×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Trại chăn nuôi lợn trong lòng TP Bắc Kạn: Hàng trăm người dân không được tham vấn ý kiến!

Bạn đọc | Thứ ba, 20/11/2018 17:26 (GMT+7)
Trại chăn nuôi lợn trong lòng TP Bắc Kạn: Hàng trăm người dân không được tham vấn ý kiến!

Trang trại chăn nuôi lợn của Công ty TNHH Nam Huế gây ô nhiễm, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống người dân

TTTĐ - Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) chưa tham vấn ý kiến cộng đồng rộng rãi, chưa có xác nhận công trình bảo vệ môi trường, không thực hiện giám sát môi trường định kỳ, không niêm yết công khai ĐTM tại trụ sở UBND phường Đức Xuân... nhưng trang trại chăn nuôi lợn vẫn ngang nhiên hoạt động.

Bài liên quan

Trước đó như Báo Tuổi trẻ thủ đô đã thông tin dự án Trang trại chăn nuôi lợn ở trong lòng TP. Bắc Kạn do Công ty TNHH Nam Huế chủ trì có địa chỉ tại tổ 1 phường Đức Xuân, TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày của hàng trăm người dân nơi đây.

Trong quá trình thu thập thông tin về dự án, PV Báo Tuổi trẻ Thủ đô được tiếp cận với nhiều tài liệu liên quan, trong đó có ĐTM của dự án này.

Theo đó, ĐTM của dự án “Trang trại chăn nuôi lợn thương phẩm, lợn nái ngoại thuần” là kết quả trên cơ sở nghiên cứu, tổng hợp các tài liệu điều tra, quy hoạch khu vực dự án và các văn bản pháp lý liên quan, kết hợp với các đợt điều tra hiện trạng về tình hình kinh tế - xã hội, hiện trạng chất lượng nước, không khí, đất xung quanh khu vực phường Đức Xuân, TP Bắc Kạn.

Bản ĐTM này do Công ty TNHH Nam Huế lập, với sự tư vấn của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn.

Theo ông Nông Đức Di – Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Kạn, dự án trang trại chăn nuôi lợn của Công ty TNHH Nam Huế đã được UBND tỉnh phê duyệt ĐTM.

Quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Bắc Kạn cấp cho dự án trang trại chăn nuôi lợn

Quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Bắc Kạn cấp cho dự án trang trại chăn nuôi lợn

Tuy nhiên, ông Di thừa nhận, hiện một số hạng mục xây dựng trước dù thiếu một số thủ tục nhưng vẫn được Công ty TNHH Nam Huế đưa vào hoạt động.

Cụ thể: Công ty TNHH Nam Huế chưa có xác nhận công trình bảo vệ môi trường, không thực hiện giám sát môi trường định kỳ, không niêm yết công khai ĐTM tại trụ sở UBND phường Đức Xuân theo quy định.

Nói về việc không niêm yết ĐTM công khai tại trụ sở UBND phường Đức Xuân, ông Nông Viết Vỹ - Chủ tịch UBND phường Đức Xuân bày tỏ quan điểm gay gắt: "Hiện nay chưa thấy doanh nghiệp gửi hồ sơ về để chúng tôi niêm yết, giám sát. Theo đúng quy định, doanh nghiệp phải gửi hồ sơ trước khi hoạt động. Còn nếu gửi sau thì chúng tôi không chấp nhận, vì cái này là niêm yết trước khi thực hiện dự án, có giám sát chặt chẽ của nhân dân".

Ông Nông Đức Di - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Bắc Kạn, tại cuộc trao đổi với PV Báo Tuổi trẻ Thủ đô

Ông Nông Đức Di - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Bắc Kạn, tại cuộc trao đổi với PV Báo Tuổi trẻ Thủ đô

Khi PV hỏi về quá trình lập ĐTM có tham vấn ý kiến rộng rãi của các hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng hay không?. Ông Nông Đức Di khẳng định: "Chủ dự án là Công ty TNHH Nam Huế đã kết hợp với UBND phường Đức Xuân tiến hành họp dân để lấy ý kiến về dự án". Trong khi đó, lãnh đạo UBND phường Đức Xuân lại cho rằng: "Chưa từng tiến hành họp dân với Công ty TNHH Nam Huế lần nào".

Theo biên bản "họp dân" mà vị Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ Môi trường tỉnh Bắc Kạn cung cấp cho PV, đại diện cho hàng chục hộ dân sống ngay gần trang trại chăn nuôi lợn chỉ có duy nhất 1 người dân và tổ trưởng tổ dân phố... Ông Di cho rằng như vậy là đủ.

Trao đổi với PV về điều này, những người dân đang sống tại tổ 1 và tổ 12 phường Đức Xuân (nơi đặt trang trại chăn nuôi lợn) bức xúc phản đối khi khẳng định 2 người có tên trong Biên bản họp dân không thể đại diện cho hơn 200 hộ dân ở tổ 1 và tổ 12 phường Đức Xuân cũng như hàng chục người già neo đơn, trẻ em lang thang, mồ côi cơ nhỡ... đang sống trong trung tâm bảo trợ xã hội ngay sát trang trại chăn nuôi lợn được.

Theo họ, UBND tỉnh Bắc Kạn dựa trên cơ sở nào để phê duyệt ĐTM và cho phép dự án trang trại chăn nuôi lợn của Công ty TNHH Nam Huế hoạt động như hiện nay khi họ không hề được thông báo hay hỏi ý kiến gì?.

Chủ tịch UBND xã Đức Xuân bày tỏ sự quan ngại về ảnh hưởng của trang trại lợn tới môi trường

Chủ tịch UBND xã Đức Xuân bày tỏ sự quan ngại về ảnh hưởng của trang trại lợn tới môi trường

Được biết UBND tỉnh Bắc Kạn phê duyệt cho phép trang trại chăn nuôi lợn của Công ty TNHH Nam Huế có thể nuôi tối đa 1.200 con lợn nái sinh sản và trên 6.000 con lợn thịt. Nhìn vào con số lợn "khủng" này, có thể thấy, việc bảo đảm về môi trường nước, đất, không khí khi chất thải, nước thải từ trang trại đổ ra là vấn đề người dân đặc biệt quan tâm quan tâm.

"Sắp tới theo kế hoạch, họ sẽ nuôi 6.000 con lợn. Chúng tôi rất lo lắng, chỉ mong làm sao UBND tỉnh xem xét đưa 5,6 ha trang trại lợn đi xa khỏi khu dân. Chúng tôi cũng đề nghị doanh nghiệp viết cam kết bảo vệ môi trường và muốn quy trình sản xuất, chăn nuôi của họ phải được kiểm tra chặt chẽ, không thể vì kinh tế đánh đổi môi trường.” - ông Nông Viết Vỹ, Chủ tịch UBND phường Đức Xuân nói.

Dư luận và những người dân đang chịu ảnh hưởng từ dự án trang trại chăn nuôi lợn đang đặt ra dấu hỏi lớn: Phải chăng, vì đây là dự án trọng điểm của tỉnh nên Công ty TNHH Nam Huế có quyền bất chấp pháp luật, bỏ qua quy định niêm yết công khai ĐTM, cũng không cần người dân giám sát thực hiện dự án, để mặc cho họ bị "tra tấn", "hành hạ" hàng ngày?.

Doãn Hưng - Chính Thuần - Phú Đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...