Trà xanh có thực sự tốt cho sức khỏe?

Dinh dưỡng -
In bài viết

TTTĐ - Trà xanh lâu nay vẫn được xem là thứ nước uống có lợi cho sức khoẻ với vô vàn công dụng thanh lọc cơ thể, thải độc, chống lão hoá.... Tuy nhiên, việc sử dụng trà xanh liên tục, thậm chí "uống thay nước" lại mang đến nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.

Phát động cuộc thi sáng kiến thanh niên "trả xanh cho biển" năm 2020 Tân Hiệp Phát khuyến mãi “khủng” lên đến 69 tỷ đồng Sống xanh như những lá trà: Bí quyết và kinh nghiệm của người Nhật Thu hồi dung dịch vệ sinh phụ nữ trà xanh trầu không

Trà xanh với nhiều công dụng thần kỳ

Tác dụng của trà xanh đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh. Các lợi ích sức khỏe nổi bật của trà xanh bao gồm: Cải thiện chức năng não bộ, giảm béo, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, ngăn ngừa bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson và cải thiện sức khỏe răng miệng…

Trà xanh không chỉ giúp sảng khoái mà còn làm tăng sự tỉnh táo. Lợi ích này phát huy nhờ hàm lượng caffeine – một loại chất kích thích não bộ. Trà xanh không chứa nhiều caffeine như cà phê. Tuy nhiên, nó đủ để tạo ra phản ứng tỉnh táo mà không gây ra những hiệu ứng “bồn chồn” do hấp thu quá nhiều caffeine.

Chất caffeine hoạt động trong não bộ có tác dụng ngăn chặn một chất dẫn truyền thần kinh adenosine gây ức chế. Bằng cách ngăn chặn adenosine, caffeine làm tăng sự đốt cháy các tế bào thần kinh và nồng độ chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và noreinephrine.

Lợi ích của trà xanh đối với não bộ không chỉ dừng lại ở đó. Nó cũng chứa axit amin L-theanine có khả năng vượt qua màng chắn máu - não. L-theanine có chức năng thúc đẩy hoạt tính của chất dẫn truyền thần kinh gây ức chế GABA để chống lo lắng.

Các nghiên cứu cho thấy rằng caffeine và L-theanine có thể có tác dụng trợ giúp lẫn nhau. Sự kết hợp của hai chất này mang lại hiệu quả đặc biệt mạnh mẽ trong việc cải thiện chức năng của não bộ.

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Các nghiên cứu cũng chứng minh rằng các tổn thương do quá trình oxy hóa cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư.

Hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào trong trà xanh có khả năng tạo màng chắn bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây 3 loại ung thư phổ biến.

Một nghiên cứu thực hiện với 69.710 phụ nữ Trung Quốc đã cho thấy những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng thấp hơn 57% so với người bình thường. Nhiều nghiên cứu quan sát khác cho thấy những người uống trà xanh nhiều thường có tỷ lệ mắc các bệnh ung thư giảm đi đáng kể.

Trà xanh có thực sự tốt cho sức khỏe?
Trà xanh có thực sự tốt cho sức khỏe?

Không chỉ có thể cải thiện chức năng não bộ tạm thời, tác dụng của trà xanh còn giúp bảo vệ não bộ khi bắt đầu lão hóa. Bệnh Alzheimer chính là bệnh gây thoái hóa thần kinh phổ biến nhất ở người cao tuổi. Đồng thời, nó cũng là nguyên nhân chính gây chứng sa sút trí tuệ. Bệnh Parkinson là căn bệnh gây ra chứng thoái hóa thần kinh phổ biến thứ hai và có liên quan đến sự chết của các tế bào thần kinh sản xuất dopamine trong não.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất catechin trong trà xanh bảo vệ tế bào thần kinh trong ống nghiệm, mẫu động vật và chứng minh khả năng tiềm ẩn giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson.

Chất catechin trong trà xanh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và ức chế các virus gây hại như virus cúm.

Liên cầu khuẩn đột biến chính là loại vi khuẩn gây hại chủ yếu trong khoang miệng. Nó là tác nhân tạo nên sự hình thành các mảng bám, đồng thời góp phần chủ yếu gây sâu và hư răng.

Các nghiên cứu cho thấy catechin trong trà xanh có tác dụng gây ức chế sự phát triển của loại khuẩn liên cầu này. Việc uống trà xanh hằng ngày có liên quan đến sự cải thiện sức khỏe răng miệng và giảm nguy cơ sâu răng.

Uống trà xanh thay cho nước lọc, lợi bất cập hại

Trước những công dụng thần kỳ của trà xanh, nhiều người đun lá chè xanh để uống hàng ngày. Thậm chí là uống trà xanh thay nước. Tuy nhiên, thực chất chúng ta chỉ nên uống trà xanh ở mức vừa phải mà thôi.

Lý do thứ hai là trà xanh không phải là loại trà uống càng nhiều càng tốt, trà xanh cũng có một số tác dụng phụ khi dùng quá nhiều.

Đối với những người nhạy cảm hoặc không quen uống trà thì trà xanh có thể gây nên hiện tượng say trà. Say trà xanh là hiện tượng có cảm giác lâng lâng sau khi uống trà. Nặng hơn thì chóng mặt hay buồn nôn.

Khi uống trà xanh vào ban đêm thì trà xanh có thể gây mất ngủ. Vì cũng như cà phê thì trà cũng có chứa caffeine. Caffeine là thành phần giúp tỉnh táo và tập trung hơn. Vào ban đêm, khi não cần nghỉ ngơi lúc ngủ thì caffeine lại khiến não tỉnh táo và hoạt động mạnh hơn.

Trong trà xanh có chứa polyphenol, khi tiêu thụ với số lượng lớn có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe ở gan và thận. Một nghiên cứu đã cho thấy việc tích tụ caffeine có thể gây căng thẳng cho gan. Vì vậy, nên tránh tiêu thụ hơn 4-5 tách trà xanh mỗi ngày.

Tiêu thụ quá nhiều trà xanh có thể sẽ dẫn đến các tác dụng phụ, do trà xanh có chứa caffeine và polyphenol chống oxy hóa, nếu tiêu thụ lượng lớn thì có thể gây ra axit và các vấn đề liên quan.

Các tannin có trong trà xanh làm tăng tính axit trong dạ dày và gây đau dạ dày, buồn nôn và táo bón. Vì vậy, nên tránh tiêu thụ trà xanh khi bụng đói. Những người bị loét dạ dày nên bỏ uống trà xanh vì nó sẽ cố gắng kích thích axit dạ dày.

Đối với những người mắc bệnh tim, trà xanh có thể không phải là lựa chọn đúng đắn. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng tiêu thụ nhiều trà xanh sẽ làm tăng huyết áp và có thể can thiệp vào một số loại thuốc huyết áp.

Tiêu thụ quá nhiều trà xanh làm tăng nguy cơ mắc bệnh xương như loãng xương ở những người có nguy cơ mắc bệnh. Các hợp chất trong trà xanh có thể gây ức chế sự hấp thụ canxi, dẫn đến suy giảm sức khỏe của xương.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Trà xanh có thực sự tốt cho sức khỏe?

Trà xanh có thực sự tốt cho sức khỏe?

TTTĐ - Trà xanh lâu nay vẫn được xem là thứ nước uống có lợi cho sức khoẻ với vô vàn công dụng thanh lọc cơ thể, thải độc, chống lão hoá.... Tuy nhiên, việc sử dụng trà xanh liên tục, thậm chí "uống thay nước" lại mang đến nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tin khác
[Xem thêm]
Mách bạn thứ quả ngoại nhập sở hữu công dụng siêu việt với sức khỏe phụ nữ

Mách bạn thứ quả ngoại nhập sở hữu công dụng siêu việt với sức khỏe phụ nữ

TTTĐ - Là trái cây nhập khẩu nên việt quất vẫn còn khá xa lạ với người dân Việt Nam, nhiều người vẫn còn do dự trước giá cả khá “chát”, hoặc trước màu xanh khác lạ của việt quất. Tuy nhiên, đây là một loại trái cây vô cùng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt chị em phụ nữ lại càng không nên bỏ qua.
Thực hư câu chuyện sữa bột gây ung thư

Thực hư câu chuyện sữa bột gây ung thư

Mạng xã hội gần đây lan truyền thông tin về việc phát hiện 9 loại sữa bột mà trẻ em uống hằng ngày ở Việt Nam chứa chất gây ung thư. Bài sử dụng hình ảnh minh họa một số thương hiệu sữa bột trong và ngoài nước. Nhiều gia đình đang nuôi con nhỏ hoang mang, thực hư thế nào?
Herbalife Việt Nam tổ chức Ngày hội Dinh dưỡng cho các Trung tâm Casa Herbalife Nutrition

Herbalife Việt Nam tổ chức Ngày hội Dinh dưỡng cho các Trung tâm Casa Herbalife Nutrition

TTTĐ - Phù hợp với truyền thống đóng góp vì cộng đồng, Herbalife Việt Nam vừa tổ chức chuỗi Ngày hội Dinh dưỡng cho 4 Trung tâm Casa Herbalife Nutrition, gồm Trường THCS Xã Đàn, Hội Phụ nữ Từ thiện Thành phố Hồ Chí Minh (WOCA), Trung tâm Bảo trợ Xã hội Đồng Tâm và Trại trẻ mồ côi Hướng Dương.
Khảo sát của Herbalife Nutrition cho thấy người tiêu dùng châu Á có tầm nhìn rõ về lão hóa lành mạnh

Khảo sát của Herbalife Nutrition cho thấy người tiêu dùng châu Á có tầm nhìn rõ về lão hóa lành mạnh

TTTĐ - Ngày 9/12/2020 - Công ty dinh dưỡng hàng đầu thế giới Herbalife Nutrition đã công bố những phát hiện từ Khảo sát lão hóa lành mạnh châu Á – Thái Bình Dương 2020 (2020 Asia Pacific Healthy Aging Survey) với kết quả cho thấy người tiêu dùng châu Á có cái nhìn rõ ràng về tầm quan trọng của lão hóa lành mạnh đối với bản thân nhưng ít hơn 3 trong 10 người tiêu dùng có niềm tin vào việc có thể già đi một cách khỏe mạnh, và bị ốm do hệ miễn dịch yếu đi được xem là mối bận tâm hàng đầu.
Herbalife Việt Nam và hành trình sức khỏe, dinh dưỡng lành mạnh, sẵn sàng tiến bước

Herbalife Việt Nam và hành trình sức khỏe, dinh dưỡng lành mạnh, sẵn sàng tiến bước

TTTĐ - Ngày 26/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition phối hợp cùng Hội Thầy thuốc Trẻ Việt Nam và Báo Sức Khỏe & Đời Sống tổ chức hội thảo trực tuyến “Hành trình sức khỏe - eWellness Tour” tại Việt Nam. Hội thảo nằm trong khuôn khổ của chiến dịch “Dinh dưỡng lành mạnh, sẵn sàng tiến bước” nhằm khuyến khích xây dựng những thói quen về dinh dưỡng lành mạnh và lối sống tích cực trong cộng đồng.
Cải thiện tầm vóc, trí tuệ trẻ em Việt

Cải thiện tầm vóc, trí tuệ trẻ em Việt

TTTĐ - Với mong muốn cải thiện tình trạng dinh dưỡng thông qua bữa ăn học đường cho trẻ em, Công ty TNHH Hương Việt Sinh đã phối hợp với Viện Y học ứng dụng Việt Nam nghiên cứu và xây dựng thực đơn bữa ăn học đường khoa học. Đây được đánh giá là đề tài khoa học có ý nghĩa thực tiễn, nhằm bổ sung dinh dưỡng hợp lý, các vi chất thiết yếu cho từng nhóm tuổi, từng mùa, góp phần cải thiện tầm vóc của trẻ em Việt Nam.
Xem phiên bản di động