Xử lý vi phạm đất đai ở Phú Quốc:

Trả lại môi trường đầu tư ổn định cho “đảo ngọc”

Đô thị -

TTTĐ - Tiếng máy xúc, máy cẩu ầm ĩ một góc rừng thuộc xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc khiến người ta lầm tưởng như công trình nào đó đang xây dựng ở đây. Song trên thực tế thì ngược lại, các phương tiện cơ giới đang thực hiện công việc xử lý vi phạm chứ không phải xây mới.

tra lai moi truong dau tu on dinh cho dao ngoc

Máy xúc của lực lượng chức năng cào đường bê tông xây dựng trái phép, trả lại hiện trạng cho rừng nguyên sinh ở Phú Quốc

Bài liên quan

Trật tự xây dựng ở Phú Quốc: Giải quyết dứt điểm các điểm nóng

Phú Quốc quyết liệt xử lý vi phạm đất đai và xây dựng

Trong cái nắng chói chang, chiếc máy xúc kiên trì cào đoạn đường bê-tông dài hơn 200m chạy giữa khu rừng nguyên sinh. “Để phân lô đất nông nghiệp trái phép, các đối tượng đã tự ý xây dựng con đường như thế này. Nếu không xử lý, tiếp theo họ sẽ phá rừng, cắt đất bán thu lợi.” – một cán bộ của Tổ công tác 3399 cho biết.

Đây là một trong những hình thức vi phạm về đất đai và xây dựng của các đối tượng tại xã Hàm Ninh nói riêng và trên cả địa bàn huyện Phú Quốc nói chung. Lấn chiếm đất, san lấp gây tắc nghẽn dòng chảy, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, hành lang an toàn công trình, sử dụng đất không phép, sai phép, sai quy hoạch được duyệt…

Tháng 9/2018, huyện Phú Quốc thành lập Tổ phản ứng nhanh (gọi tắt là Tổ 3399) nhằm xử lý kịp thời vi phạm đất đai, xây dựng ngay khi mới phát hiện. Trong vòng 3 năm, Tổ 3399 đã bước đầu “hạ nhiệt” hiệu quả tình trạng vi phạm đất đai và xây dựng trên địa bàn Phú Quốc.

Trong nửa đầu năm 2020, Tổ 3399 dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh, đã ra quân quyết liệt xử lý vi phạm trên địa bàn toàn huyện. Đặc biệt, từ tháng 5/2020, Phú Quốc triển khai kế hoạch 30 ngày cao điểm lập lại trật tự kỷ cương trong quản lý đô thị, quản lý môi trường.

Cơ quan chức năng huyện Phú Quốc đã kiểm tra và phát hiện 308 trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai (lấn, chiếm) với tổng diện tích 17,4 ha. Tổ 3399 đã triển khai thi hành quyết định xử lý và thực hiện thông báo di dời khôi phục tình trạng ban đầu của đất đã thu hồi, đất thực địa với diện tích 5,48 ha.

Cụ thể, đã ra Quyết định xử lý vi phạm hành chính 91 trường hợp. Cơ quan chức năng đã tổ chức thi hành đối với 16 trường hợp vi phạm với tổng diện tích 1,16 ha. Còn lại 74 quyết định đang hoàn chỉnh thủ tục để cưỡng chế.

tra lai moi truong dau tu on dinh cho dao ngoc
Phương tiện cơ giới của Tổ 3399 xử lý vi phạm lấn biển ở Phú Quốc

Ban hành Thông báo yêu cầu tháo dỡ, khôi phục hiện trạng đối với 140 trường hợp với diện tích 484.086,14m2. Đã tổ chức thực hiện thông báo, thực địa đối với 98 trường hợp, diện tích 146.416m2. Hiện tại còn 48 trường hợp đã ban hành Thông báo tiếp tục kiểm tra và tổ chức thực hiện.

Những nỗ lực nghiêm túc và triệt để của chính quyền Phú Quốc nói chung và Tổ 3399 nói riêng được thể hiện rõ qua những con số nói trên. Và điều quan trọng hơn, những nỗ lực đó đang được người dân cũng như doanh nghiệp ghi nhận và ủng hộ.

“Mấy năm trước, mấy người ‘cò đất’ hay hoạt động ở khu vực này. Họ có cả đám xã hội đen bảo kê nên người dân cũng không dám ho he chi dù biết nhiều người đang bị chúng lừa đảo. Nhưng với sự ra quân mạnh mẽ của Tổ 3399, mấy mảnh đất phân lô sai phép đã bị xử lý. Đám người xấu đó cũng không còn thấy xuất hiện. Điều đó thực sự đáng mừng!”- ông Tư một người dân ở thị trấn An Thới cho biết.

tra lai moi truong dau tu on dinh cho dao ngoc
tra lai moi truong dau tu on dinh cho dao ngoc
tra lai moi truong dau tu on dinh cho dao ngoc
Lực lượng chức năng kiên quyết xử lý và trả lại hiện trạng cho rừng nguyên sinh ở xã Dương Tơ

Chiếm đất, phân lô bán nền trên diện tích đất đã được Nhà nước giao cho doanh nghiệp là hình thức vi phạm từng xảy ra. Những đối tượng vi phạm này thường có yếu tố băng nhóm giang hồ và có thái độ thách thức với chính doanh nghiệp bị chiếm đất cũng như lực lượng chức năng ở cơ sở.

Một thành viên Tổ 3399 cho biết để hoá giải vấn đề này, sự tham gia của công an và cảnh sát cơ động trong tổ liên ngành là rất cần thiết. Chính nhờ vậy, kể cả với các tình huống đối tượng thách thức, đe doạ, lực lượng chức năng vẫn cương quyết xử lý dứt điểm sai phạm trên tinh thần đúng quy định pháp luật và không nhượng bộ.

Trong 2 năm gần đây, tình trạng lấn chiếm đất dự án đã được Nhà nước giao cho doanh nghiệp đã được xử lý khá triệt để. Nhiều sự việc như với dự án Ocean Flower của công ty Phước Thành một thời gian dài bị băng nhóm xã hội đen chiếm dụng đã được xử lý, đem lại niềm tin cho doanh nghiệp và sự ổn định về môi trường đầu tư ở Phú Quốc.

tra lai moi truong dau tu on dinh cho dao ngoc
Xử lý vi phạm hành lang giao thông trên trục đường quốc lộ

Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Văn Son, Chủ tịch UBND Hàm Ninh, việc xử lý sai phạm cũng theo quy trình là vận động, tuyên truyền người sai phạm chấp hành pháp luật một cách tự nguyện. Với các trường hợp không tự giác di dời công trình hay cây trồng, trả lại hiện trạng mới phải thực hiện xử lý, cưỡng chế. Kể cả trường hợp hành vi vi phạm rõ ràng nhưng đối tượng vi phạm chưa xác định được hoặc né tránh, cơ quan chức năng vẫn ghi nhận lại hiện trạng, hiện trường và lập hồ sơ xử lý.

Hải Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

phan luong giao thong ngay 14 va 158 phuc vu le quoc tang nguyen tong bi thu le kha phieu

Phân luồng giao thông ngày 14 và 15/8, phục vụ Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

TTTĐ - Để đảm bảo an ninh, an toàn và giao thông thông suốt, phục vụ Lễ Quốc tang Thượng tướng Lê Khả Phiêu, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 13/8, Công an TP Hà Nội thông báo phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện trong diện tạm cấm, hạn chế.
ha noi 8 khu vuc co the trien khai dich vu xe dien 4 banh

Hà Nội: 8 khu vực có thể triển khai dịch vụ xe điện 4 bánh

TTTĐ - Sở Giao thông vận tải Hà Nội cùng đơn vị tư vấn đã khảo sát và lập danh sách 8 khu vực có thể triển khai loại hình phương tiện xe chở người 4 bánh sử dụng động cơ điện, gồm: Vườn quốc gia Ba Vì; Làng cổ Đường Lâm; Chùa Hương; Làng nghề gốm sứ Bát Tràng; Khu du lịch sinh thái xã Hồng Vân - Thường Tín; Thiên Sơn - Suối Ngà; Công viên Yên Sở và Khu du lịch Thác Bạc - Suối Sao.

Tin khác

[Xem thêm]
ha noi trien khai cac cong tac chuan bi lap quy hoach thanh pho thoi ky 2021 2030

Hà Nội: Triển khai các công tác chuẩn bị lập quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 - 2030

TTTĐ - Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã báo cáo chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2020 đã được phê duyệt; Kết quả thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đến năm 2020 cấp huyện đã được phê duyệt; Chỉ tiêu sử dụng đất còn lại không có khả năng thực hiện tính đến ngày 31/12/2020.
nhung lao cong lang le mua dich

Những lao công lặng lẽ mùa dịch

TTTĐ - Dịch Covid-19 bùng phát trở lại, công việc của lao công càng thêm vất vả, khó khăn… Dù thế, những công nhân thu gom rác thải vẫn lặng lẽ đi làm, góp phần cho phố phường sạch đẹp, đẩy lùi dịch Covid-19.
Xem phiên bản di động