Trạm đo mưa tự động tại Phú Thọ sẽ phục vụ cảnh báo lũ sớm cho cộng đồng

Môi trường -

TTTĐ - Sáng 6/6, tại Việt Trì (Phú Thọ), Quỹ Cộng đồng Phòng tránh thiên tai tổ chức lễ nghiệm thu, bàn giao Trạm đo mưa tự động chuyên dùng cảnh báo lũ sớm.

tram do mua tu dong tai phu tho se phuc vu canh bao lu som cho cong dong

Đồng chí Phan Diễn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Cộng đồng Phòng chống thiên tai trao tượng trưng các Trạm đo mưa tự động cho các địa phương

Bài liên quan

Vỡ đập chứa nước ở Phú Thọ, di dời khẩn cấp 17 hộ dân

Nỗ lực tạo dựng một xã hội thực sự an toàn trước thiên tai

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận về công tác phòng chống thiên tai năm 2020

Nhiều địa phương tại Hà Nội bị thiệt hại nặng vì dông lốc

Chiến thắng thiên tai là ý chí và khát vọng của người Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng biểu dương lực lượng phòng chống thiên tai

Dự Lễ nghiệm thu và bàn giao Trạm đo mưa tự động có các đồng chí Phan Diễn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Cộng đồng Phòng chống thiên tai; Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ; Lê Thị Thúc, Giám đốc Quỹ Cộng đồng Phòng chống thiên tai; Văn Phú Chính, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tư vấn và Phát triển kĩ thuật Tài nguyên nước. Cùng dự còn có đại diện Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn 8 tỉnh phía Bắc.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Diễn, Chủ tịch Quỹ Cộng đồng Phòng chống thiên tai cho biết: Năm 2020, Quỹ dự kiến lắp đặt 200 trạm đo mưa tự động trên cả nước. Chương trình tài trợ trạm đo mưa tự động, cảnh báo sớm lũ lụt tại cộng đồng giai đoạn 1 năm 2020 do Quỹ Cộng đồng Phòng tránh thiên tai phối hợp cùng Quỹ Thiện tâm (tập đoàn Vingroup) thực hiện. Đơn vị cung cấp, lắp đặt trạm đo mưa tự động là Công ty CP Tư vấn và Phát triển kỹ thuật Tài nguyên nước. Hiện tại tổng số trạm đã lắp đặt được là 90/90 xã trên địa bàn các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Yên Bái, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Phú Thọ.

tram do mua tu dong tai phu tho se phuc vu canh bao lu som cho cong dong
Các đại biểu tham quan thiết bị đo mưa

Dự án lắp đặt 90 trạm đo mưa tự động cho các tỉnh miền núi phía Bắc lần này có giá trị hơn 3,5 tỷ đồng. Hệ thống trạm đo mưa tự động bao gồm: Cảm biến đo mưa; Hệ thống thu thập, xử lý truyền dữ liệu và tủ kỹ thuật; Trụ giá đỡ cảm biến đo mưa và lắp đặt; Chương trình quản lý, theo dõi, giám sát truyền dữ liệu, ứng dụng trên điện thoại thông minh. Hệ thống trạm đo mưa tự động chuyên dùng này đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, quy định kỹ thuật của Bộ Tài Nguyên và Môi trường.

Tại lễ nghiệm thu, đại diện Quỹ Cộng đồng Phòng chống thiên tai, ông Phan Diễn cũng bày tỏ hy vọng các địa phương quản lý, chỉ đạo, sử dụng, truyền bá phát huy tốt các trạm đo mưa. Ông nhấn mạnh công tác đo mưa, phòng chống thiên tai còn rất lâu dài vì thế rất mong các nhà tài trợ, cung ứng vật tư, kĩ thuật cũng như các địa phương luôn hợp tác, đồng hành để giảm thiểu được những thiệt hại do thiên tai gây ra.

tram do mua tu dong tai phu tho se phuc vu canh bao lu som cho cong dong
Ông Giang Lý Dũng, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn và phát triển kỹ thuật Tài nguyên nước báo cáo tình hình thực hiện dự án

Báo cáo tình hình thực hiện dự án, ông Giang Lý Dũng, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn và phát triển kỹ thuật Tài nguyên nước cho biết: Do bị gián đoạn khi thực hiện giãn cách xã hội vì dịch Covid-19 nhưng tiến độ thực hiện dự án vẫn đảm bảo và chất lượng. Hệ thống đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật của chủ đầu tư, Thông tư 70/2015/TT-BTNMT ngày 23/12/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định kỹ thuật đối với hoạt động của các trạm khí thượng thủy văn tự động và Thông tư 30/2018/TT-TNMT ngày 26/12/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trương quy định kỹ thuật về quan trắc và cung cấp thông tin, dữ liệu đối với trạm khí tượng thủy văn chuyên dùng.

“Việc đưa các trạm đo mưa tự động vào sử dụng sẽ góp phần tích cực trong công tác cảnh báo lũ lụt, lở đất ở địa phương, đặc biệt là đối với các tỉnh miền núi phía Bắc, nơi có địa hình và thời tiết rất phức tạp. Qua thực tế cho thấy, các trạm đo mưa tự động có hiệu quả rõ rệt trong cảnh báo sớm các nguy cơ lũ ống, lũ quét và sạt lở đất cho cộng đồng. Các trạm sau khi lắp đặt xong đều được đưa vào sử dụng ngay và chuyển giao kỹ thuật cho các đơn vị tiếp nhận. Trong đó, tỉnh Lai Châu, Bắc Giang và Phú Thọ là đơn vị đầu tiên được lắp đặt trạm đo mưa tự động”, bà Lê Thị Thúc, Giám đốc điều hành Quỹ cộng đồng Phòng tránh thiên tai thông tin.

tram do mua tu dong tai phu tho se phuc vu canh bao lu som cho cong dong
Bà Lê Thị Thúc, Giám đốc điều hành Quỹ cộng đồng Phòng tránh thiên tai phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, đại diện các tỉnh Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang cho biết: Sau một thời gian đưa vào sử dụng, các trạm đo mưa đã phát huy hiệu quả rõ rệt. Các thiết bị này đều dễ sử dụng, khi so sánh với các số liệu từ các trạm đo khác đã cho thấy sự tin cậy cao, số liệu được cập nhật hàng ngày. Trong khi đó phần mềm khai thác dữ liệu đơn giản, giúp ích rất nhiều cho công tác dự báo, chỉ đạo và phòng, chống thiên tai.

Dự kiến giai đoạn II của chương trình, Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai sẽ tổ chức lắp đặt 110 trạm đo mưa tự động ở 11 tỉnh miền Trung Tây Nguyên.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Giám đốc Đài khí tượng thủy văn khu vực Việt Bắc (Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia) nhận định: Trong những năm gần đây tình hình biến đổi khí hậu xảy ra nặng nề, hậu quả khó lường, loại hình thời tiết cực đoan diễn biến nhanh. Các trạm đo mưa này đã mang lại hiệu quả rất lớn.

tram do mua tu dong tai phu tho se phuc vu canh bao lu som cho cong dong
Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Giám đốc Đài khí tượng thủy văn khu vực Việt Bắc phát biểu tại buổi lễ

Dự báo trong năm nay, thiên tai sẽ diễn biến phức tạp. Đối với miền núi phía Bắc sẽ gặp nhiều loại hình thiên tai như mưa lớn, lũ ống, lũ quét, do đó những trạm chuyên dùng này đưa vào hệ thống thông tin chuyên ngành, kết nối trạm quan trắc tài nguyên môi trường quốc gia, sẽ phục vụ cảnh báo cho từng khu vực.

Ông Thắng cũng đánh giá các trạm đo mưa được nghiệm thu lần này có ưu điểm hệ thống đo mưa tự động gọn nhẹ, dễ dàng lắp đặt ở tất cả các vị trí mái nhà, khu vực có diện tích hẹp, dữ liệu rất dễ khai thác, phần mềm dễ sử dụng. Độ chính xác được Tổng cục Khí tượng Thủy văn, đơn vị đo lường cấp giấy chứng nhận, qua sử dụng thấy thực tế đúng như vậy. Lưu trữ tài liệu thời gian dài (6 tháng), thuận tiện lưu trữ số liệu khi mất điện, bảo dưỡng thay thế sửa chữa.

Bên cạnh đó, việc truyền tin qua thoại thông minh, phần mềm, trang web dễ sử dụng, chiết xuất số liệu dễ để chia sẻ số liệu phục vụ công tác phòng chống thiên tai. Hệ thống hoạt động ổn định, khi mất điện, mất mạng internet vẫn được lưu trữ.

tram do mua tu dong tai phu tho se phuc vu canh bao lu som cho cong dong
Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ tịch tỉnh Phú Thọ

Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ tịch tỉnh Phú Thọ cho biết: Hệ thống trạm đo mưa tự động sẽ nâng cao công tác cảnh báo sớm mưa lũ góp phần hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra và dự báo phục vụ sản xuất nông nghiệp. Sau khi lắp đặt và đưa vào sử dụng, hệ thống thiết bị đo mưa tự động có cảnh báo sớm, giúp người dân chủ động phòng tránh trong mùa mưa lũ, hạn chế tối đa những thiệt hại do thiên tai gây ra. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng quản lý, có kết nối chặt chẽ với Đài khí tượng thủy văn nâng cao chất lượng dự báo thiên tai sớm, kịp thời, đảm bảo chất lượng.

Nói về công tác lắp đặt, vận hành các Trạm đo mưa tự động, ông Văn Phú Chính, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tư vấn và Phát triển kỹ thuật Tài nguyên nước bày tỏ: Vấn đề đo mưa tự động không phải là mới, với tâm huyết nhiều năm làm thủy lợi, phòng chống lụt bão, khi mưa lũ địa phương nào cũng nói thiếu trạm đo mưa để chủ động phòng tránh. Do đó công ty đã nghiên cứu và phát triển hệ thống đo mưa tự động với ưu điểm gọn nhẹ, ổn định và giá thành hợp lý.

tram do mua tu dong tai phu tho se phuc vu canh bao lu som cho cong dong
Ông Văn Phú Chính, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tư vấn và Phát triển kỹ thuật Tài nguyên nước

Cùng với sự đồng hành của Quỹ Cộng đồng Phòng chống thiên tai, công ty đã phát triển gần 1200 trạm, không chỉ thành công về số lượng và còn cung cấp niềm tin về hệ thống trạm đo mưa. Các tram đo mưa được đánh giá hiệu quả tốt, cảnh báo được sớm mưa lũ cho địa phương. Các trạm đo mưa này sẽ được bảo hành, bảo trì và 2 năm kiểm định thiết bị đo 1 lần.

Trước đó, đoàn công tác của Quỹ Cộng đồng phòng chống thiên tai cũng đã đi khảo sát các trạm đo mưa do dự án lắp đặt tại hai xã Quang Húc và Dị Nậu (huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) và được nghe chính quyền xã đánh giá cao về hiệu quả mà các trạm đo mưa này mang lại trong công tác dự báo, phòng tránh thiên tai tại địa phương.

THANH HOÀI

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thanh pho ho chi minh tiep tuc co mua dong

Thanh phố Hồ Chí Minh tiếp tục có mưa dông

TTTĐ - Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay 7/8, ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tin khác

[Xem thêm]
phu yen chu trong giam thieu rac thai nhua

Phú Yên chú trọng giảm thiểu rác thải nhựa

TTTĐ - Nhằm chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa, tỉnh Phú Yên đã phát động và đồng loạt triển khai nhiều hoạt động tích cực để giảm thiểu rác thải nhựa ở các sở, ban, ngành, địa phương.
tp hcm nang cao cong tac ung pho o nhiem khong khi

TP HCM: Nâng cao công tác ứng phó ô nhiễm không khí

TTTĐ - Việc Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí một lần nữa cho thấy yêu cầu về một hệ thống giải pháp hiệu quả để ứng phó với tình trạng ô nhiễm không khí đô thị ở Việt Nam đang ngày càng trở nên cấp bách.
Xem phiên bản di động