rút cọc lên lúc này thì thực sự nguy hiểm và có nguy cơ đổ sập có thể xảy ra bất cứ lúc nào."

Dân sống trong sợ hãi

Được biết, dự án xây dựng hệ thống thoát nước do Ban quản lý các công trình thành phố Hạ Long làm chủ đầu tư. Dự án có nhiều gói thầu, trong đó giai đoạn xử lý nền dự án khiến nhà dân bị nứt, lún do Xí nghiệp 487 thuộc Quân Khu 3 thi công khiến nhiều hộ dân bị ảnh hưởng trong quá trình xử lý nền dự án do nền đất khu vực này yếu trong khi nhà dân xây dựng kiên cố. Nhiều hộ dân đã yêu cầu chủ đầu tư bồi thường cho những hộ bị ảnh hưởng, hay phải có phương án để hoàn trả lại hiện trạng như ban đầu đã làm việc với các hộ dân.

Đến ngày 15/9/2017, UBND tỉnh Quảng Ninh ra văn bản số 6419/UBND về việc xây dựng hệ thống cống thoát nước trên địa bàn thành phố Hạ Long đã yêu cầu UBND thành phố Hạ Long không xây dựng hệ thống cống thoát nước dọc ngõ 46, tổ 4, phường Hồng Hải. Yêu cầu sử dụng hệ thống ống cống thoát nước hiện có để đấu nối thoát nước trên quốc lộ 18 ra hệ thống thoát nước chung của khu vực. Thực hiện việc hoàn trả lại mặt đường, vỉa hè đối với đoạn đã lắp đặt đốt cống để đảm bảo an toàn cho người dân và vệ sinh môi trường.

Vậy việc cho dừng lại khi công trình đang thi công khiến nhiều nhà dân bị lún, nứt ảnh hưởng nặng nề cần phải được TP.Hạ Long, chủ đầu tư sớm bồi hoàn theo đúng biên bản khảo sát công trình trước đó đã kí với người dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong số tiếp theo...

Dưới đây là một số hình ảnh lún, nứt ghi nhận tại nhà dân:Ngọc Hân - Việt Hưng
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899