×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang:
Trạm trộn bê tông xây dựng trái phép, chính quyền bất lực hay làm ngơ?

Bạn đọc | Chủ nhật, 26/05/2019 17:40 (GMT+7)
Trạm trộn bê tông xây dựng trái phép, chính quyền bất lực hay làm ngơ?

Trạm trộn bê tông xây dựng trái phép không bị cơ quan chức năng xử lý.

Hàng loạt công trình trạm trộn bê tông của Công ty TNHH MTV Đầu tư Xây dựng Minh Sơn tại xã Xuân Hương (huyện Lạng Giang), trạm trộn bê tông nhựa của Công ty cổ phần Bắc Phương (huyện Việt Yên), trạm trộn bê tông của Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Đức Quân (huyện Lục Nam)… đang công khai hoạt động bất chấp những văn bản đình chỉ hoạt động của lãnh đạo tỉnh Bắc Giang.

Trong đó, trạm trộn bê tông của Công ty Đức Quân đã nhiều lần bị bêu tên do xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai cũng như tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tác động xấu tới môi trường, từng bị xử phạt và yêu cầu hoàn trả đất như ban đầu song vẫn “cứng đầu” không thực hiện.

Thậm chí, cách đây gần 1 năm, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã phải ký văn bản giao chính quyền huyện Lục Nam phải đình chỉ hoạt động của Công ty Đức Quân. Tuy nhiên trên thực tế, tới nay công trình này vẫn sừng sững bất chấp và hoạt động công khai.

Và hàng ngày, những chiếc xe chở bê tông mang thương hiệu Bê tông Đức Quân vẫn chạy rầm rập trên đường với tốc độ cao bất chấp nguy cơ mất an toàn cho người tham gia giao thông.

Trả lời báo chí, ông Giáp Văn Ơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Nam cho rằng “địa phương đã nhiều lần yêu cầu Công ty Đức Quân tháo dỡ trạm trộn bê tông vi phạm nhưng đơn vị này không thực hiện. Huyện chưa tổ chức cưỡng chế theo quy định vì gặp nhiều vướng mắc”.

Việc cá nhân, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh không phép, trái phép, có văn bản chỉ đạo đàng hoàng mà chính quyền địa phương vẫn chỉ loanh quanh với hai chữ “vướng mắc” nên chưa xử lý được, có lẽ cũng không thể nói là chuyện phổ biến. Trạm trộn bê tông không phải là một công trình di động, nhỏ gọn, mà nó to chình ình và nằm cố định tại một địa điểm như thế trong nhiều ngày nhiều tháng, nhưng chính quyền địa phương lại “bó tay” thì nhất định phải xem lại năng lực quản lý của chính… chính quyền địa phương, chứ không thể đổ lỗi cho lý do khách quan nào ở đây được cả. Hành vi là vi phạm pháp luật, văn bản chỉ đạo đã có, cơ quan giám sát, thi hành luật cũng có, vậy chẳng có lý do gì mà tất thảy đều “chống mắt” đứng nhìn mấy cái trạm trộn ngang nhiên hoạt động như vậy. Chưa kể là đã từng phạt tiền, và nộp phạt xong doanh nghiệp lại tiếp tục cho vận hành, chả phải nghỉ ngày nào. Vậy thì việc nộp phạt ấy khác gì nộp… phí?

Thiết nghĩ, một việc rõ ràng trắng đen như vậy mà chính quyền huyện Lục Nam cũng không xử lý dứt điểm được thì các ông phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước tỉnh, trước nhân dân chứ không đùn đẩy trách nhiệm cho ai được. Chưa kể, một việc không phải quá lớn, với đầy đủ căn cứ mà cũng không giải quyết, thì vô vàn những sự việc khác diễn ra hàng ngày, thậm chí hàng giờ ở địa phương, các ông sẽ giải quyết thế nào?

Đỗ Hà
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...