Trách nhiệm của nhà sản xuất đối với sản phẩm khi trở thành rác thải

Sức khỏe -

TTTĐ - Khung pháp lý trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) yêu cầu các nhà sản xuất chịu trách nhiệm quản lý các sản phẩm sau khi chúng trở thành rác thải, bao gồm cả việc thu gom, chi phí xử lý như phân loại, tháo dỡ hoặc khử ô nhiễm để chuẩn bị cho tái sử dụng, phục hồi hoặc xử lý cuối cùng.

trach nhiem cua nha san xuat doi voi san pham khi tro thanh rac thai

Bao bì đang là nguồn rác gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng (Ảnh minh họa)

Bài liên quan

Vỉa hè đường gom đại lộ Thăng Long thành nơi tập kết rác thải

Cần giúp người dân có giải pháp xử lý rơm rạ

Thầy giáo trẻ tái chế rác thải thành giáo cụ dạy học

Ô nhiễm “trắng” - vấn đề không của riêng một quốc gia

Sáng kiến dùng chai nhựa để sửa đường ở Nam Phi

Cuộc sống trong bãi rác điện tử lớn nhất thế giới

trach nhiem cua nha san xuat doi voi san pham khi tro thanh rac thai
Quang cảnh hội thảo

Chiều 25/6, tại TP Hội An (Quảng Nam), Vụ Pháp chế (Bộ Tài nguyên và Môi trường - TN&MT) phối hợp cùng với Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) tổ chức Hội thảo về “Khung pháp lý trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất - định hình ngành bao bì hướng tới kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam".

Tại Hội thảo, nhiều đại biểu đã đưa ra các ý kiến về khung pháp lý trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) trong bối cảnh Luật Bảo vệ môi trường 2014 của Việt Nam đang được sửa đổi.

Bà Nguyễn Hoàng Phượng, tư vấn chính sách và pháp luật của Vụ Pháp chế cho rằng: “Việt Nam đã tiếp cận với khái niệm EPR trong 15 năm qua. Tuy nhiên, khái niệm này đang có nhiều góc nhìn khác nhau và còn hiểu lầm về chính sách. Chúng ta có thể hiểu rằng ERP là một cách tiếp cận trong đó trách nhiệm của nhà sản xuất đối với một sản phẩm được mở rộng đến giai đoạn trở thành rác thải”.

Theo đó, ERP yêu cầu các nhà sản xuất chịu trách nhiệm quản lý các sản phẩm sau khi chúng trở thành rác thải, bao gồm cả việc thu gom, tiền xử lý như phân loại, tháo dỡ hoặc khử ô nhiễm; Chuẩn bị cho tái sử dụng, phục hồi hoặc xử lý cuối cùng.

Nếu tính về mặt sản xuất hiệu quả, kinh doanh bền vững, bảo vệ môi trường, giảm chi phí để tăng sức cạnh tranh trong xu thế hội nhập, ERP sẽ góp phần giảm chi phí quản lý các sản phẩm tới cuối vòng đời bằng cách giảm việc thải bỏ và tăng tái chế. ERP cũng được kỳ vọng mang lại các cơ hội kinh tế. Do đó, ERP được coi là cơ hội để chia sẻ gánh nặng tài chính trong công tác quản lý rác thải rắn tại Việt Nam.

Ông Phan Tuấn Hùng, Vụ trưởng Vụ Pháp chế cho biết: "Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi đã thay đổi cách tiếp cận quản lý môi trường, trong đó, thể chế hóa “nguyên tắc người gây ô nhiễm phải trả tiền” và tiếp cận quản lý chất thải rắn dựa trên nguyên tắc thị trường".

Dự án Luật có các quy định mới về trách nhiệm của nhà sản xuất, nhập khẩu như: Phân loại và thu phí dựa trên khối lượng chất thải; Đặt cọc, hoàn trả; Trách nhiệm tái chế chất thải; Trách nhiệm xử lý chất thải.

Đối với trách nhiệm tái chế chất thải của nhà sản xuất, dự án Luật quy định cụ thể về nhóm sản phẩm thuộc đối tượng bắt buộc tái chế như: Pin và ắc quy, thiết bị điện, điện tử, săm lốp, dầu nhớt, bao bì sản phẩm.

Trong đó, quy định về trách nhiệm xử lý chất thải nhằm thay đổi hành vi sản xuất, tiêu dùng theo hướng thân thiện môi trường; Đồng thời tạo nguồn tài chính để hỗ trợ cho hoạt động thu gom, xử lý chất thải sinh hoạt tại các địa phương.

“Tài chính được đóng góp bởi các nhà sản xuất, nhà nhập khẩu sẽ được Bộ TN&MT hỗ trợ chính quyền địa phương thu gom, xử lý chất thải sinh hoạt theo hướng minh bạch, công khai. Nhà sản xuất, nhập khẩu không đóng góp tài chính hỗ trợ xử lý chất thải thì bị xử phạt hành chính và nộp phạt cho số tiền chậm nộp (30% số tiền chậm nộp). Còn quy định đặt cọc, hoàn trả sẽ tạo hành lang pháp lý để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà sản xuất thu gom các bao bì để tái sử dụng, tái chế (giảm chi phí sản xuất, giảm chất thải)”, ông Phan Tuấn Hùng nói.

Đại diện cho các nhà sản xuất, ông Fausto, Phó Chủ tịch PRO Việt Nam chia sẻ: "Quá trình thu gom và tái chế vỏ bao bì đã qua sử dụng nhằm thiết lập mô hình kinh tế tuần hoàn trong ngành bao bì tại Việt Nam, các nhà sản xuất đang gặp một số thách thức lớn.

Ví như, Việt Nam có nhiều hệ sinh thái khác nhau, chính vì vậy, các nhà sản xuất hoặc tổ chức đại diện phải chạy 7 - 8 dự án thí điểm để có cái nhìn tổng quan. Trong khi nguồn nhân lực và tiềm lực tài chính lại có hạn; Các vật liệu tái chế có giá trị lại đang được thu gom bởi các đơn vị thu gom chính thức hoặc không chính thức, trong khi số lượng rác thải không có giá trị cần thu gom lại chiếm số lượng lớn; Cần có dự án quy mô lớn để đánh giá kết quả, sáng kiến của từng công ty mang lại…".

trach nhiem cua nha san xuat doi voi san pham khi tro thanh rac thai
Ông Fausto, Phó Chủ tịch PRO Việt Nam (bên trái) và ông Jake Bruner, Giám đốc của IUCN tại Việt Nam (bên phải) đại diện ký kết.

Để giải quyết những khó khăn trên, ông Phạm Phú Ngọc Trai, Chủ tịch PRO Việt Nam cho rằng, giữa Bộ TN&MT và các nhà sản xuất, các doanh nghiệp cần phối hợp, gắn kết để đưa ra được mô hình EPR phù hợp nhất, đảm bảo lợi ích của nhà nước, doanh nghiệp, người tiêu dùng, hướng đến nền kinh tế toàn hoàn, gắn sản xuất với bảo vệ môi trường.

Cũng tại Hội thảo, lễ ký kết giữa IUCN và PRO Việt Nam nhằm xây dựng thí điểm mô hình kinh tế toàn hoàn và EPR tại Việt Nam cũng đã diễn ra.

Minh Hải

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
cac benh vien can chu trong cong tac khu khuan khi dieu tri benh nhan nang

Các bệnh viện cần chú trọng công tác khử khuẩn khi điều trị bệnh nhân nặng

TTTĐ - Chiều 4/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 đã đi kiểm tra công tác lắp đặt trang thiết bị y tế để đón bệnh nhân nặng từ Bệnh viện Đà Nẵng về Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và triển khai đơn nguyên chạy thận nhân tạo tại Trung tâm Y tế Hòa Vang.
Xem phiên bản di động